Lo nhân viên làm việc quá sức, một công ty Nhật thưởng 14 triệu cho ai ngủ đủ 6h/ngày

11/01/2019 09:12 AM | Kinh doanh

Một công ty tổ chức tiệc cưới tại Nhật Bản tuyên bố sẽ thưởng 14 triệu cho nhân viên nào ngủ đủ 6h mỗi tối, nhằm giảm tình trạng làm việc đến kiệt sức đang diễn ra rất phổ biến tại Xứ sở hoa Anh đào.

Lo nhân viên làm việc quá sức, một công ty Nhật thưởng 14 triệu cho ai ngủ đủ 6h/ngày

Theo một khảo sát mới đây của tập đoàn tư vấn chính sách RAND, nền kinh tế của Nhật Bản đã phải chịu thiệt hại lên tới 138 tỷ USD mỗi năm vì tình trạng thiếu ngủ của người lao động.  Vấn nạn làm việc đến kiệt sức, đôi khi dẫn đến tử vong là không hề hiếm tại xứ sở Hoa Anh Đào, trở thành vẫn đề hết sức nghiêm trọng mà cả người lao động lẫn các doanh nghiệp đều quan tâm.

Bởi vậy mà nhiều công ty tại Nhật cũng bắt đầu sáng tạo ra những chính sách mới mẻ, thú vị để giúp nhân viên có một chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý hơn, không phải làm việc "đến chết nữa" mà sẽ đóng góp công sức của mình cho doanh nghiệp theo cách lành mạnh nhất có thể.

Cụ thể, một công ty tổ chức tiệc cưới tại Nhật Bản mới đây đã cho biết, họ sẽ tặng điểm thưởng cho những nhân viên nào ngủ đủ 6h/ngày trong ít nhất 5 ngày/tuần. Những điểm thưởng này có thể được quy đổi ra đồ ăn tại canteen của công ty. Sử dụng một ứng dụng để đo lường giấc ngủ, một nhân viên sau một năm có thể tích lũy được số điểm tương đương 64.000 YEN (gần 14 triệu VND).

Một công ty khác làm trong lĩnh vực công nghệ có tên Nextbeat lại quyết định xây dựng 2 căn phòng "nghỉ ngơi chiến lược", một cái cho nam, một cái cho nữ tại trụ sở của mình ở Tokyo. Căn phòng được thiết kế đặc biệt để chặn tiếng ồn xung quanh, cho phép nhân viên nằm trên ghế sofa nghỉ ngơi mà không bị làm phiền. Điện thoại, máy tính bảng và máy tính xách tay cũng bị cấm đem vào căn phòng này.

Lo nhân viên làm việc quá sức, một công ty Nhật thưởng 14 triệu cho ai ngủ đủ 6h/ngày - Ảnh 1.

Nhiều công ty Nhật đang đưa ra những chính sách hay ho để nhân viên không làm việc quá sức

Emiko Sumikawa, một cấp cao tại Nextbeat cho biết: "Tương đương với chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục, việc chợp mắt cũng có thể cải thiện hiệu quả công việc của nhân viên rất tốt".

Công ty Nextbeat cũng yêu cầu nhân viên của mình phải nghỉ làm trước 9h tối và không được làm quá giờ, đây là một chính sách nhằm giảm thiểu tình trạng "karoshi", một thuật ngữ ám chỉ tình trạng làm việc quá sức đến chết tại Nhật Bản.

Một khảo sát cách đây không lâu được thực hiện tại 28 quốc gia đã cho thấy, đàn ông và phụ nữ Nhật Bản thường chỉ ngủ 6 tiếng 35 phút mỗi ngày, ít hơn 45 phút so với trung bình toàn thế giới, đưa Nhật Bản trở thành đất nước thiếu ngủ nhất Trái Đất. Trong một cuộc thăm dò khác do nhà sản xuất sản phẩm y tế Fuji Ryoki thực hiện, 92,6% người Nhật trên 20 tuổi cũng chia sẻ họ không hề ngủ đủ giấc.

Theo Hiếu D.C

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  công ty
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhóm NĐT ngoại: "Người của ông Huy Nhật" trưng chứng từ Huy Việt Nam có hơn 80 triệu USD trong tài khoản ngân hàng, nhưng chúng tôi làm việc với ngân hàng mới biết số tiền trên không tồn tại

"Nếu ông Huy Nhật có thời gian gặp gỡ các phóng viên báo chí để chia sẻ những tuyên bố không có căn cứ về nhóm các nhà đầu tư và công ty, thì đáng ra ông Huy Nhật nên dành thời gian làm việc với các nhà cung cấp, các nhân viên và các nhà đầu tư", nhóm nhà đầu tư ngoại phản pháo sau những lời tâm sự bị nhà đầu tư "đá ra khỏi công ty" của ông Huy Nhật trên nhiều trang báo.

Shark Tank Việt Nam

Đẳng cấp "tận dụng thời gian triệt để" của Shark Hưng: Học 1 đại học thấy dễ quá nên học luôn 2-3 trường, 4 lần tốt nghiệp Thạc sỹ và "dắt túi" vài ngoại ngữ cùng lúc!

"Tất cả những người làm doanh nhân thì cảm giác thiếu thời gian là cảm giác thường trực. Tôi cũng vậy. Ngày xưa học ĐH, cảm giác học 1 trường dễ quá, thừa thời gian nên tôi không học 1 trường mà học cùng lúc 2-3 trường. Tôi đã tốt nghiệp đồng thời 2 trường là ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội. Tôi đồng thời 4 lần học Thạc sỹ và học vài ngôn ngữ cùng lúc", Shark Hưng chia sẻ.

"Khui" bí mật hậu trường đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng và xu hướng nghề hot - wedding planner: 1000 nhân sự chuẩn bị trong 4 ngày, Phú Quốc “suýt nữa thì” không phải địa điểm tổ chức

Tình yêu 10 năm của Đông Nhi và Ông Cao Thắng "đơm hoa kết trái" bằng một đám cưới trong mơ được tổ chức ở Phú Quốc với sự ngưỡng mộ vượt bậc của rất nhiều bạn bè đôi bên. Nhưng trong thâm tâm của những người “đứng mũi chịu sào” sự kiện này, đã không ít lần, họ phải thay đổi quyết định trong thời gian rất ngắn.

Nữ tỉ phú Việt thắng kiện nhà thầu Trung Quốc hơn 2.000 tỉ

Phía đối tác Trung Quốc dừng công việc do cho rằng chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ thanh toán, còn Công ty Thuỷ điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh cho rằng nhà thầu vi phạm nghiêm trọng hợp đồng do chậm trễ thi công...

Đọc thêm