Lo ngại bị điều tra chống độc quyền, Apple hạ bậc chính các ứng dụng của mình khi tìm kiếm trên App Store

10/09/2019 02:38 PM | Công nghệ

Với các thay đổi này, ứng dụng của nhiều nhà phát triển bên thứ ba đã có thứ hạng tìm kiếm cao hơn các ứng dụng của Apple.

Lo ngại bị điều tra chống độc quyền, Apple hạ bậc chính các ứng dụng của mình khi tìm kiếm trên App Store

Sau khi một số ứng dụng của chính Apple có thứ hạng tìm kiếm cao bất thường, công ty cuối cùng đã cập nhật lại thuật toán tìm kiếm của App Store để "cản trở" chính các ứng dụng của họ và giúp các ứng dụng của những nhà phát triển khác được tìm thấy dễ hơn. Tuy nhiên điều này có thể không hoàn toàn vì các nhà phát triển khác, mà để đối phó với các cuộc điều tra chống độc quyền có thể tới trong tương lai.

Trong tuyên bố của mình gửi tới tờ New York Times, các lãnh đạo của Apple, bao gồm ông Phil Schiller và Eddy Cue, cho biết, thay đổi này không phải là một sai lầm, nói đúng hơn nó là một sự cải thiện. Ông Cue cho biết: "chúng tôi vẫn luôn mắc lỗi", và ông Schiller tiếp lời bằng cách nói "chúng tôi vui vì thừa nhận khi mình làm vậy. Nhưng đây không phải là lỗi."

Dù gọi nó là gì đi nữa, gần đây Apple đã thay đổi cách họ xếp hạng ứng dụng trên App Store sau các cáo buộc cho rằng Apple đã có các ưu tiên không công bằng cho ứng dụng riêng của mình, trong khi ứng dụng từ những đối thủ cạnh tranh – bao gồm cả Netflix, Stitcher và những người khác – thường bị đẩy xuống vị trí hàng dưới trong phần kết quả tìm kiếm.

Để biện hộ cho mình, Apple cho rằng một phần nguyên nhân của việc này là do người dùng đang sử dụng App Store để tìm kiếm những ứng dụng của Apple như Apple Music, vốn được cài đặt trước trên điện thoại của họ, làm thuật toán tìm kiếm của Apple cho các ứng dụng này thứ hạng cao hơn.

Một lý do khác khiến nhiều ứng dụng Apple thống trị bảng kết quả tìm kiếm là vì một tính năng của App Store khi nó nhóm các ứng dụng của một nhà phát triển lại với nhau, do đó thường làm một số ứng dụng của Apple chồng lên các ứng dụng khác.

Trước năm 2016, Apple không thực sự đưa các ứng dụng riêng của mình vào App Store, khi chúng thường được cài đặt sẵn trên thiết bị của công ty. Tuy nhiên, sau khi Apple bắt đầu đưa các ứng dụng này lên App Store, chúng nhanh chóng thống trị kết quả tìm kiếm – một xu hướng được các kỹ sư Apple tuyên bố họ không ra cho đến vài tháng trước.

Do vậy, Apple đã loại bỏ mọi ứng dụng của họ trong kết quả tìm kiếm, và làm một số ứng dụng như Apple Wallet rơi khỏi nhóm đầu trong bảng kết quả.

Gần đây, Apple và những người khổng lồ công nghệ khác như Google và Amazon đang phải chịu nhiều chỉ trích vì các vi phạm tiềm tàng đến luật chống độc quyền liên quan đến các sàn giao dịch trực tuyến họ vận hành. Do vậy, các thay đổi đối với thuật toán tìm kiếm của App Store dường như là một nỗ lực của Apple nhằm chống lại việc bị điều tra từ các nhà quản lý, hơn là một hành động vị tha với các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba.

Đầu năm nay, sau các khiếu nại chính thức của Spotify, EU đã đưa ra một cuộc thăm dò chống độc quyền để xem liệu việc công ty nhận 30% tiền hoa hồng từ các giao dịch trên App Store có mang lại cho các ứng dụng như Apple Music lợi thế không công bằng hay không.

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông ‘Việt Kiều té giếng’ Nguyễn Thanh Mỹ và hành trình 37 năm thực hiện giấc mơ tưởng giản đơn - nâng cao đời sống cho người dân quê hương Trà Vinh

Với tư duy của một người làm khoa học, dù gặp bất cứ khó khăn gì, ông Nguyễn Thanh Mỹ chưa bao giờ viện cớ, mà luôn tìm cách tốt nhất để đạt được mục đích của mình. Tuần tự nhi tiến, ở tuổi thất thập cổ lai hy, ông vẫn trên đường thực hiện giấc mơ cách đây 37 năm một cách chắc chắn và hiệu quả.

Sau 2 năm mua lại thời trang NEM, tập đoàn Nhật Stripe International vừa thâu tóm thêm chuỗi 134 cửa hàng giày túi Vascara đình đám ở Việt Nam

Với thương vụ M&A này, Stripe International không chỉ đầu tư vốn cho Vascara, mà bằng kinh nghiệm dày dặn trong ngành bán lẻ thời trang, họ còn có thể hỗ trợ Vascara trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và hệ thống bán hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Kêu gọi sống xanh bằng thùng rác phân loại "giả tạo", hãng cà phê Phúc Long bị người dùng tẩy chay vì "lừa dối và xem thường" khách hàng

Thời gian gần đây, phong trào "less plastic" (giảm nhựa) đã và đang len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống. Tuy nhiên, những thương hiệu đồ uống lớn nhất lại liên tục bị đặt dấu hỏi về trách nhiệm của họ với môi trường.

CEO VinTech City Trương Lý Hoàng Phi: Lãng phí tài năng, trí tuệ hay đánh mất cơ hội đưa một sản phẩm công nghệ hữu ích đến cộng đồng là loại rủi ro cao nhất và đáng tiếc nhất

Quỹ Nghiên cứu ứng dụng VinTech Fund (VinTech City) vừa công bố 12 dự án khoa học đầu tiên được nhận đầu tư từ Quỹ, với tổng giá trị đầu tư lên tới 86 tỉ đồng. Như vậy, chỉ trong 1 tháng, cả hai Quỹ tài trợ dành cho Khoa học Công nghệ của Tập đoàn Vingroup đều đã chính thức "phát pháo hiệu", tạo nên tiếng vang lớn trong xã hội.

Đọc thêm