Lộ diện tàu hạ cánh Blue Moon trong đại kế hoạch trở lại bề mặt Mặt Trăng của CEO Amazon Jeff Bezos

11/05/2019 01:55 PM | Khoa học

Thời gian qua, "người hàng xóm" gần gũi nhất của Trái Đất đã nhận được khá nhiều sự chú ý.

Lộ diện tàu hạ cánh Blue Moon trong đại kế hoạch trở lại bề mặt Mặt Trăng của CEO Amazon Jeff Bezos

Hôm qua, ông chủ của Blue Origin, cũng là CEO Amazon - Jeff Bezos - đã công bố một chiếc tàu hạ cánh xuống mặt trăng mang tên Blue Moon.

Cụ thể, tại một trung tâm hội nghị ở Washington, cách Nhà Trắng - vốn cũng vừa bày tỏ ước vọng trở lại Mặt Trăng cách đây chưa lâu - chưa đầy một dặm, Bezos đã vén màn mô hình của Blue Moon, một chiếc tàu vũ trụ mà theo ông sẽ có thể hạ cánh xuống bề mặt Mặt Trăng vào năm 2024.

Bezos cho biết một phiên bản lớn hơn của con tàu này sẽ đảm nhận nhiệm vụ chở các phi hành gia lên Mặt trăng, đồng thời tải hàng hóa lên bề mặt của nó và triển khai 4 xe thám hiểm khám phá địa hình tại đây. Blue Moon còn kiêm luôn vai trò bệ phóng cho các vệ tinh xoay quanh Mặt trăng.

Phát biểu trước đám đông gồm các quan chức NASA và các khách hàng tiềm năng của Blue Moon, Bezos nói: "Đã đến lúc quay lại Mặt Trăng - lần này là để ở lại".

Trong bài thuyết trình, Bezos đã công bố một mẫu xe thám hiểm và một động cơ với mã hiệu BE-7 hoàn toàn mới được công ty của ông thiết kế để đẩy tàu hạ cánh vào không trung. Bezos cho biết Blue Origin - công ty chuyên về vũ trụ của ông - đã tập trung phát triển Blue Moon trong vòng 3 năm qua, và hi vọng sẽ thực hiện một chuyến bay thử nghiệm vào mùa hè năm nay.

Lộ diện tàu hạ cánh Blue Moon trong đại kế hoạch trở lại bề mặt Mặt Trăng của CEO Amazon Jeff Bezos - Ảnh 1.

Tàu hạ cánh Blue Moon

Vị tỷ phú giàu nhất thế giới cho biết quá trình nghiên cứu công nghệ tên lửa New Shepard cũng như bộ tăng tốc New Glenn mạnh mẽ hơn nhiều lần của công ty đã giúp họ biết thêm nhiều điều để có thể tiếp tục dự án tham vọng bậc nhất của Blue Origin cho đến ngày nay.

Chưa từng có người nào bước trên bề mặt Mặt Trăng kể từ nhiệm vụ Apollo cuối cùng của NASA vào năm 1972, nhưng sau bài phát biểu của Phó Tổng thống Mike Pence vào tháng 3/2019 vừa qua, trong đó nhấn mạnh ước vọng của chính phủ Mỹ trong việc trở lại Mặt Trăng, NASA đã bắt tay vào một sứ mệnh có thể sẽ diễn ra trong vòng 5 năm tới. Cơ quan hàng không vũ trụ sẽ cân nhắc mua các trang thiết bị thương mại cho sứ mệnh, và Blue Origin hi vọng sẽ là nhà cung ứng những trang thiết bị đó.

Câu hỏi lớn hiện nay là liệu Blue Origin có thể bàn giao sản phẩm đúng thời hạn hay không. Rất nhiều dự án không gian - đặc biệt là các dự án tham vọng - từng bị trì hoãn, không kịp thời hạn đề ra ban đầu, nhưng Bezos khẳng định công ty của ông sẽ không rơi vào tình huống đó.

Đây không phải là lần đầu tiên ông chủ của Blue Origin đặt Mặt Trăng lên hàng đầu và làm trọng tâm cần hướng đến cho công ty của mình. Hai năm trước, ông từng nói về việc tạo ra một cộng đồng cư dân định cư trên Mặt Trăng trong một tầm nhìn còn lớn hơn hiện nay. "Tôi nghĩ nếu bạn lên Mặt Trăng trước tiên, và biến Mặt Trăng thành nhà, bạn có thể lên Sao Hỏa dễ dàng hơn" - Bezos nói vào thời điểm đó. Hôm qua, kế hoạch vĩ đại của ông đã đạt một bước tiến mới. Và mọi cặp mắt bắt đầu đổ dồn vào Bezos, để xem liệu ông có thực hiện được điều đó hay không.

Theo Tấn Minh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Đọc thêm