Lộ diện hình ảnh hiếm có của hầm siêu thanh trị giá 6,9 triệu USD, giúp Trung Quốc làm ra phi cơ hiện đại hơn Mỹ

14/11/2017 10:06 PM | Công nghệ

Căn hầm được hoàn thành năm 2012, nhưng đến giờ nó mới lộ diện những dự án nghiên cứu đầu tiên.

Lộ diện hình ảnh hiếm có của hầm siêu thanh trị giá 6,9 triệu USD, giúp Trung Quốc làm ra phi cơ hiện đại hơn Mỹ
Lộ diện hình ảnh hiếm có của hầm siêu thanh trị giá 6,9 triệu USD, giúp Trung Quốc làm ra phi cơ hiện đại hơn Mỹ - Ảnh 1.

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa tuyên bố rằng mình đã có thể vượt mặt nước Mỹ về việc chế tạo máy bay siêu thanh, nhờ có những công cụ nghiên cứu vượt trội hơn. Cụ thể, đó là hệ thống hầm gió bí mật trị giá 6,9 triệu USD, có biệt danh là Hyper Dragon. Các chuyên gia tuyên bố rằng hầm này "đã hé lộ những sự thật mà người Mỹ có thể chưa biết tới".

Dự án này dược cho là nhắm tới việc sản xuất ra một chiếc máy bay thương mại có thể kết nối Bắc Kinh và New York chỉ trong 2 giờ bay ngắn ngủi.

Lộ diện hình ảnh hiếm có của hầm siêu thanh trị giá 6,9 triệu USD, giúp Trung Quốc làm ra phi cơ hiện đại hơn Mỹ - Ảnh 2.

Tên chính xác của đường hầm này là JF12, là một hầm gió với tốc độ 5 lần tốc đô âm thanh. Được hoàn thành từ tháng Năm năm 2012, nhưng căn hầm này được giấu rất kĩ, gần như không có chút hình ảnh nào về nó xuất hiện trên bản tin hay trên mạng.

Đầu tháng Mười vừa rồi, kênh truyền hình CCTV của Trung Quốc phát sóng một đoạn video ngắn trong một bộ phim tài liệu, cho chúng ta thấy được căn hầm Hyper Dragon tròn méo ra sao.

Video hiếm có về đường hầm thử máy bay vận tốc gấp 5 lần âm thanh của Trung Quốc.

Được xây dựng bởi Họv viện Khoa học Trung Quốc với tổng kinh phí lên tới 46 triệu Nhân Dân Tệ, tương đương 6,9 triệu USD. Nó rộng 2,5 nét, dài 265 mét và theo như lời các nhà nghiên cứu Trung Quốc nói, thì nó có thể thổi được gió với vận tốc gấp 10 lần vận tốc âm thanh.

Thông qua ma sát, gió ở vận tốc này có thể tạo ra nhiệt độ 3.000 độ C. Đó có lẽ cũng là lý do vì sao nhà nghiên cứu Jiang Zonglin từ Viện Khoa học Trung Quốc gọi đường hầm này là "lò ấp" cho những phi cơ siêu thanh của tương lai.

Lộ diện hình ảnh hiếm có của hầm siêu thanh trị giá 6,9 triệu USD, giúp Trung Quốc làm ra phi cơ hiện đại hơn Mỹ - Ảnh 3.

Theo lời của giáo sư Jiang Zonglin, thì máy bay không thể bay thử trong phòng thí nghiệm được. Vì thế, họ cần tới một hệ thống hầm có thể tạo ra sức gió mạnh tương đương với gió mà một chiếc phi cơ có thể gặp ngoài thực tế. Với căn hầm JF12 này, các nhà nghiên cứu có thể tạo ra điều kiện bay tương đương với Mach 5 - gấp 5 lần vận tốc âm thanh hay thậm chí là Mach 9 – gấp gấp 5 lần vận tốc âm thanh.

Lộ diện hình ảnh hiếm có của hầm siêu thanh trị giá 6,9 triệu USD, giúp Trung Quốc làm ra phi cơ hiện đại hơn Mỹ - Ảnh 4.

Ông Jiang Zonglin tuyên bố rằng mình và đội ngũ nghiên cứu tiến hành nghiên cứu với tiến độ 2 ngày một lần, với mỗi thử nghiệm kéo dài 100 mili-giây – 1/10 của một giây. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng rất có thể, tham vọng của Trung Quốc là tạo ra một chiếc máy bay có thể đạt được vận tốc 5 lần tốc độ âm thanh.

Với nó, người ta có thể đi từ Bắc Kinh tới New York trong vòng 2 tiếng, so với thời gian 14 tiếng hiện tại.

Các nhà chức trách Trung Quốc xác nhận rằng họ đã thử nghiệm nhiều thử nghiệm bay với nhiều hệ thống bay khác nhau từ hồi năm 2013 đến giờ, nhưng mọi thông tin đều được họ giữ bí mật. Đây có lẽ là lần đầu tiên những hình ảnh về căn hầm cũng như các mẫu máy bay được thử xuất hiện trên phương tiện truyền thông.Amazon cũng phải gục ngã ở Trung Quốc, bán mảng điện toán đám mây trị giá 300 triệu USD

Theo DINK

Trí thức trẻ

Từ khóa:  máy bay

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VinFast chính thức công bố giá xe: SUV 1,82 tỷ đồng, Sedan 1,37 tỷ đồng, Fadil 423 triệu đồng

Để khuyến khích người tiêu dùng ủng hộ sản phẩm, VinFast áp dụng giá "3 Không", cùng với chính sách khuyến mại đặc biệt. Vì vậy, mức giá cho 3 dòng xe nói trên chỉ còn 1,14 tỷ đồng - 800 triệu đồng - 336 triệu đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Từng cùng chung chiến tuyến với Grab trong vụ kiện với Vinasun, nhưng vừa tiến quân sang Myamar, FastGo đã tố Grab "giả dối", "độc quyền", cố tình viện dẫn "cái gọi là 4.0" để lấp liếm vi phạm

Startup gọi xe Việt Nam FastGo vừa có màn "đổ thêm dầu vào lửa" trong vụ Vinasun kiện Grab. FastGo tố Grab không phải là doanh nghiệp công nghệ trong bối cảnh startup Việt này vừa tiến quân sang Myanmar. Trong khi trước đó, đại diện FastGo lại có những phát biểu hoàn toàn khác trên báo giới liên quan đến vụ kiện này…

Chuyện nghề

Những doanh nhân xuất thân từ nghề giáo: Từ Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đến chủ tịch BKAV Nguyễn Tử Quảng đều từng đứng trên bục giảng

Họ là những doanh nhân xuất phát điểm là những giảng viên tại các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Case study

Dùng "tiếng lóng" quảng cáo dàn loa giá “299 bananas”, khách hàng "nghiêm túc" mang 11.000 quả chuối thật đến đổi khiến chuỗi điện máy lỗ nặng

Bạn thử tưởng tượng như tại Việt Nam, một cửa hàng quảng cáo sản phẩm có giá “5 củ” hay “5 chai” (với ý là 5 triệu đồng), rồi hôm sau khách hàng đem củ khoai và chai bia thật đến để đổi sản phẩm.

Đọc thêm