Khi đạo diễn James Cameron chạm tới đáy của Thái Bình Dương vào hôm qua, ông không chỉ soi rọi cho điểm sâu nhất của trái đất, mà còn mở ra thú chơi độc đáo nhất của thế giới: những chuyến ngao du bằng tàu ngầm cá nhân.

Đạo diễn bộ phim siêu lợi nhuận “Avatar” đã lái chiếc tàu ngầm một chỗ được thiết kế đặc biệt, màu xanh sáng, xuống độ sâu 11.000m dưới Rãnh Mariana. Cho tới nay, mới chỉ có 3 người tới được đó và Cameron là người tiên phong trong sứ mệnh do cá nhân tài trợ hoàn toàn.

Trong khi đó, ở nửa bên kia của trái đất, người đàn ông siêu giàu khác cũng gắn tên tuổi của mình với tàu ngầm. Richard Branson đang lên kế hoạch thâm nhập tới điểm sâu nhất của Đại Tây Dương, rãnh Puerto Rico.

Với người đàn ông đã có những chuyến lênh đênh trên biển đầy gian khổ, cùng chuyến thám hiểm nổi tiếng trên kinh khí cầu, cuộc chơi “vạn dặm” dưới đáy đại dương trên chiếc tàu ngầm mini có cánh, theo kiểu James Bond chỉ là một bước tiến hiển nhiên tiếp theo. Ông đã mơ tìm thấy “thuyền chiến Tây Ban Nha” hay “những loài chưa từng được phát hiện”.

“Thật thú vị khi giờ đây đại dương có thể được khám phá và chúng ta có phương tiện để thực hiện điều đó”, Branson cho biết từ hòn đảo riêng của ông, đảo Necker trên Caribe.

Charles Kohnen, đồng sáng lập nhà phát triển tàu ngầm SEAmagine, cho biết số lượng cá nhân sở hữu tàu ngầm vẫn còn rất nhỏ, có lẽ chưa đến chục người, nhưng xu hướng sở hữu đồ chơi của các tỉ phú chắc chắn sẽ làm thay đổi con số này.

Hầu hết các tàu dưới nước trên thị trường dân sự hiện nay được gọi là tàu lặn, nghĩa là chúng chỉ có khả năng hoạt động độc lập giới hạn và cần các du thuyền đóng vai trò là tàu mẹ.

Khi SEAmagine bắt đầu từ 16 năm trước “du thuyền không đủ lớn để chứa tàu ngầm. Rồi chúng ta đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc trong 5-7 năm qua trong thú chơi của các cá nhân. Điều đó liên hệ trực tiếp với ngành du thuyền, siêu du thuyền”, Kohnen cho hay.

Một khách hàng tư nhân gần đây đã có chiếc thuyền đôi thiết kế đặc biệt (25m), với một bãi đậu trực thăng và tàu lặn trên boong. Tàu của Kohnen có giá khoảng 1-3 triệu USD. Nhưng phí bảo dưỡng hàng năm là 15.000-20.000 USD thực sự chỉ là một khoản tiền lẻ với giới siêu giàu và bằng một phần của chi phí bay của một chiếc siêu cơ.

Một công ty có tên gọi US Submarines (Tàu ngầm Mỹ) đã nhắm tới mục tiêu thậm chí còn xa hơn, đó là cung cấp siêu tàu ngầm, tức tàu ngầm hạng sang, bên cạnh những tàu lặn thông thường.

Marc Deppe, giám đốc chi nhánh Triton Submarines, cho biết ngành này hiện phát triển trong phạm vi nhỏ, “đặc biệt là trong cộng đồng khoa học và phim ảnh”.

Những gì họ muốn tìm kiếm giờ đây là người chủ tư nhân đầu tiên của thế giới của một chiếc tàu ngầm thực sự.

US Submarines cung cấp “Nomad”, có nội thất tương đương với một chiếc máy bay cá nhân”, “Seattle”, để được thưởng thức sự tiện nghi tương được với một chiếc du thuyền loại lớn và “Phoenix”. Chiếc tàu này có chiều dài tổng cộng 65m, sẽ có khả năng vượt đại dương, lặn trong bất kỳ thời tiết nào và có thể chứa được cả một chiếc tàu ngầm mini.

Với giá là 78 triệu USD, theo trang web của công ty này, “Phoenix” mới chỉ tồn tại trên giấy, nhưng có thể được xây dựng ngay khi có khách đặt hàng.

Kohnen cho rằng những chiếc tàu ngầm hiện vẫn là đồi chơi “khó tính” cho những người giàu nhất thế giới. Nhưng những ai đã chót thử, sẽ tìm thấy được cả một thế giới kỳ diệu ở phía bên kia của cửa sổ tàu.

“Chúng ta biết quá ít về thế giới. Vẫn còn quá nhiều thứ cần được khám phá”, Kohnen cho hay. “Chúng ta chụp ảnh và mang nó tới các trường đại học. Họ sẽ gãi đầu và nói: “Cái gì vậy?” Những gì bạn thấy ngoài kia tưởng như không có thật. Điều đó thật tuyệt diệu”.

Theo Dantri