Liệu địa vị xã hội có giúp chúng ta dễ dàng kết bạn mới hay không?

30/07/2019 03:46 PM | Thời sự

Ai cũng nghĩ rằng địa vị xã hội cao sẽ giúp họ có được nhiều bạn mới, nhưng thực ra đó lại là định kiến sai lầm.

Liệu địa vị xã hội có giúp chúng ta dễ dàng kết bạn mới hay không?

Đi xe đẹp, mặc đồ hiệu và thể hiện mình là người có địa vị rõ ràng mang lại cho bạn những lợi thế nhất định. Người ta chắc chắn sẽ phải quay đầu lại nhìn hoặc dành cho bạn sự chú ý đặc biệt, họ cũng dễ dàng phục tùng trước ý kiến và mong muốn của bạn hơn. Vì thế, mặc dù có địa vị sẽ mang lại nhiều lợi thế, nhưng có giúp bạn có thêm được những người bạn mới hay không?

Để trả lời câu hỏi này, các nhà nghiên cứu trước hết tìm hiểu xem người ta có nghĩ rằng thể hiện địa vị của mình sẽ giúp họ kết thêm nhiều bạn mới hay không. Trong một nghiên cứu, các tình nguyện viên phải tưởng tượng mình sở hữu 2 chiếc xe hơi: một chiếc cà tàng và một chiếc sang trọng. Sau đó học được hỏi sẽ lái xe nào đến dự một tiệc cưới để có thêm những người bạn mới.

Kết quả cho thấy đa phần (66%) đều chọn lái chiếc xe sang trọng đi dự tiệc. Vì thế rõ ràng hầu hết người ta nghĩ rằng chiếc xe sang trọng sẽ giúp họ kết bạn "hiệu quả" hơn. Nhưng liệu điều này có đúng với hướng ngược lại hay không?

Để trả lời câu hỏi này, một nhóm tình nguyện viên khác phải tưởng tượng đang ở một tiệc cưới và họ nhận thấy một người đang lái xe vào. Người đó có thể lái một chiếc xe cà tàng hoặc một chiếc xe sang trọng. Các tình nguyện viên được yêu cầu tự đánh giá mức độ mong muốn trở thành bạn của người đó.

Liệu địa vị xã hội có giúp chúng ta dễ dàng kết bạn mới hay không? - Ảnh 1.

Lần này, kết quả chỉ ra rằng họ quan tâm hơn đến việc kết bạn với người lái một chiếc xe bình thường, chứ không phải người lái một chiếc xe sang trọng, bóng bẩy. Do đó có thể nói, mặc dù ai cũng nghĩ rằng địa vị xã hội cao sẽ giúp họ có được nhiều bạn mới, nhưng thực ra đó lại là định kiến sai lầm.

Hiệu ứng tâm lý này được gọi là "Nghịch lý Tín hiệu Địa vị" (Status Signals Paradox). Các nhà tâm lý học giải thích hiệu ứng này xuất phát từ sự khác biệt trong góc nhìn về so sánh địa vị xã hội. Khi ta quyết định sẽ mặc gì, chúng ta đang ở "vai trò thể hiện", tức là muốn vẻ bề ngoài của mình bắt mắt hơn người khác. Tuy nhiên, chúng ta không tính đến góc nhìn của những người có thể trở thành bạn mình: Họ cũng muốn mình được nổi bật và không muốn bị người khác làm lu mờ. Nói cách khác, trong khi ta muốn được nổi bật, ta không nhận ra rằng người khác cũng muốn thế.

Do đó, mặc dù dấu hiệu của địa vị xã hội – một chiếc xe sang trọng, túi xách đắt tiền, v.v. – đều giúp ta có những lợi thế nhất định, nhưng thể hiện những dấu hiệu ấy khi cố gắng kết bạn mới có thể sẽ phản tác dụng. Hơn nữa, nhìn chung có vẻ mọi người đều không nhận ra được hiện tượng này. Vì thế lần sau nếu bạn tham dự một sự kiện nào đó với mong muốn có thêm bạn mới, hãy chú ý hơn đến trang phục và những thứ mình mang theo vì chúng có thể góp phần hủy hoại những nỗ lực của bạn khi mở rộng quan hệ đấy.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Đọc thêm