Liên tục xử lý, thu hồi giấy phép nhưng Việt Nam vẫn còn nửa triệu người đang tham gia bán hàng đa cấp

14/11/2016 10:10 AM | Thời sự

Bộ Công Thương cho biết, trong năm 2017 sẽ kiến nghị đưa tội phạm kinh doanh đa cấp vào Bộ luật hình sự.

Liên tục xử lý, thu hồi giấy phép nhưng Việt Nam vẫn còn nửa triệu người đang tham gia bán hàng đa cấp
ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Bộ Công Thương, 6 tháng đầu năm 2016, 25 công ty đa cấp đã bị "xóa sổ", số DN (doanh nghiệp) hoạt động chỉ còn 42 so với 67 DN năm 2015. Trong số 25 DN bị xóa sổ, có 14 công ty bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, 11 đơn vị bị tạm ngừng và chấm dứt hoạt động.

Hiện số lượng người tham gia bán hàng đa cấp vào khoảng 500.000 người, đã giảm 57% so với cùng kỳ năm 2015 (1,16 triệu người).

Thực phẩm chức năng vẫn là mặt hàng bán chủ yếu của các DN ((chiếm 51,27%), tiếp đến là mỹ phẩm (31,65%), đồ gia dụng (12,33%). Tổng ngân sách thu từ thuế các DN kinh doanh đa cấp là 452,5 tỷ đồng.

Trong nửa năm 2016, doanh thu từ hoạt động bán hàng đa cấp đạt khoảng 4.000 tỷ đồng: doanh nghiệp nước ngoài khoảng 1.800 tỷ đồng (chiếm 45% thị phần), doanh nghiệp trong nước là khoảng 2.200 tỷ đồng (chiếm 55%). Các doanh nghiệp đã tiến hành chi trả tiền hoa hồng và các lợi ích kinh tế khác là gần 712 tỷ đồng cho người tham gia.

Kiến nghị đưa tội phạm kinh doanh đa cấp vào Bộ luật hình sự

Theo Cục Quản lý Cạnh tranh, từ tháng 6/2015 đến tháng 11/2016, Bộ Công Thương đã kiểm tra, khởi xướng điều tra 65 vụ việc đối với các công ty bán hàng đa cấp, xử phạt 64 trường hợp với tổng tiền phạt là hơn 11 tỷ đồng.

Các DN hoạt động bán hàng đa cấp hiện nay có nhiều biến tướng, ảnh hưởng đến người dân tham gia mạng lưới. Các hành vi vi phạm chủ yếu như có bán hàng theo phương thức đa cấp nhưng chưa được cấp giấp phép hoặc những đơn vị sử dụng đa cấp để kinh doanh dịch vụ hoặc huy động tài chính.

Bộ Công Thương cho biết, trong năm 2017 sẽ triển khai sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các Nghị định về xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp. Bộ Công Thương cũng sẽ tiếp tục theo dõi, kiến nghị cơ quan chủ trì nghiên cứu, bổ sung quy định về tội phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp vào bộ Luật Hình sự 2015.

M.Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Abivin - Startup từng lên Shark Tank vừa vô địch giải đấu khởi nghiệp sáng tạo thế giới, giật giải 1 triệu USD

Ngày 17/5 (theo giờ Mỹ), tại San Francisco đã diễn ra cuộc thi Startup World Cup và Abivin, đại diện đến từ Việt Nam đã vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để trở thành quán quân với giải thưởng 1 triệu USD đầu tư.

Chân dung những người ‘lèo lái’ VinFast vượt tốc độ kỷ lục thế giới mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề ra

9 nhân vật cốt cán được VinFast giới thiệu trong ban lãnh đạo công ty, trong đó có 2 nữ tướng trong tổng số 3 người Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Giám đốc IDG Capital: Khi có tiền, phần lớn doanh nghiệp khởi nghiệp đều "tan đàn xẻ nghé", 80% startup nhận đầu tư series B sẽ nảy sinh xung đột bởi chuyện "mày oai hơn tao"

Thói đời thường "Còn bạc, còn tiền còn đệ tử. Hết cơm, hết rượu hết ông tôi", nhưng với startup lại có vẻ ngược lại. Khi không tiền, startup chỉ có vài người co-founders đồng cam cộng khổ gắn bó, nhưng khi có tiền lại khó có thể đi cùng. Giám đốc IDG Capital (trước là IDG Ventures) Đức Trần chiêm nghiệm: 80% startup khi nhận khoản vốn vòng series B sẽ xung đột bởi câu chuyện "mày oai hơn tao"...

Thấm thía chữ Tiền đi kèm chữ Bạc: Tiền, khi cho vay là bằng hữu, khi đòi nợ lại là kẻ thù

Khi mượn tiền, người ta có thể nhìn thấu lòng người; khi trả tiền, người ta có thể nhìn thấu nhân phẩm.

Đọc thêm