Liên tục xử lý, thu hồi giấy phép nhưng Việt Nam vẫn còn nửa triệu người đang tham gia bán hàng đa cấp

14/11/2016 10:10 AM | Thời sự

Bộ Công Thương cho biết, trong năm 2017 sẽ kiến nghị đưa tội phạm kinh doanh đa cấp vào Bộ luật hình sự.

Liên tục xử lý, thu hồi giấy phép nhưng Việt Nam vẫn còn nửa triệu người đang tham gia bán hàng đa cấp
ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Bộ Công Thương, 6 tháng đầu năm 2016, 25 công ty đa cấp đã bị "xóa sổ", số DN (doanh nghiệp) hoạt động chỉ còn 42 so với 67 DN năm 2015. Trong số 25 DN bị xóa sổ, có 14 công ty bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, 11 đơn vị bị tạm ngừng và chấm dứt hoạt động.

Hiện số lượng người tham gia bán hàng đa cấp vào khoảng 500.000 người, đã giảm 57% so với cùng kỳ năm 2015 (1,16 triệu người).

Thực phẩm chức năng vẫn là mặt hàng bán chủ yếu của các DN ((chiếm 51,27%), tiếp đến là mỹ phẩm (31,65%), đồ gia dụng (12,33%). Tổng ngân sách thu từ thuế các DN kinh doanh đa cấp là 452,5 tỷ đồng.

Trong nửa năm 2016, doanh thu từ hoạt động bán hàng đa cấp đạt khoảng 4.000 tỷ đồng: doanh nghiệp nước ngoài khoảng 1.800 tỷ đồng (chiếm 45% thị phần), doanh nghiệp trong nước là khoảng 2.200 tỷ đồng (chiếm 55%). Các doanh nghiệp đã tiến hành chi trả tiền hoa hồng và các lợi ích kinh tế khác là gần 712 tỷ đồng cho người tham gia.

Kiến nghị đưa tội phạm kinh doanh đa cấp vào Bộ luật hình sự

Theo Cục Quản lý Cạnh tranh, từ tháng 6/2015 đến tháng 11/2016, Bộ Công Thương đã kiểm tra, khởi xướng điều tra 65 vụ việc đối với các công ty bán hàng đa cấp, xử phạt 64 trường hợp với tổng tiền phạt là hơn 11 tỷ đồng.

Các DN hoạt động bán hàng đa cấp hiện nay có nhiều biến tướng, ảnh hưởng đến người dân tham gia mạng lưới. Các hành vi vi phạm chủ yếu như có bán hàng theo phương thức đa cấp nhưng chưa được cấp giấp phép hoặc những đơn vị sử dụng đa cấp để kinh doanh dịch vụ hoặc huy động tài chính.

Bộ Công Thương cho biết, trong năm 2017 sẽ triển khai sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các Nghị định về xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp. Bộ Công Thương cũng sẽ tiếp tục theo dõi, kiến nghị cơ quan chủ trì nghiên cứu, bổ sung quy định về tội phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp vào bộ Luật Hình sự 2015.

M.Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa xin xử công khai, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại gửi đơn xin xử kín!

Liên tục có những mâu thuẫn bất ngờ trong vụ ly hôn giữa hai vợ chồng Trung Nguyên.

Đọc thêm