Liên minh Microsoft - Intel rạn nứt từ đây: Chính thức mở ra kỷ nguyên Windows 10 trên chip di động ARM từ năm sau

09/12/2016 11:47 AM | Công nghệ

Microsoft vừa gây xôn xao dư luận khi đưa ra một thông tin "bom tấn" ở Thâm Quyến, Trung Quốc tại hội nghị WinHEC 2016: Windows 10 PC sẽ xuất hiện cùng các bộ vi xử lý ARM di động vào năm 2017.

Liên minh Microsoft - Intel rạn nứt từ đây: Chính thức mở ra kỷ nguyên Windows 10 trên chip di động ARM từ năm sau

Phó chủ tịch phụ trách hệ điều hành - Terry Myerson đã công bố tin này tại WinHEC, và chia sẻ trên trang blog của Windows:

"Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng lên của khách hàng, nâng cao hiệu suất pin, cũng như tạo ra thiết kế linh hoạt, ngày hôm nay chúng tôi xin thông báo rằng Windows 10 sẽ xuất cùng chip ARM thông qua sự hợp tác của chúng tôi với Qualcomm".

Qualcomm và Microsoft mở ra một kỷ nguyên mới

Phần cứng cần có để Windows 10 chạy trên ARM chính là vi xử lý Qualcomm Snapdragon 835, được sản xuất dựa trên quy trình 10nm FinFET.

Snapdragon 835, hiện đang trong quá trình sản xuất và dự định xuất hiện trên các thiết bị vào đầu năm 2017, có hiệu suất mạnh hơn 27% so với các thế hệ vi xử lý 14nm Snapdragon 820 và 821 trước đây.

Thế hệ vi xử lý mới này cũng đi kèm với công nghệ sạc nhanh Quick Charge 4.0, cho phép người dùng chỉ cần sạc trong 5 phút là đủ thời lượng pin sử dụng trong 4 - 5 giờ, và chỉ cần 15 phút là được 50% pin.

Myerson cũng đặc biệt nhấn mạnh những lợi ích của Windows 10 trên ARM:

"Các đối tác về phần cứng của chúng tôi có thể phát triển một loạt các loại máy tính chạy Windows 10 mới với các đặc điểm mỏng, nhẹ, tiết kiệm pin và luôn kết nối, có khả năng chạy được Win 32 bit và các ứng dụng phổ biến của Windows".

Chạy được toàn bộ các ứng dụng x86 Win32 nhờ giả lập

Không chỉ có hệ điều hành: Windows 10 trên ARM cũng sẽ chạy được các ứng dụng và trò chơi dành cho Win 32 bit (x86) nhờ giả lập.

Người dùng có thể cài mọi ứng dụng win 32 bit từ bất kỳ nguồn nào, và không cần phải trải qua quá trình chuyển đổi như một file UWP hoặc download từ Windows Store. Các ứng dụng này sẽ không bị hạn chế gì và có thể hòa nhập hoàn toàn vào hệ điều hành.

Trên thực tế, Apple cũng tạo ra một môi trường giả lập tương tự khi dùng máy Mac chuyển từ chip PowerPC sang chip của Intel, nhưng bước tiến của Microsoft trong việc hỗ trợ ARM còn ấn tượng hơn nhiều.

Để chứng tỏ sức mạnh của Snapdragon 835, Microsoft đã demo một thiết bị chạy ứng dụng Adobe Photoshop cùng với Microsoft Office. Không chỉ có các ứng dụng - trò chơi World of Tanks cũng có thể chạy được nhờ ARM và Windows 10.

Quản lý dữ liệu và eSIM

Ngoài ra, Windows 10 cũng sẽ hỗ trợ cho các SIM điện tử (eSIM). Công nghệ eSIM cho phép người dùng thay đổi nhà cung cấp dịch vụ và gói cước mà không cần phải đổi một chiếc SIM mới.

Công nghệ này đã được sử dụng ở Mỹ và Châu Âu bởi các nhà mạng như AT&T, Etisalat, Deutsche Telekom, Orange, Vodafone, và Telefonica.

Windows Store sẽ đóng vai trò quản lý các gói cước dữ liệu 4G LTE này, cho phép người dùng mua các gói cước và quản lý tài khoản của họ mà không cần phải dùng trình duyệt hoặc đăng nhập vào tài khoản. Windows 10 cho máy tính để bàn cũng sẽ có khả năng quản lý dữ liệu để người dùng kiểm soát kênh dữ liệu mà các ứng dụng đang sử dụng.

Sẽ xuất hiện vào năm 2017

Microsoft kỳ vọng rằng các thiết bị mới sẽ chạy Windows 10 trên chip Snapdragon 835 của Qualcomm vào năm sau. Windows 10 trên ARM sẽ có các phiên bản dành cho doanh nghiệp và người dùng cá nhân.

Các thiết bị này được cho là sẽ bao gồm máy tính bảng, laplet (lai giữa máy tính bảng và laptop) và máy tính xách tay. Nhưng liệu điều này có diễn ra trên smartphone hay không thì Microsoft vẫn chưa hé lộ.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Bài học từ chiếc máy tính (P2)

Những thứ thực sự trong trái tim của bạn chính là kho báu cuộc đời bạn. Những thứ bạn coi là kho báu sẽ điều khiển công việc của bạn, trách nhiệm của bạn và nguyên tắc của bạn. Và trái tim của bạn ở đâu thì nơi đó sẽ dẫn bạn tới đích đến.

Case study

“Đặt một lần, nhận mãi mãi”: Mô hình “thần thánh” đem về 10 tỷ USD mỗi năm của Amazon mà Tiki đang học hỏi

Tận dụng những thế mạnh về thương hiệu cũng như chuỗi cung ứng sẵn có, Tiki tự tin tung ra chương trình TikiSave với hy vọng sao chép được thành công của “tiền bối” Amazon.

Đi vào thị trường ngách, Startup này mong muốn giúp người Việt làm từ thiện dễ dàng và hiệu quả hơn

Fundme.vn là một nền tảng fintech tài trợ cộng đồng, kết nối doanh nghiệp, tổ chức và các nhà tài trợ, cá nhân trong các dự án thiện nguyện, cộng đồng, trách nhiệm xã hội và chia sẻ giá trị.

Đọc thêm