Lễ Độc thân 11/11 và Black Friday: Người Việt Nam chi mạnh tay cho ngày nào hơn?

09/11/2019 08:42 AM | Thời sự

Bạn sẽ mua sắm nhiều vào Lễ Độc thân hay Black Friday?

Lễ Độc thân 11/11 và Black Friday: Người Việt Nam chi mạnh tay cho ngày nào hơn?

Ngày "Lễ Độc thân", được tổ chức vào 11/11 hằng năm - được coi là ngày hội thương mại điện tử Trung Quốc, đã lan rộng và đẩy mạnh tiêu dùng thương mại điện tử của Malaysia và Singapore, nhưng lại ít có ảnh hưởng hơn ở Việt Nam, dữ liệu do nhà cung cấp giải pháp quảng cáo trực tuyến Criteo cho thấy.

Alibaba và nhà sáng lập Jack Ma đã biến ngày Lễ Độc thân thành lễ hội mua sắm trực tuyến toàn cầu, lần đầu tiên vào năm 2009 và thu về hơn 14,3 tỷ USD.

Sự kiện này đã làm tăng vọt tới 420% doanh số bán lẻ trực tuyến của Malaysia vào năm ngoái và tăng tương đương 368% cho Singapore. Criteo cho biết, các lễ hội mua sắm khác không phổ biến bằng Lễ Độc thân ở hai quốc gia này.

Ví dụ, ngày lễ mua sắm 12/12, thường dành cho các thương nhân nhỏ chỉ làm ​​doanh số bán lẻ trực tuyến Malaysia tăng 195% và 92% đối với Singapore vào năm 2018. Black Friday (Thứ sáu đen tối) - sự kiện mua sắm cao điểm truyền thống ở Mỹ - cũng chỉ khiến doanh số bán lẻ trực tuyến Malaysia tăng 100% và Singapore tăng 114% năm ngoái.

Criteo đã xác định các xu hướng này thông qua việc phân tích hơn 465 triệu giao dịch mua sắm trực tuyến từ 340 nhà quảng cáo lớn ở Đông Nam Á, theo dõi doanh số tăng từ năm 2017 đến 2018 cho các sự kiện thương mại điện tử thường niên.

Ở Đông Nam Á, nền kinh tế số, chủ yếu được thúc đẩy bởi mua sắm trực tuyến, được dự đoán sẽ trị giá 300 tỷ USD vào năm 2025 theo chương trình nghiên cứu e-Conomy SEA của Google và Temasek.

Người Việt thích Black Friday hơn

Trong khi Lễ độc thân rõ ràng đã tạo ra hiệu ứng mua sắm ở Malaysia và Singapore, dữ liệu của Criteo cho thấy, ở Việt Nam, khách hàng mua sắm trực tuyến dường như thích Black Friday và 12/12 hơn.

Tại Việt Nam, dữ liệu của Crite cho thấy Black Friday là sự kiện mua sắm được yêu thích nhất, làm tăng 149% doanh số bán lẻ trực tuyến vào năm ngoái. Mặt khác, 11/11, lượng ​​mua sắm trên internet chỉ tăng 64%, và ngày 12/12 thì mức tăng là 97% - cả hai đều không đạt được mức tăng ba chữ số của Black Friday.

 Lễ Độc thân 11/11 và Black Friday: Người Việt Nam chi mạnh tay cho ngày nào hơn? - Ảnh 1.

Để tiếp tăng doanh số lên mức kỷ lục, các nhà bán lẻ điện tử có thể sẽ phải tương tác tốt hơn với người tiêu dùng, theo một nghiên cứu gần đây của Facebook và Boston Consulting Group. Nghiên cứu đã khảo sát gần 9.000 người trên 9 quốc gia, bao gồm các nền kinh tế lớn ở Đông Nam Á, và thấy rằng người tiêu dùng bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự tương tác của họ với người bán trước khi sẵn sàng "mở ví".

Gần 45% những người được khảo sát trong khu vực Đông Nam Á cho biết khi trò chuyện qua điện thoại với các nhà bán lẻ để có thêm thông tin về các sản phẩm và đàm phán về giá, họ đã quyết định chốt giao dịch mua hàng. Trong số những người được khảo sát tại Việt Nam, 36% cho biết đã mua sắm trực tuyến thông qua hình thức thương mại đàm thoại này.

Theo Hoàng An

Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khui" bí mật hậu trường đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng và xu hướng nghề hot - wedding planner: 1000 nhân sự chuẩn bị trong 4 ngày, Phú Quốc “suýt nữa thì” không phải địa điểm tổ chức

Tình yêu 10 năm của Đông Nhi và Ông Cao Thắng "đơm hoa kết trái" bằng một đám cưới trong mơ được tổ chức ở Phú Quốc với sự ngưỡng mộ vượt bậc của rất nhiều bạn bè đôi bên. Nhưng trong thâm tâm của những người “đứng mũi chịu sào” sự kiện này, đã không ít lần, họ phải thay đổi quyết định trong thời gian rất ngắn.

Shark Tank Việt Nam

Đẳng cấp "tận dụng thời gian triệt để" của Shark Hưng: Học 1 đại học thấy dễ quá nên học luôn 2-3 trường, 4 lần tốt nghiệp Thạc sỹ và "dắt túi" vài ngoại ngữ cùng lúc!

"Tất cả những người làm doanh nhân thì cảm giác thiếu thời gian là cảm giác thường trực. Tôi cũng vậy. Ngày xưa học ĐH, cảm giác học 1 trường dễ quá, thừa thời gian nên tôi không học 1 trường mà học cùng lúc 2-3 trường. Tôi đã tốt nghiệp đồng thời 2 trường là ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội. Tôi đồng thời 4 lần học Thạc sỹ và học vài ngôn ngữ cùng lúc", Shark Hưng chia sẻ.

Hơn 2 triệu thông tin tài khoản của ngân hàng MSB bị lộ trên diễn đàn hacker?

Một tài khoản trên diễn đàn Raidf... vừa đăng tải thông tin chi tiết của 2 triệu khách hàng tại ngân hàng MSB. Tài khoản này cho biết có dữ liệu đầy đủ của ngân hàng, và thậm chí còn có dữ liệu của nhiều ngân hàng Việt Nam khác.

Nữ tỉ phú Việt thắng kiện nhà thầu Trung Quốc hơn 2.000 tỉ

Phía đối tác Trung Quốc dừng công việc do cho rằng chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ thanh toán, còn Công ty Thuỷ điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh cho rằng nhà thầu vi phạm nghiêm trọng hợp đồng do chậm trễ thi công...

Đọc thêm