Lao động nước ngoài vào Việt Nam tăng nhanh, hưởng lương cao

23/08/2019 02:58 PM | Kinh doanh

Trong các nước ASEAN, Việt Nam là quốc gia đang được lao động người nước ngoài mong muốn đến làm việc nhất. Nhu cầu tuyển dụng loại lao động này sẽ tiếp tục tăng nhanh, trên 20% trong mỗi năm tới, với mức lương cao hơn so với lao động bản địa.

Lao động nước ngoài vào Việt Nam tăng nhanh, hưởng lương cao

Theo báo cáo "Ứng viên nước ngoài: Kỳ vọng và thách thức khi làm việc tại Việt Nam" do Cty cổ phần Navigos Group Việt Nam (Navigos Group) vừa công bố, khi được hỏi đâu là nơi làm việc được mong muốn nhất Đông Nam Á, 30% lao động nước ngoài tham gia khảo sát lựa chọn Việt Nam, đứng đầu khu vực. Tiếp theo là Singapore (24%), Thái Lan (17%) và Malaysia (8%).

Theo Navigos Group, Việt Nam đang là điểm đến lý tưởng của nhiều doanh nghiệp FDI, bởi nền kinh tế phát triển nhanh chóng, điều kiện địa lý thuận lợi, chính trị ổn định và nhiều chính sách thương mại tự do đã được thông qua. Tuy nhiên, nhiều lĩnh vực mới trỗi dậy khiến nguồn nhân lực trong nước chưa kịp đáp ứng được các tiêu chuẩn về số lượng lẫn chất lượng. Do đó, những lao động nước ngoài là sự lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp.

Theo đánh giá của các lao động nước ngoài, 3 điều tốt nhất khi làm việc tại Việt Nam là trải nghiệm mới trong công việc và cuộc sống, thu nhập cao hơn so với nước đang sống và chi phí cho mức sống thấp hơn…

Lao động nước ngoài vào Việt Nam tăng nhanh, hưởng lương cao - Ảnh 1.

Hiện nay, có khoảng 91,2 nghìn lao nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam và có xu hướng tăng nhanh

Navigos Group dự báo nhu cầu tuyển dụng lao động người nước ngoài sẽ tiếp tục tăng cao ở mức trên 20% trong mỗi năm tới. Trong đó các lĩnh vực như dịch vụ chuyên nghiệp, kinh doanh và marketing, phần mềm….là những ngành có nhu cầu cao.

" Đây là bước đệm đưa Việt Nam lĩnh hội tốt hơn phong cách lãnh đạo toàn cầu, giúp các doanh nghiệp FDI nhanh chóng hòa nhập và phát triển bền vững khi đầu tư tại Việt Nam", ông Gaku Echizenya - Tổng giám đốc của Navigos Group Việt Nam nhận định.

Ông Lê Quang Trung, Phó cục trưởng Cục việc làm (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết, hiện nay số lượng lao động nước ngoài vào Việt Nam có xu hướng tăng nhanh. Tính đến tháng 7/2019, Việt Nam có  91,2 nghìn lao động nước ngoài đang làm việc, trong đó khoảng 80 nghìn lao động được cấp phép. Những lao động này đến từ hơn 110 quốc gia, lãnh thổ và thường có mức lương cao hơn so với lao động Việt Nam.

Theo ông Trung, sở dĩ người nước ngoài có mức lương cao là do làm việc trong lĩnh vực mới, ngành nghề mới mà lao động Việt Nam chưa đáp ứng được.

“Chúng ta chỉ cho phép 4 nhóm đối tượng lao động nước ngoài vào làm việc là chuyên gia, lao động kỹ thuật và nhà quản lý, giám đốc điều hành. Đặc biệt, nhóm chuyên gia và nhà quản lý đang tăng nhanh, chủ yếu phát sinh từ hình thức thực hiện hợp đồng lao động và di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp", ông Trung cho hay.

Ông Trung cho rằng, trong bối cảnh sự chuyển dịch lao động diễn ra mạnh mẽ và cạnh tranh ngày càng gay gắt, lao động Việt phải luôn tự làm mới bản thân, trau dồi kỹ năng và chuyên môn để tránh “thất thế” trên sân nhà.

Theo Vũ Phong

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Founder kiêm CEO Be Group: Tôi khởi sự cùng “be” bởi lòng tự ái của một người Việt Nam và tin rằng “be” sẽ có một chỗ đứng xứng đáng!

Sự thành công đáng kinh ngạc của “be” sau 9 tháng khởi sự không chỉ bởi họ ra đời lúc thị trường gọi xe đã đủ lớn, mà còn nhờ những kinh nghiệm tích lũy được của founder và CEO Trần Thanh Hải sau hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Từ ‘kẻ điên’ đổ toàn bộ tiền để ghép thận vào game đến người thuyết trình trong sự kiện ra mắt iPhone 11 của Apple: Nếu không có bên thận hỏng, tôi sẽ không có ngày hôm nay!

Công ty của Yang không thu hút được các nhà đầu tư vì cố tình đi theo một lối đi khác với con đường hứa hẹn thành công và có lãi ngay lập tức như các đối thủ.

Facebook, Google, Amazon... đã chứng minh cho cả thế giới thấy dầu mỏ không còn là tài nguyên số 1

Không phải dầu mỏ, Đại chiến thế giới lần thứ 3 có thể sẽ xảy ra vì nguồn tài nguyên mới: đó là thông tin.

Shark Tank Việt Nam

Bị hỏi "Shark có tham quá không khi đòi lợi suất 25%/năm trong 10 năm", Shark Bình thẳng thắn: "Cá mập thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hóa lợi nhuận!"

"Shark nghĩa là "cá mập" thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hoá lợi nhuận. Kinh doanh ra kinh doanh, từ thiện ra từ thiện", Shark Bình thẳng thắn lên tiếng sau nhiều inbox hỏi hạn "Shark đầu tư như vậy có tham lam quá không?" trong thương vụ rót vốn 1,2 triệu USD vào Perfect.

Đọc thêm