Lãnh đạo TP nói gì việc "Apple sắp đầu tư vào Đà Nẵng"?

10/08/2016 07:27 PM | Thời sự

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định với các đại biểu HĐND TP không có thông tin về việc Tập đoàn Apple có ý định đầu tư vào Đà Nẵng như một số báo chí đã đưa tin cách đây khoảng 1 tuần!

Lãnh đạo TP nói gì việc "Apple sắp đầu tư vào Đà Nẵng"?
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bác bỏ thông tin Tập đoàn Apple quyết định đầu tư vào Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Như tin đã đưa, sáng 10/8, kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX tiến hành phiên thảo luận tại hội trường. Tại đây, Đại tá Huỳnh Minh Chức, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP nêu rõ, TP có chủ trương tập trung thu hút các nhà đầu tư phát triển các ngành công nghệ cao, CNTT, khuyến khích phát triển công nghiệp phụ trợ... Thời gian qua, lãnh đạo TP đã chủ động xúc tiến tìm kiếm các nhà đầu tư trong và ngoài nước chứ không ngồi chờ nhà đầu tư tự tìm đến.

Tuy nhiên kết quả thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn vẫn rất hạn chế. Các nhà đầu tư tiềm năng chưa mặn mà bỏ vốn vào Khu công nghệ cao, có phải do đội ngũ cán bộ làm công tác xúc tiến đầu tư chưa đủ mạnh, công nghệ phụ trợ của Đà Nẵng chưa phát triển hay môi trường đầu tư chưa thông thoáng nên khó thu hút các dự án lớn?

“Có thông tin Tập đoàn công nghệ Apple (Mỹ) có ý định chọn Đà Nẵng xây dựng Trung tâm dữ liệu với mức đầu tư 1 tỉ USD vào Khu công nghệ cao. Mong lãnh đạo TP sớm có giải pháp tạo bước đột phá đặc biệt để thu hút đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH của TP và có những cam kết nhất quán tạo niềm tin đối với các nhà đầu tư để họ yên tâm khi bỏ vốn đầu tư!” – Đại tá Huỳnh Minh Chức nói.

Tuy nhiên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ lập tức bác bỏ thông tin này. Ông nói: “Phát biểu của anh Chức có nói đến Tập đoàn Apple. Hôm nay tôi xin chính thức đính chính với báo chí và các đại biểu là không có thông tin đó. Trong hoạt động của Trung tâm Xúc tiến đầu tư thì việc tiếp đoàn này, đoàn khác là bình thường, chứ còn không có thông tin về việc Tập đoàn Apple có ý định đầu tư vào TP Đà Nẵng!”.

Đây cũng là tuyên bố chính thức của lãnh đạo TP Đà Nẵng về thông tin do một số báo đăng tải cách đây khoảng 1 tuần, rằng Apple đang rất quan tâm tìm hiểu để đầu tư một trung tâm dữ liệu phục vụ khu vực châu Á với mức đầu tư có thể lên tới 1 tỉ USD. Và nhiều khả năng, khu CNTT tập trung hoặc Khu công nghệ cao Đà Nẵng sẽ được chọn là hai khu công nghệ lớn nằm ở vị trí gần cảng biển, giao thông thuận tiện...

Theo ông Lê Cảnh Dương, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng, việc một số báo đưa tin theo kiểu “càm đèn chạy trước ô tô” đang gây hiểu nhầm cho nhiều người. Thực chất, tại cuộc họp giao ban với lãnh đạo TP hôm 4/8 về tình hình thu hút vốn FDI 6 tháng đầu năm 2016, ông có báo cáo việc đón tiếp các đoàn doanh nghiệp trong và ngoài nước đến Đà Nẵng tìm cơ hội đầu tư, trong đó có Apple.

Thực chất, việc Apple đến Đà Nẵng khảo sát cơ hội là từ cách đây 4-5 tháng, cùng với thời điểm tập đoàn công nghệ này đến một số địa phương khác như Hà Nội, TPHCM... Khi đó Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng chỉ mới dừng ở mức tiếp xúc ban đầu, giới thiệu địa điểm, hướng dẫn một số các thủ tục cần thiết...

"Từ đó đến nay Apple vẫn chưa có hồi âm hay khẳng định nào sau khi làm việc với chúng tôi. Thế nhưng một số các báo đưa thông tin giống như Apple vừa mới đến Đà Nẵng và đã quyết định chọn Đà Nẵng để đầu tư dự án!" – ông Lê Cảnh Dương nói.

Theo ông, những thông tin không chính thức như vậy vô tình đã gây những ảnh hưởng không mấy dễ chịu cho các đối tác là các Tập đoàn, nhà đầu tư trong và ngoài nước khi đang tìm hiểu về môi trường đầu tư của Đà Nẵng; đồng thời tác động tiêu cực đến công tác xúc tiến đầu tư của TP. Vì vậy ông mong muốn báo chí cần cân nhắc, tìm hiểu kỹ hơn trong việc phản ánh tình hình xúc tiến đầu tư của Đà Nẵng.

Theo HẢI CHÂU

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiết lộ có trong tay công thức chữa lành tất cả mọi bệnh tật trong 7 ngày, sẽ biến M'Drắk thành "Địa đàng thực chứng" để mọi người đến chữa bệnh, thiền định

Theo đó, chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên khẳng định có công thức chữa mọi bệnh tật bằng nguồn năng lượng gốc, chỉ trừ một số bệnh như gãy tay, gãy chân,...

Bạn không thể mãi 'bán thân' với lương 5-7 triệu nếu muốn giàu có, hãy học Shark Hưng cách để sớm thành công ở tuổi 35

Shark Hưng cho rằng người trẻ càng sớm trạng thái cân bằng giữa thu nhập từ hoạt động đầu tư và thu nhập từ tiền công tiền lương, sức lực của mình càng tốt.

Mỗi ngày trung bình xử lý 1,5 triệu đơn hàng, Shopee vẫn thua lỗ hơn 200 triệu USD/quý, là nguyên nhân chính kéo tụt phong độ của cả tập đoàn mẹ

Mặc cho thua lỗ, Shopee vẫn nhận được sự ủng hộ từ tập đoàn mẹ Sea, quyết tâm tiếp tục đốt tiền cho marketing để chiếm thị trường.

Tên miền Zalo của VNG bị tạm ngừng hoạt động 45 ngày

Tên miền Zalo.vn bị tạm ngừng hoạt động để các cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm cung cấp dịch vụ mạng xã hội Zalo không phép.

Đọc thêm