Làn sóng doanh nghiệp Nhật từ Trung Quốc chuyển sang Việt Nam sẽ mạnh mẽ hơn

18/12/2018 02:45 PM | Kinh tế vĩ mô

Xu hướng doanh nghiệp Nhật Bản dịch chuyển nhà máy, cơ sở sản xuất sang Việt Nam sẽ càng gia tăng do tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Làn sóng doanh nghiệp Nhật từ Trung Quốc chuyển sang Việt Nam sẽ mạnh mẽ hơn

Ngày 18-12, tại hội nghị Bàn tròn giữa lãnh đạo TP HCM và Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) Nhật Bản, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết đây là sự kiện thường niên được tổ chức trong 17 năm qua, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo TP trong tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các DN nước ngoài, trong đó có DN Nhật tại TP. Những năm qua, TP luôn đánh giá Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trên nhiều lĩnh vực.

Tính đến tháng 11 năm 2018, Nhật là nhà đầu tư lớn thứ 5 năm của TP với 1.247 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đạt gần 4,2 tỉ USD. So với năm ngoái, TP đã có thêm 200 dự án đăng ký mới và trên 200 triệu USD vốn đầu tư gia tăng từ Nhật.

Những con số trên tuy ấn tượng nhưng theo lãnh đạo TP, vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và nền tảng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa 2 quốc gia. Do đó, TP hy vọng các hội nghị bàn tròn sẽ nâng cao niềm tin của cộng đồng DN Nhật vào chính quyền để an tâm sản xuất, mở rộng đầu tư.

"Hiện TP đang triển khai cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 54 của Quốc hội và mô hình đô thị thông minh, sáng tạo, các DN Nhật đang, sẽ đầu tư vào TP có thêm điều kiện, cơ chế, môi trường đầu tư thuận lợi hơn nữa" - Phó chủ tịch Lê Thanh Liêm nhấn mạnh.

 Làn sóng doanh nghiệp Nhật từ Trung Quốc chuyển sang Việt Nam sẽ mạnh mẽ hơn - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp Nhật tham gia hội nghị bàn tròn với lãnh đạo TP HCM. Ảnh: Linh Anh

Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP HCM, ông Kawaue Junichi cho biết hiện có khoảng 1.000 DN Nhật đang đầu tư tại TP. Số lượng DN đến từ Nhật ngày càng tăng và người Nhật ở TP ngày càng nhiều, cùng với ngành nghề đầu tư cũng đa dạng hơn.

Ông Takahisa Onose, Trưởng ban Tài chính - Thuế - Hải quan, Hiệp hội DN Nhật Bản tại TP HCM, đánh giá môi trường đầu tư của TP và Việt Nam khá tốt, phần lớn DN Nhật đều có đầu tư mở rộng thêm hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, trong xu hướng đầu tư của các DN Nhật gần đây, có một điểm đáng lưu ý, là tình hình căng thẳng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc gần đây đã thúc đẩy làn sóng dịch chuyển nhà máy, cơ sở sản xuất của DN Nhật ở Trung Quốc sang Việt Nam nhiều hơn.

"Trước đó, đã có xu hướng di chuyển dòng vốn đầu tư, sản xuất của DN Nhật từ Trung Quốc sang các nước, trong đó có Việt Nam. Và làn sóng này đang mạnh mẽ hơn trong thời gian gần đây, nên Việt Nam cần cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư để tận dụng dòng vốn này" – ông Takahisa Onose nhìn nhận.

Ngoài ra, theo các DN, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực vào năm 2019 sẽ tạo động lực, mở ra cơ hội hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản, trong đó có cộng đồng DN.

Theo Thái Phương

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm