Lần đầu tiên xuất hiện báo cáo khoa học hướng dẫn cần bao nhiêu đất, trồng bao nhiêu cây thì đủ để cứu lấy Trái Đất

17/10/2019 09:24 AM | Khoa học

Tác giả nghiên cứu cũng nói luôn: trồng ngay bây giờ để cây còn kịp lớn, để sau này nó còn giúp được ta.

Lần đầu tiên xuất hiện báo cáo khoa học hướng dẫn cần bao nhiêu đất, trồng bao nhiêu cây thì đủ để cứu lấy Trái Đất

Nhóm các nhà khoa học công tác tại Phòng thí nghiệm Crowther, thuộc Đại học ETH Zurich vừa công bố cách thức chống chọi biến đổi khí hậu mà họ cho là hiệu quả nhất: tính trên toàn Trái Đất, có khoảng 0,9 tỷ héc-ta đất có thể trồng rừng, và nếu ta phủ xanh được toàn bộ số đất đó, cây trồng được sẽ hấp thụ khoảng ⅔ lượng khí thải carbon mà con người thải ra môi trường.

Thay vì tìm những giải pháp hấp thụ CO2 hay nghiên cứu một công nghệ thay thế, nhóm nghiên cứu tập trung vào việc tìm ra một phương thức cứu môi trường và thân thiện với môi trường, một “giải pháp xanh”. Trong nghiên cứu mới, và cũng là báo cáo đầu tiên trên thế giới về vấn đề này, họ chỉ ra những vị trí trồng cây lý tưởng và lượng carbon chúng sẽ hấp thụ được.

François Bastin, trưởng ban nghiên cứu giải thích: “Có một khía cạnh này cũng quan trọng ngang ngửa với những tính toán chúng tôi đã thực hiện: chúng tôi loại bỏ đất đô thị và những khu vực đất phục vụ nông nghiệp, bởi lẽ những khu đất này quan trọng với xã hội con người”.

Phép tính ra lượng cây cần phải trồng được đặt dưới điều kiện thời tiết hiện tại, cho ra kết quả như sau: diện tích đất có thể dùng để trồng cây trên Trái Đất hiện là 4,4 tỷ héc-ta, nhiều hơn diện tích đất đã có sẵn cây (2,8 tỷ héc-ta) khoảng 1,6 tỷ héc-ta.

Trong số 1,6 tỷ héc-ta này, chỉ có khoảng 0,9 tỷ héc-ta chưa được con người sử dụng. Điều này đồng nghĩa với việc tổng diện tích có thể hỗ trợ cây (và để hấp thụ bớt CO2 mà giúp nhân loại) là khoảng 9 triệu km2, tương đương với kích cỡ của nước Mỹ.

Lần đầu tiên xuất hiện báo cáo khoa học hướng dẫn cần bao nhiêu đất, trồng bao nhiêu cây thì đủ để cứu lấy Trái Đất - Ảnh 1.

Khi cây ở 9 triệu km2 này đủ lớn, chúng sẽ xử lý được 205 tỷ tấn carbon, khoảng ⅔ con số 300 tỷ tấn carbon con người đã thải ra môi trường từ thời Cách mạng công nghiệp cho tới nay.

Theo lời giáo sư Thomas Crowther, đồng tác giả của nghiên cứu mới và cũng là người sáng lập Phòng thí nghiệm Crowther: “Chúng ta đều biết rằng việc trồng cây gây rừng có thể đóng một vai trò quan trọng trong hạn chế biến đổi khí hậu, thế nhưng chúng ta không rõ tác động có thể lớn tới đâu. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ rõ rằng việc trồng rừng là giải pháp tốt nhất ta có hiện tại. Thế nhưng ta phải nhanh tay lên, bởi rừng mới sẽ cần vài thập kỷ để trưởng thành, để đạt khả năng hấp thụ carbon tốt nhất”.

Báo cáo khoa học được nhóm nghiên cứu đăng tải trên Science .

Theo Dink

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa xin xử công khai, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại gửi đơn xin xử kín!

Liên tục có những mâu thuẫn bất ngờ trong vụ ly hôn giữa hai vợ chồng Trung Nguyên.

Đọc thêm