Lời cảnh tỉnh cho giới startup, một nữ sáng lập xinh đẹp vừa bị cáo buộc tội 'lừa gạt nhà đầu tư' khi gọi được số vốn 700 triệu USD

15/03/2018 09:53 AM | Kinh doanh

Holmes - nhà sáng lập của startup Theranos sẽ mất quyền điều hành công ty và sẽ bị phạt 500.000 USD. Người phát ngôn của SEC nói đây là "một bài học dành cho Silicon Valley".

Lời cảnh tỉnh cho giới startup, một nữ sáng lập xinh đẹp vừa bị cáo buộc tội 'lừa gạt nhà đầu tư' khi gọi được số vốn 700 triệu USD

Người sáng lập của một startup Mỹ từng hứa sẽ thay đổi ngành xét nghiệm máu đã phải chịu khoản phạt vì tội lừa dối sau khi gọi được số vốn hơn 700 triệu USD.

Theo ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC), Elizabeth Holmes và Theranos đã lừa gạt nhà đầu tư khi nói dối công nghệ của công ty. Phía ủy ban cho rằng công ty đã nói khống những sản phẩm của họ từng được sử dụng bởi quân đội Mỹ ở Afghanistan.

Holmes sẽ mất quyền điều hành công ty và sẽ bị phạt 500.000 USD. Người phát ngôn của SEC nói đây là "một bài học dành cho Silicon Valley".

"Những nhà sáng chế muốn thay đổi ngành công nghiệp cần học về sự trung thực trước nhà đầu tư. Họ cần nói được xem công nghệ của họ có thể làm gì cho hiện tại – không phải ở thì tương lai".

Theranos là công ty được thành lập vào năm 2003 khi Holmes mới 19 tuổi, và muốn tìm công nghệ để phát triển một thiết bị xét nghiệm máu tiên tiến.

Công ty nói về sản phẩm Edison với khả năng xét nghiệm và chuẩn đoán các tình trạng bệnh như ung thư và cholesterol chỉ với vài giọt máu và không cần phải lấy máu ở các ven (dùng máu trích ở ngón tay).

Với sáng chế đó, trong năm 2015, Holmes được tạp chí Forbes định giá tài sản 4,5 tỉ USD. Tuy nhiên, cùng năm đó, Tờ Wall Street cho rằng Theranos đã quảng cáo quá đà sản phẩm của họ. Sự việc này sau đó bị phanh phui và Theranos phải đóng các phòng thí nghiệm và cắt giảm 40% nhân sự. Tới năm 2016, Forbes đã thay đổi giá trị định giá tài sản của Holmes xuống 0 USD.

Phí phạt

Những khoản phạt dành cho Theranos và cựu chủ tịch Ramesh Balwani cùng với Holmes hiện được SEC thực hiện:

Đầu tiên, ngài Balwani sẽ bị SEC khởi kiện. Họ cáo buộc rằng Theranos, Holmes và Balwani đã đưa ra nhiều phát ngôn sai trong cuộc họp mặt cổ đông, những buổi chạy thử sản phẩm và trả lời phỏng vấn.

Thẩm phán nói rằng: "Theranos, Holmes, và Balwani nói rằng sản phẩm của họ đã sử dụng ở chiến trường Afghnistan bởi bộ quốc phòng Mỹ, ngoài ra công ty còn định giá trị doanh thu của họ hơn 100 triệu USD trong năm 2014. Thực tế là, công nghệ của Theranos chưa bao giờ sử dụng bởi bộ Quốc phòng Mỹ. Ngoài ra họ chỉ tạo được doanh thu trên 100.000 USD từ hoạt động kinh doanh trong năm 2014".

"sự thực là, theo như lời cáo buộc của SEC, máy của Theranos chỉ thực hiện một phần nhỏ các xét nghiệm họ quảng cáo, và phần lớn xét nghiệm còn lại được thực hiện trên những máy xét nghiệm công nghiệp sản xuất bởi những đơn vị khác".

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/BBC

Từ khóa:  Xét nghiệm máu, theranos
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng "không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa"

"Biết bao nhiêu bạn đọc đã bị đánh lừa bởi các sàn thương mại điện tử bán sách online; rõ ràng, họ đã tiếp tay 1 cách trực tiếp hay gián tiếp - tôi không cần biết, vì họ đã không giám sát được hàng trên sàn của họ, là Shopee, Lazada và Sendo", ông Nguyễn Văn Phước - CEO NXB First News.

Chuyên gia nước ngoài khẳng định: Việt Nam sẽ thay thế Indonesia trở thành điểm đến hấp dẫn nhất của giới đầu tư khởi nghiệp!

Thậm chí mới đây, International Business Times còn nhận định Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm khởi nghiệp hấp dẫn nhất, không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới.

Shark Tank Việt Nam

2 cái sai của startup trong mắt Shark Linh: Chạy theo đam mê và nhăm nhăm làm ra sản phẩm hoàn hảo

Trong khi startup nên "fail fast", những người muốn làm sản phẩm hoàn hảo lại mất quá nhiều thời gian trong việc tạo ra sản phẩm. "Tốt nhất mình nên đưa sản phẩm ra càng sớm càng tốt, và chấp nhận nó không hoàn hảo để hiểu khách hàng muốn gì, bởi có lúc mình đi một hướng nhưng khách hàng hoàn toàn ở hướng khác", Shark Linh khuyên nhủ.

Tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm rung chuyển hệ thống tài chính thế giới

Facebook vừa giới thiệu tiền điện tử Libra cho phép hàng tỷ người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên phạm vi toàn cầu, động thái có thể làm rung chuyển hệ thống ngân hàng thế giới.

Đọc thêm