Lần đầu tiên sau hơn 1 thập kỷ, TQ tuyên bố ngừng nhập dầu thô Venezuela: Sợ Mỹ giáng đòn?

18/08/2019 11:06 AM | Thời sự

Hiện Venezuela vẫn chưa thể tìm được người mua khác để "giải quyết" lô dầu thô dự định xuất sang Trung Quốc trong tháng này, theo Bloomberg.

Lần đầu tiên sau hơn 1 thập kỷ, TQ tuyên bố ngừng nhập dầu thô Venezuela: Sợ Mỹ giáng đòn?
Hình ảnh minh họa. Nguồn: Google.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/8 vừa qua đã giáng đòn trừng phạt mới đối với Venezuela thông qua việc kí kết sắc lệnh đóng băng toàn bộ tài sản của Caracas tại Mỹ, và cấm các công dân - công ty nước ngoài thực hiện giao dịch tài chính với chính quyền Tổng thống hợp hiến Nicolás Maduro.

Trước đòn tổng cấm vận mới của Mỹ, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã quyết định hủy kế hoạch mua trực tiếp 5 triệu thùng dầu từ Venezuela trong tháng này, những người trong cuộc tiết lộ với Bloomberg.

Hiện Venezuela vẫn chưa thể tìm được người mua khác cho 3 chuyến hàng dự kiến sẽ cập cảng Trung Quốc trong tháng này do Công ty Cổ phần trách nhiệm hữu hạn Dầu khí Trung Quốc (PetroChina - thuộc quản lý của CNPC) chịu trách nhiệm nhập khẩu và sau đó hủy đơn hàng, các nguồn tin trên cho biết.

Đây là lần đầu tiên sau hơn 1 thập kỷ qua, PetroChina quyết định từ chối mua dầu thô của Venezuela.

Sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt tập đoàn dầu khí Quốc gia Venezuela vào tháng 1 năm nay, Trung Quốc đã trở thành điểm đến hàng đầu của dầu thô Venezuela. Tuy nhiên, với sự thoái lui của CNPC, Venezuela có nguy cơ sẽ mất đối tác xuất khẩu lớn nhất và nguồn thu lớn chủ yếu từ dầu mỏ.

Tính từ đầu năm nay, trung bình mỗi ngày Trung Quốc nhập khẩu 339.000 thùng dầu từ Venezuela, phần lớn trong số đó đều được PetroChina nhập về phân phối.

Phía PetroChina cũng chưa đưa ra bình luận chính thức về vấn đề này.

Trong khí đó, một số nhà phân tích nhận định với Bloomberg rằng quyết định của PetroChina không có nghĩa là Bắc Kinh cũng sẽ chối từ toàn bộ dầu thô từ Venezuela, vì họ vẫn còn các nhà phân phối độc lập khác.

 Lần đầu tiên sau hơn 1 thập kỷ, TQ tuyên bố ngừng nhập dầu thô Venezuela: Sợ Mỹ giáng đòn? - Ảnh 1.

Những người ủng hộ chính phủ lập hiến của Venezuela tuần hành phản đối lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ tại thủ đô Caracas hôm 10/8 vừa qua. Ảnh: AP.


Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/8 đã phát thông cáo giải thích về quyết định tổng cấm vận Venezuela của Tổng thống Donald Trump, trong đó có đoạn:

"Mỹ lên án chế độ độc tài Maduro vì đã liên tục có các hành động vi phạm nhân quyền, và sẽ không do dự khi hỗ trợ những người dân dũng cảm của Venezuela. Họ đang đấu tranh cho tự do và các quyền lợi cơ bản của mình, giành lại nền dân chủ và pháp quyền cho đất nước. Chế độ độc tài Maduro cần phải chấm dứt để Venezuela có một tương lai ổn định, dân chủ và thịnh vượng. [...]

Như chính quyền Trump đã nêu rõ: Tất cả lựa chọn đều đang được đặt trên bàn. Mỹ sẽ sử dụng mọi công cụ thích hợp để chấm dứt sự kiểm soát của Maduro đối với Venezuela, giúp đỡ người dân Venezuela tiếp cận với hỗ trợ nhân đạo, và đảm bảo quá trình chuyển đổi sang nền dân chủ diễn ra ở Venezuela".

Cùng ngày, cố vấn an ninh quốc gia "diều hâu" John Bolton cũng đã tham dự một hội nghị về cuộc khủng hoảng tại Venezuela tại Lima, Peru, trong đó ông đã gọi Venezuela là một "quốc gia bất hảo" và khẳng định Mỹ sẽ làm tất cả những gì cần thiết để "đảm bảo rằng [Tổng thống] Maduro sẽ không nhận được hỗ trợ tài chính từ bất cứ đâu nữa".

"Lời nhắn nhủ gửi tới Trung Quốc và Nga; chúng tôi cho rằng sự ủng hộ của các vị đối với chính quyền Maduro là điều không thể chấp nhận được. [...] Đặc biệt là Nga... đừng đặt cược gấp đôi vào một canh bạc tồi", ông Bolton kết luận.

Theo Hồng Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Tank Việt Nam

Cách định giá 10 triệu USD của startup MXH du lịch trên Shark Tank: Thấy WhatsApp bán cho Facebook giá 55 USD/user, bèn tự định giá mình 50 USD/user, dù sản phẩm chưa ra mắt

App vẫn đóng trên App Store, ước lượng có 200.000 users, mạng xã hội du lịch Astra ngay lập tức tính toán định giá công ty 10 triệu USD bởi "Facebook mua WhatsApp thì họ định giá 55 USD/user. Em ước tính sẽ kiếm được 50 USD/user". Thương vụ trên Shark Tank Việt Nam có tới 4/5 cá mập lắc đầu, bất ngờ được Shark Hưng chốt deal…

Case study

Sự trỗi dậy của “nhà hàng ma” từ Âu đến Á: Không bàn ghế, không phục vụ, chỉ có những "căn bếp trên mây" và giao hàng qua các siêu ứng dụng

Chúng ta dễ dàng nhận ra ảnh hưởng của ứng dụng giao hàng trong bữa ăn người tiêu dùng, nhưng song song đó là làn sóng “nhà hàng ma” ít ai biết tại đầu bên kia của những đơn hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao bạn có thể mua Highlands, Phúc Long trên GrabFood hay Now nhưng chẳng thể order nổi một cốc The Coffee House trên các ứng dụng này?

"The Coffee House hợp tác với các ứng dụng giao đồ ăn là tự sát", ông Đinh Anh Huân - Chủ tịch HĐQT Seedcom kiêm Chủ tịch HĐQT The Coffee House lý giải.

Đọc thêm