Lần đầu tiên sau 25 năm, Foxconn thông báo sụt giảm doanh thu và nguyên nhân là do iPhone

11/01/2017 08:43 PM | Công nghệ

Việc iPhone 6s có doanh số bán ra hết sức ảm đạm khiến Foxconn bị thâm hụt lợi nhuận là điều không quá ngạc nhiên.

Lần đầu tiên sau 25 năm, Foxconn thông báo sụt giảm doanh thu và nguyên nhân là do iPhone

Một trong những hãng chế tạo linh kiện điện tử và máy tính lớn nhất thế giới kiêm nhà sản xuất iPhone cho Apple, Foxconn vừa đưa ra thông báo về việc sụt giảm doanh thu trong năm ngoái. Đây là lần đầu tiên việc này xảy ra với công ty kể từ khi nó được thành lập vào năm 1991, tức 25 năm trước. Theo như những thông tin của tờ báo Nikkei của Nhật Bản, Foxconn đã thu về 136,38 tỷ USD trong năm 2016, giảm 2,81% so với lợi nhuận hơn 140 tỷ USD của năm 2015.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà lần đầu tiên Foxconn chứng kiến sự sụt giảm doanh thu cũng đồng thời là lúc mà Apple gặp phải tình trạng tương tự kể từ năm 2001. Sự thâm hụt lợi nhuận của Apple được cho là do số lượng iPhone 6s bán ra quá nghèo nàn trong năm 2016.

Mặc dù được trang bị nhiều tính năng mới như 3D Touch và Live Photos, tuy nhiên việc chiếc smartphone năm ngoái của “Táo khuyết” chỉ là phiên bản nâng cấp nhẹ của iPhone 6 khiến cả “những thầy phù thủy xứ Cupertino” lẫn Foxconn chẳng thu được nhiều lợi nhuận.

Kẻ đã cứu vớt được phần nào doanh thu của 2 công ty
Kẻ đã cứu vớt được phần nào doanh thu của 2 công ty

Dẫu vậy, hai công ty này vẫn được “an ủi” phần nào trong tháng 12 cuối năm. Nhờ việc iPhone 7 Plus của Apple “thắng đậm” với doanh số khổng lồ mà doanh thu tháng 12 của Foxconn đã tăng tới 9,76% so với cùng kỳ năm ngoái. iPhone 7 Plus có nhiều cải tiến hơn so với người anh em của mình với cụm camera kép cho phép người dùng thêm hiệu ứng “bô-kê” để làm mờ khung cảnh xung quanh khi chụp ảnh ở chế độ chân dung với ống kính chụp xa.

Tuy nhiên “kẻ bị ghẻ lạnh” iPhone 7 tỏ ra thua thiệt hơn hẳn khi không có được kết quả khả quan. Pegatron, một công ty lắp ráp linh kiện khác, phụ trách sản xuất iPhone 7 cho Apple và không liên quan gì đến người anh đồng lứa của nó. Chính vì vậy mà doanh thu của họ trong tháng 12 giảm tới mức thảm hại, 27,43% so với thời điểm đó năm 2015.

Tuy nhiên iPhone 7 lại không đạt được thành công như 7 Plus
Tuy nhiên iPhone 7 lại không đạt được thành công như 7 Plus

Vậy, chúng ta biết thêm được điều gì từ các bản báo cáo này? Rõ ràng, tình hình tài chính của Foxconn đã dính liền với “phong độ” của những chiếc iPhone nhà “Quả táo cắn dở”. Và rõ ràng, là Apple cũng tương tự như vậy. Với mẫu điện thoại iPhone mới mật danh “Ferrari” kỷ niệm 10 năm smartphone đầu tiên của họ được ra mắt sẽ được “trình làng” vào cuối năm nay, “lột xác” hoàn toàn với màn hình hiển thị cong tràn sang 2 bên và được trang bị tấm nền OLED đẹp mắt, có lẽ việc tụt giảm doanh thu của năm 2016 của hai gã khổng lồ này sẽ chỉ là sự kiện “ngàn năm có một” mà thôi.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị đuổi việc rồi thất nghiệp, cô gái 8x cựu sinh viên Ngoại Thương gói ghém thất bại làm học liệu, mở Startup giáo dục nâng tầm người Việt

"Em làm việc phải khôn, phải biết "đá bóng" - câu nói của người chị tại công ty cũ, nơi du học sinh Anh này gặp cú shock "đuổi việc" đã ám ảnh và khiến Ngọc nhìn rõ hơn vào điểm yếu của nhiều bạn trẻ Việt Nam - những người chỉ chăm chăm vào chuyên môn mà quên đi kỹ năng mềm, kỹ năng quan hệ giữa người với người trong môi trường công sở.

Những lời trăn trối cuối cùng của Steve Jobs: Cho dù bạn chọn ghế hạng nhất hay hạng phổ thông thì khi máy bay hạ cánh, bạn cũng phải bước xuống

Rất nhiều người đã lấy Steve Jobs là tấm gương để noi theo về mức độ thành công trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống.

[Chuyện nghề] 14 tuổi bỏ nhà đi vì bố cấm chơi game, 9x sau gần 15 năm trở thành trưởng phòng truyền thông Social của một công ty game dù chưa học hết lớp 8

Đinh Quốc Phương gặp tôi vào một chiều thứ 6, sau một cuộc họp bận rộn. Phương năm nay 28 tuổi, là một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, lương 20 triệu/tháng - một chàng trai hết-sức-bình-thường. Nhưng con đường để có được công việc như hôm nay của Phương khác rất nhiều người...

Nhìn đời với ánh mắt ghen tị, cứ thấy người khác kiếm được nhiều tiền là lại khó chịu, vậy nếu cho bạn lương tháng 100 triệu, bạn có đủ can đảm để nhận không?

Đồng tiền đi liền trách nhiệm. Cuộc đời không đơn giản, đừng bao giờ mơ mộng hão về những "đồng tiền ăn liền".

Đọc thêm