Lần đầu tiên một công ty công nghệ Việt chi 30 triệu USD thâu tóm doanh nghiệp Mỹ

13/07/2018 08:31 AM | Kinh doanh

Intellinet Consulting - một trong những công ty tư vấn công nghệ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Mỹ đã bị mua lại bởi 1 công ty Việt Nam.

Lần đầu tiên một công ty công nghệ Việt chi 30 triệu USD thâu tóm doanh nghiệp Mỹ

CTCP FPT vừa chính thức mua lại 90% cổ phần của Intellinet Consulting (Intellinet), một trong những công ty tư vấn công nghệ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Mỹ.

Cấu trúc giá trị thương vụ M&A này khá linh hoạt, ông Nguyễn Thế Phương - Phó Tổng Giám đốc FPT cho biết. Theo đó, FPT thanh toán 30 triệu USD tại thời điểm hiện tại, và một phần dựa vào kết quả kinh doanh trong 3 năm tới.

Tức tuỳ mức đáp ứng KPI của Intellinet trong 3 năm tới mà tổng giá trị thương vụ có thể ở mức 30 triệu USD, 40 triệu USD, hoặc 50 triệu USD.

Intellinet có trụ sở chính tại Atlanta (Mỹ), hoạt động trong lĩnh vực tư vấn công nghệ với 150 chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm chuyên sâu và 200 khách hàng lớn, trong đó có 17 khách hàng trong danh sách Fortune 500.

FPT kỳ vọng khá cao vào thương vụ này. Một mặt, việc mua lại Intellinet giúp FPT trở thành đối tác cung cấp các dịch vụ công nghệ tổng thể với giá trị cao hơn và toàn diện hơn, từ khâu tư vấn chiến lược, thiết kế đến triển khai, bảo hành bảo trì, đặc biệt trong các dự án chuyển đổi số.

Mặt khác, FPT và Intellinet có thể cộng hưởng tệp khách hàng do tệp khách hàng của 2 bên gần như không trùng nhau. Tức là, Intellinet có thể cung cấp dịch vụ tư vấn cho các tệp khách hàng sẵn có của FPT, còn FPT có thể triển khai tiếp sau các gói tư vấn của Intellinet.

Doanh thu lĩnh vực chuyển đổi số của tập đoàn FPT tăng trưởng ở mức 50%/năm. Với thương vụ này, ông Phương cho rằng FPT có thể tăng trưởng gấp rưỡi hoặc gấp đôi mức này.

Tính riêng thị trường Mỹ sau M&A, doanh số của FPT được kỳ vọng sẽ tăng từ 65 triệu USD lên 100 triệu USD trong vòng 12 tháng tới (tính từ tháng 7/2018, thời điểm mua Intellinet đến hết tháng 6/2019). Biên lợi nhuận ròng cũng kỳ vọng nâng từ 17% lên mức 20%.

Nhận định về thương vụ này, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho biết: "Ngày xưa Việt Nam làm dịch vụ công nghệ thông tin ở tầng giá trị thấp. Qua 20 năm, cả ngành CNTT của Việt Nam lớn lên, FPT cũng lớn lên, giờ chúng ta làm được cả dịch vụ chuyển đổi số cho thế giới".

"Đến thời điểm này, FPT là có thể hoàn tất lên đến nóc của dịch vụ CNTT. Giờ chúng tôi sẵn sàng cung cấp các giải pháp tổng thể về chuyển đổi số cho các tập đoàn hàng đầu thế giới".

Intellinet được thành lập từ năm 1993. Với doanh thu 30 triệu USD năm 2017, doanh nghiệp này được Consulting Magazine đánh giá là một trong những công ty tư vấn công nghệ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Mỹ (dựa trên tăng trưởng doanh thu giai đoạn 2013-2016 ở mức 25%/năm).

Mỹ là thị trường xuất khẩu phần mềm lớn thứ hai của FPT. Trong năm 2017, thị trường này đã mang về cho FPT 50 triệu USD, tăng trưởng 17% so với năm 2016. Tại Mỹ, FPT đang cung cấp dịch vụ cho khoảng 200 khách hàng trong các lĩnh vực hàng không vũ trụ, y tế, ngân hàng - tài chính, viễn thông, ô tô….

Xuất khẩu phần mềm là động lực tăng trưởng quan trọng của FPT. Trong nhiều năm qua, doanh thu từ mảng hoạt động này của FPT luôn tăng trưởng trung bình trên 30%/năm và dự kiến sẽ đóng góp 50% vào tổng doanh thu của tập đoàn. Trong 5 tháng đầu năm 2018, doanh thu mảng XKPM của FPT đạt 2.869 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ, chiếm 34% tổng doanh thu của toàn Tập đoàn.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chặng đường mới của các cựu lãnh đạo Trần Anh: Hành trình tìm lại ngôi vị số 1

Cuối mùa hè 2017, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi dàn lãnh đạo Trần Anh quyết định bán công ty cho Thế giới di động, và trở thành thương vụ M&A đình đám nhất trong ngành bán lẻ điện máy trong nước. Gần 1 năm sau, cũng trong những ngày đầu hè nắng như đổ lửa, ông Trần Xuân Kiên và các đồng sự đang tất bật hoàn thành những phần việc cuối cùng cho một dự án mới của cuộc đời mình.

Vietnam Airlines và Vietjet Air delay hơn 17.000 chuyến bay trong nửa đầu năm 2018

So với năm trước, tỷ lệ cất cánh đúng giờ của cả 2 ông lớn hàng không đều giảm.

Không phải cúp vàng, đây mới là lý do thật sự khiến Tổng thống Pháp 'phát điên' khi đội nhà vô địch

Việc đội tuyển Pháp vô địch World Cup trở lại sau 20 năm đã khiến hàng nghìn cổ động viên nước này đổ ra đường. Tuy nhiên theo hãng tin Bloomberg, ngoài yếu tố thể thao, động thái này sẽ còn tạo một cú hích nhẹ cho nền kinh tế Pháp sau 1 thập niên đầy khó khăn với khủng bố và tăng trưởng chậm.

"Xin lỗi, công ty chúng tôi buộc phải sa thải bạn": Bài học dành cho những kẻ tự kiêu tự đại, làm việc qua loa, đối phó với sếp

Nếu bạn không thích công việc hiện tại và sếp của bạn, vậy bạn có thể nghỉ việc, còn nếu bạn không có cách nào nghỉ việc vậy thì bạn nên làm việc chăm chỉ, đừng có chiếu lệ, đừng làm bừa, công việc không phải làm vì người khác, mà vì bản thân bạn.

Đọc thêm