Làm xe tự lái cạnh tranh Tesla: Trò lố của Tim Cook hay Apple đang "lầm đường"?

15/06/2017 01:47 PM | Công nghệ

Câu hỏi đặt ra là liệu người dùng có sẵn sàng bỏ nhiều tiền mua một sản phẩm, hay sử dụng bất kì dịch vụ thông minh nào liên quan đến ngành giao thông vận tải, nhưng lại do một tập đoàn công nghệ chuyên về các thiết bị giải trí như Apple hay không?

Làm xe tự lái cạnh tranh Tesla: Trò lố của Tim Cook hay Apple đang "lầm đường"?

Cho đến thời điểm này, chúng ta đã có thể kết luận ý tưởng về một chiếc Apple Car không còn khả thi. Trong cuộc phỏng vấn với tờ Bloomberg, CEO Tim Cook đã hé lộ rằng thay vì tiêu tốn quá nhiều sức lực để thực hiện ý tưởng trong mơ đó, Apple sẽ tập trung vào phát triển công nghệ xe tự lái thông qua AI.

"Chúng tôi đang tập trung vào các hệ thống tự hành và AI là công nghệ cốt lõi trong tầm nhìn của chúng tôi tại thời điểm này. Trong đó, chúng tôi sẽ đặt việc phát triển hệ thống tự hành lên hàng đầu", Tim hé lộ mục tiêu của Apple trong tương lai gần.

Với thông tin chính thức này, hầu hết những ông lớn công nghệ đều đã bước ra khỏi cuộc chơi đầu tư vào phươgn tiện giao thông này. Trước đó, Google cũng đã sớm rút lại dự án phát triển xe tự lái của mình và bắt tay với hãng Fiat Chrysler, tập trung hơn vào chuyên ngành phát triển hệ thống tự lái.

Thực chất, một vấn đề luôn có hai hướng để nhìn nhận và thông tin mới này của Apple cũng không là ngoại lệ.

Thứ nhất, Apple là công ty đang rất muốn bước vào một nền công nghiệp ô tô đang rơi vào khủng hoảng. Đó là cách nghĩ của giới công nghệ, vì thung lũng Silicon chưa bao giờ ngừng nói về việc đó.

Thứ hai, đó là một tín hiệu rút lui của Tim Cook và Apple. Vì họ hiểu rằng, nếu bây giờ mới bước vào cuộc chơi này đã là quá trễ. Họ sẽ phải thuyết phục các nhà đầu tư chi ra hàng tấn tiền để có thể bắt kịp cuộc đua mà họ đã bị bỏ lại quá xa như hiện nay nếu so với Tesla hay các nhà sản xuất khác.

Phụ thuộc vào bạn là người lạc quan hay bi quan

Không giống như Steve Jobs, người đã có một kế hoạch đơn giản để giúp người dùng cảm thấy hạnh phúc với những sản phẩm, thiết bị giải trí của mình. Tim Cook lại hướng theo chủ nghĩa hướng tới tương lai, nơi mà những nhà kĩ sư có thiên hướng phát triển thông qua cuộc trò chuyện liên quan đến công nghệ giao thông vận tải.

"Trong thời điểm hiện tại, đang có 3 véc-tơ cùng phát triển khá mạnh", Cook ngụ ý nói đến xe tự hành, xe điện, và ứng dụng chia sẻ xe. Theo thứ tự, 3 vấn đề này tương quan với 3 công ty lớn đang làm chủ hầu hết mọi ý tưởng, đó là Google, Tesla và Uber.

Nói như thế nhưng thực tế, rất ít khả năng Apple sẽ tiếp tục hành động theo con đường không mấy sáng sủa đó. Họ thừa biết với năng lực thiết kế độc đáo của mình, họ đã có thể hoàn thành sản phẩm ô tô cho riêng mình từ lâu.

Nhưng nhìn tới thị trường đang có một Tesla đang bỏ quá xa họ về trong việc sản xuất những chiếc xe mang tầm hiện đại và hướng đến tương lai, họ đã ngay lập tức "khai tử" dự án Titan.

Thậm chí, nhiều khả năng họ cũng sẽ chẳng đi tới đâu nếu cứ tiếp tục đầu tư vào mảng AI trên ô tô thay vì khai thác vào những điểm mạnh của họ, chẳng hạn như Apple TV.

Câu hỏi đặt ra là liệu người dùng có sẵn sàng bỏ nhiều tiền mua một sản phẩm, hay sử dụng bất kì dịch vụ thông minh nào liên quan đến ngành giao thông vận tải, nhưng lại do một tập đoàn công nghệ chuyên về các thiết bị giải trí như Apple hay không?

Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta ai cũng có câu trả lời

Một lần nữa, chúng ta đã thấy Tim Cook đang thừa hưởng và quản lý di sản Apple của bậc tiền bối tốt như thế nào. Nhưng điều đó vẫn chưa đủ, ông không thể làm thay đổi cách nhìn của thế giới đối với Apple, khi Tim Cook chưa thể có 1 sản phẩm nào mang đậm chất riêng. Apple vẫn đang trông chờ vào "con gà đẻ trứng vàng" iPhone theo năm tháng.

Nếu là một người thích chỉ trích, chúng ta sẽ cho rằng Tim Cook chỉ đang cố gắng khích lệ các nhà đầu tư vì triển vọng "ảo" về việc phát triển AI cho xe tự hành nhằm thúc đẩy giá cổ phiếu của công ty. (Vì Tim Cook chia sẻ tất cả những thông tin này với phóng viên tờ Bloomberg).

Còn nếu như đó là sự thật, Apple đang bước nhầm vào vũng lầy có thể đưa họ đến vực thẳm. Kinh doanh ngành vận tải chưa bao giờ là dễ dàng và không thể khiến họ trụ vững trên thị trường với tình hình hiện tại. Đó không phải là "đất diễn" thực thụ dành cho Apple, nếu họ còn cố tiếp tục lấn sâu vào nơi không dành cho mình, tai họa có thể sẽ xảy ra.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị đuổi việc rồi thất nghiệp, cô gái 8x cựu sinh viên Ngoại Thương gói ghém thất bại làm học liệu, mở Startup giáo dục nâng tầm người Việt

"Em làm việc phải khôn, phải biết "đá bóng" - câu nói của người chị tại công ty cũ, nơi du học sinh Anh này gặp cú shock "đuổi việc" đã ám ảnh và khiến Ngọc nhìn rõ hơn vào điểm yếu của nhiều bạn trẻ Việt Nam - những người chỉ chăm chăm vào chuyên môn mà quên đi kỹ năng mềm, kỹ năng quan hệ giữa người với người trong môi trường công sở.

Những lời trăn trối cuối cùng của Steve Jobs: Cho dù bạn chọn ghế hạng nhất hay hạng phổ thông thì khi máy bay hạ cánh, bạn cũng phải bước xuống

Rất nhiều người đã lấy Steve Jobs là tấm gương để noi theo về mức độ thành công trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống.

[Chuyện nghề] 14 tuổi bỏ nhà đi vì bố cấm chơi game, 9x sau gần 15 năm trở thành trưởng phòng truyền thông Social của một công ty game dù chưa học hết lớp 8

Đinh Quốc Phương gặp tôi vào một chiều thứ 6, sau một cuộc họp bận rộn. Phương năm nay 28 tuổi, là một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, lương 20 triệu/tháng - một chàng trai hết-sức-bình-thường. Nhưng con đường để có được công việc như hôm nay của Phương khác rất nhiều người...

Nhìn đời với ánh mắt ghen tị, cứ thấy người khác kiếm được nhiều tiền là lại khó chịu, vậy nếu cho bạn lương tháng 100 triệu, bạn có đủ can đảm để nhận không?

Đồng tiền đi liền trách nhiệm. Cuộc đời không đơn giản, đừng bao giờ mơ mộng hão về những "đồng tiền ăn liền".

Đọc thêm