Làm thế nào để nâng cao tư duy logic, kỹ năng mà tất cả các nhà tuyển dụng đều thèm muốn?

03/07/2017 07:21 AM | Kinh doanh

Khi các nhà tuyển dụng liệt kê các kĩ năng mà họ muốn thấy trong CV của bạn, ngoài những kĩ năng cơ bản như thuyết trình, khả năng thích nghi, teamwork,… thì tư duy logic là điều không thể thiếu.

Làm thế nào để nâng cao tư duy logic, kỹ năng mà tất cả các nhà tuyển dụng đều thèm muốn?

Khi chúng ta nói một điều gì đó là hợp lí, đó là khi chúng ta thực sự thấy nó có nghĩa. Kĩ năng suy luận là khả năng tập trung vào một nhiệm vụ được đề ra bằng cách hành động theo dòng suy nghĩ cho đến khi tìm ra kết luận hợp lí nhất.

Mặc dù không nhiều người để ý, tất cả chúng ta đều giải quyết những vấn đề thường gặp bằng khả năng lập luận của mình. Từ những việc đơn giản như kiểm tra giá hàng hóa trong siêu thị đến việc tìm ra phương án giải quyết hoàn hảo nhất cho một ngày bộn bề công việc.

Tư duy logic không phải là bản năng mà là thứ bạn hoàn toàn có thể học và luyện tập. Tăng cường khả năng logic chỉ đơn giản là học cách chú ý đến tiểu tiết nhiều hơn. Dưới đây là một vài gợi ý nhỏ giúp bạn dễ dàng cải thiện khả năng tư duy.


Điều thú vị là trước khi đến trường, hầu hết trẻ em đều được đánh giá là có định hướng logic tốt hơn

Điều thú vị là trước khi đến trường, hầu hết trẻ em đều được đánh giá là có định hướng logic tốt hơn

Dừng việc áp đặt quan điểm cá nhân lên mọi việc

Để thúc đẩy quá trình tư duy, bạn cần phải đổi mới trong cách nghĩ. Đừng nhầm lẫn giữa nhận thức cá nhân, sử dụng các giác quan với khả năng logic.

Một ví dụ đơn giản được đưa ra để chứng minh cho quan điểm trên là: Một người nhận thấy món ăn có mùi lạ, khiến anh ta cảm thấy khó chịu. Từ đó, anh ta kết luận rằng bữa ăn không lành mạnh và không được chuẩn bị đúng cách. Đây không phải là cách tư duy hợp lí để đưa đến kết luận chính xác. Người đó không có bằng chứng thuyết phục về việc thực phẩm không an toàn. Kết luận đưa ra chỉ dựa trên nhận thức cảm tính chứ không có một cơ sở logic nào.

Để có được một kết luận hợp lí, người ta phải gạt đi ý kiến riêng của mình và tập trung vào những thông tin đã được kiểm chứng. Theo ví dụ đã nêu là thành phần dùng để nấu món ăn đó, cách thức, các khâu chuẩn bị nấu, thiết bị nhà bếp được sử dụng,… Các thông tin ban đầu là điều kiện tiên quyết để hình thành quá trình logic. Ngoài những nhận thức rõ ràng, yếu tố kiến thức đặc biệt là các kiến thức về ẩm thực sẽ giúp cho kết luận được chính xác hơn.

Nghĩ kĩ trước khi làm

Quá trình tư duy logic bao gồm nhận thức các chi tiết, sắp xếp, phân tích và cuối cùng là hoàn thiện chúng. Tự tạo cho mình một chiến lược là góp phần quan trọng trong việc hình thành suy nghĩ, giúp cho sản phẩm sau quá trình tư duy trở nên rõ ràng, hữu hình nhất. Vậy, làm thế nào để giúp bạn phát triển kĩ năng hữu dụng này?

Hãy bắt đầu với việc đặt câu hỏi cho mọi thứ và cố gắng giải thích chúng, học hỏi từ những sai lầm, từ đó bạn có thể dự đoán trước các sự việc. Duy trì các hoạt động này và áp dụng chúng từ những điều nhỏ nhất trước khi áp dụng vào quy mô lớn hơn.


Nếu bạn cảm thấy mình đang mất phương hướng thì tốt nhất bạn nên làm việc nhiều hơn để phát triển tư duy logic

Nếu bạn cảm thấy mình đang mất phương hướng thì tốt nhất bạn nên làm việc nhiều hơn để phát triển tư duy logic

Nâng cao tư duy của bạn ngay cả giải trí

Mỗi ngày chúng ta đều “đắm mình” vào thế giới số để kiếm tìm một phương tiện giải trí mới. Và đã bao giờ bạn nghĩ đến việc lợi dụng nó để cải thiện khả năng logic của mình? Các trò chơi như Facebook Poker đòi hỏi bạn phải tập trung phân tích, từ đó, kích hoạt bán cầu não trái của bạn. Điều đó cũng đúng với các trò chơi trí tuệ khác, chẳng hạn như cờ vua.

Một gợi ý thú vị khác nữa là những cuốn sách giải đố thông thường. Chúng sẽ giúp phát triển tư duy thông qua bạn giải quyết các câu đố bên trong.

Ngay cả những thiên tài cũng không thể nắm rõ tất cả mọi thứ. Họ khám phá, nghiên cứu và làm việc dựa trên khả năng tư duy logic của họ. Sử dụng các phương pháp đơn giản kể trên trong cuộc sống thường ngày không chỉ giúp bạn cải thiện suy nghĩ mà còn tăng năng suất của bạn. Sau khi chinh phục lĩnh vực lập luận logic, bạn sẽ cải thiện đáng kể hình ảnh của mình trong mắt các nhà tuyển dụng.

Châu Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Đọc thêm