Làm thế nào để áp lực trong cuộc sống không biến thành stress?

21/03/2017 07:31 PM | Sống

Áp lực là một trong những yếu tố tạo nên cuộc sống này, con người ta sống và phát triển cũng một phần nhờ áp lực cuộc sống.

Làm thế nào để áp lực trong cuộc sống không biến thành stress?

*Câu chuyện vượt qua áp lực cuộc sống và stress của Nicholas Petrie - bệnh nhân ung thư đồng thời là tác giả nhiều bài viết trên tạp chí Harvard Business Review.

Vào năm hơn 20 tuổi, tôi được chẩn đoán bị ung thư dạy dày. Các bác sĩ điều trị nói rằng dù rất mong manh nhưng tôi hãy cứ hi vọng.

Tôi trở về Nhật Bản, nơi mình đang làm việc và cố gắng quên nó đi. Hơn một năm sau, các khối u xuất hiện trở lại, lần này đã di căn vào gan. Sau khi nghiên cứu các bác sĩ phẫu thuật đã tìm ra một thủ thuật mới để loại bỏ chúng, nhưng tôi biết rõ đây chỉ là phương án tạm thời.

Trong sáu tháng tiếp theo, cuộc sống của tôi biến thành một mớ hỗn độn. Thứ đang giết chết tôi chính là sự lo lắng chứ không phải ung thư.

Sau đó, may mắn đã cho tôi gặp Tiến sĩ Derek Roger, người đã trải qua 30 năm nghiên cứu lý do: Tại sao trong những tình huống khó khăn, có người lại buông xuôi, trong khi những người khác lại kiên nhẫn vượt qua.

Anh ấy đã dạy cho tôi tất cả những gì anh ấy học được, khi tôi bắt đầu áp dụng nó, nỗi lo lắng của tôi đã giảm, mặc dù bệnh tình của tôi không thay đổi. Trên thực tế, ung thư đã trở lại khoảng năm năm trước đây và vẫn tương đối ổn định trong gan của tôi. Nhưng tôi không còn lo lắng về nó nữa. Derek đã trở thành người cố vấn của tôi, trong 10 năm qua chúng tôi đã hỗ trợ cho hàng nghìn người, giúp họ vượt qua những giờ phút khó khăn nhất trong cuộc sống.

Quá trình này bắt đầu bằng việc hiểu rằng stress không phải do người khác hoặc các sự kiện bên ngoài gây ra mà bởi phản ứng của bạn đối với chúng.

Tại nơi làm việc, nhiều người đổ lỗi cho ông chủ, công việc, deadline, những cam kết hoặc cạnh tranh cho quyền lợi của họ.

Cần phải khẳng định rằng: Áp lực không phải là stress

Áp lực là một trong những yếu tố tạo nên cuộc sống này, con người ta sống và phát triển cũng một phần nhờ áp lực cuộc sống. Stress chính là kết quả của việc cơ thể và suy nghĩ của bạn phản ứng lại với những yếu tố bên ngoài. Hãy loại bỏ thói quen đó bằng những cách sau đây:

Thức tỉnh

Bất cứ ai trong chúng ta cũng có trạng thái "waking sleep", bạn thức dạy, đi mọi việc như bình thường nhưng sự thật là tâm trí không được tỉnh táo. Mau quên, thiếu tập trung, cảm thấy mơ hồ... là hậu quả của trạng thái này. Hãy phá vỡ nó, đứng dạy và đi lại, vỗ tay, thậm chí là hát một bài. Ngoài ra có thể sử dụng các giác quan: nghe nhìn, ngửi... rồi bạn sẽ thực sự thức tỉnh.

Kiểm soát sự chú ý của bản thân

Khi bạn bị áp lực, sự chú ý của bạn bị mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn, tương tự như con chuột hamster trên một bánh xe. Hãy lấy giấy, vẽ một vòng tròn và viết vào bên trong những điều bạn có thể kiểm soát được.

Bạn luôn có quá nhiều công việc cần phải làm, nhưng không phải việc nào cũng quan trọng như nhau. Có những việc bạn buộc phải làm ngay nhưng cũng có những công việc bạn có thể thong thả giải quyết sau. Thậm chí, bạn có thể chia sẻ lại công việc đó cho người khác làm giúp.

Vì vậy, xác định mức độ ưu tiên của công việc, tính chất quan trọng của chúng giúp bạn có thể kiểm soát mọi thứ tốt hơn, giải toả những bế tắc, căng thẳng.

Cho qua nếu không thực sự cần thiết

Một cuộc sống tồn tại nhiều mâu thuẩn chắc chắn không thể cho bạn cảm giác bình yên, do đó, để giúp đỡ chính mình, bạn cần học cách nhẫn nhịn, bỏ qua những thứ lặt vặt không cần thiết.

Cuối cùng, giúp đỡ người xung quanh không chỉ khiến cuộc sống quanh bạn tốt đẹp hơn mà còn khiến chính bản thân bạn có chút tự hào về bản thân. Giúp đỡ người khác chính là giúp đỡ chính bạn đạt được một cuộc sống thoải mái hơn.

Trong khi phải vật lộn với bệnh ung thư, tôi phải mất vài năm để tập luyện bản thân để làm theo các bước này. Nhưng cuối cùng nó cũng có hiệu quả. Mức căng thẳng của tôi giảm đi, sức khoẻ của tôi đã được cải thiện, sự nghiệp đã bắt đầu tiến triển và quan trọng nhất tôi thấy mình hạnh phúc hơn.

Theo HBR

Theo Long J.

Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Trực tiếp] Lễ ra mắt Lotus - Mạng xã hội của người Việt

Chương trình lễ ra mắt sẽ bắt đầu từ lúc 20h hôm nay và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1, livestream trên trang chủ Lotus, ứng dụng Lotus và một số nền tảng khác.

Câu chuyện cô gái 'bình thường' startup Giày Xưa và điều 'phi thường' hồi sinh những làng nghề truyền thống đang trên đường diệt vong tại Huế

Quỳnh Anh cho rằng, xuất phát điểm của mình khi đi khởi nghiệp với Xưa hết sức bình thường như bao người: muốn kiếm được nhiều tiền lo cho gia đình; nhưng quá trình đi đến đích của cô đã tạo ra nhiều điều phi thường: hồi sinh những nghề truyền thống đang trên đường đi đến ‘tuyệt chủng’ tại Huế.

Cài trước app Lotus để xem livestream Lễ ra mắt Mạng xã hội Lotus - sự kiện siêu hot sắp diễn ra!

Chỉ với 3 bước đơn giản, ai cũng có thể tự mình theo dõi từng giây phút của Lễ ra mắt MXH Lotus cực hot, chứa đầy hiệu ứng công nghệ mãn nhãn.

Câu chuyện kinh doanh

Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE Giản Tư Trung: Có 4 kiểu lãnh đạo trong xã hội - kiểu dẫn dắt, kiểu xoay xở, kiểu ‘đơ’ và kiểu ‘thọc gậy bánh xe’

Và theo ông Giản Tư Trung, mục đích chính khi ông phân định như thế là muốn mọi người sau khi biết mình thuộc nhóm nào thì họ có thể cải thiện, từ lãnh đạo ‘đơ’ phấn đấu lên kiểu xoay xở hoặc từ xoay xở lên dẫn dắt…

Đọc thêm