Làm sếp nhận lương nghìn đô ở Việt Nam cũng không sướng: 90% stress, ít được thưởng thành tích, đau đầu vì chảy máu chất xám

21/12/2016 09:08 AM | Thời sự

Dù nhận được 50 đến trên 100 triệu đồng/tháng song sếp của các bạn cũng gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe, tình yêu công việc cũng như chẳng mấy hài lòng về mức lương hiện tại.

Làm sếp nhận lương nghìn đô ở Việt Nam cũng không sướng: 90% stress, ít được thưởng thành tích, đau đầu vì chảy máu chất xám
Ảnh minh họa.

Navigos Search - công ty cung cấp các dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao đã công bố báo cáo liên quan đết chất lượng công việc của nhân sự cấp trung người Việt.

Báo cáo này dựa trên khảo sát với hơn 1.100 nhân sự cấp trung, cấp cao trong các công ty lớn tại Việt Nam, được thực hiện vào tháng 11/2016.

Theo đó, nhân sự cấp trung, bao gồm từ trưởng nhóm đến Giám đốc, chiếm 70%. Nhân sự cấp cao chiếm 2% bao gồm các vị trí từ Phó Tổng Giám đốc đến Tổng Giám đốc. Những người này đều có thâm niên làm việc từ 5 đến trên 20 năm. 51% những người tham gia khảo sát gắn bó với công ty hiện tại 3-10 năm.

Làm sếp nhận lương nghìn đô ở Việt Nam cũng không sướng: 90% stress, ít được thưởng thành tích, đau đầu vì chảy máu chất xám - Ảnh 1.

68% không hài lòng với mức lương hiện tại

76% người tham gia khảo sát đang được nhận mức lương 10-50 triệu đồng/tháng. Khoảng 10% có mức lương 50 - 100 triệu đồng/tháng trở lên.

Tuy nhiên, 25% trong số này không hài lòng với mức lương hiện tại, 43% nói rằng họ được trả thấp hơn so với đồng nghiệp cùng ngành trên thị trường trong đó chỉ 15% người được hỏi cảm thấy hài lòng với mức lương của mình.

Trong đó, 59% phản ánh công ty họ không có chính sách thăng tiến rõ ràng và 23% không được làm việc trong môi trường có chính sách thăng tiến.

Bên cạnh đó, 33% người trả lời cho biết họ không được tham gia đào tạo nội bộ, nhưng có đến 53% không được tham gia bất kỳ một chương trình đào tạo từ bên ngoài.

Chỉ 17% quản lý được thưởng khi đạt thành tích

Và chỉ 17% quản lý cấp trung, cấp cao thường xuyên được thưởng khi đạt được thành tích trong công việc. Trong khi có 25% chưa bao giờ có được sự động viên này, và có đến 58% cho biết thỉnh thoảng mới nhận được sự ghi nhận của công ty dành cho thành tích của mình.

Cũng theo khảo sát này, chỉ một nửa nhân sự cấp cao, trung tại các công ty được khuyến khích cách làm mới, sáng tạo hơn.

Làm sếp nhận lương nghìn đô ở Việt Nam cũng không sướng: 90% stress, ít được thưởng thành tích, đau đầu vì chảy máu chất xám - Ảnh 2.

90% bị stress trong công việc

Báo cáo này của Navigos Search cũng chỉ ra, có đến gần 90% người tham gia khảo sát bị ảnh hưởng của stress trong công việc tùy theo mức độ, từ mức thỉnh thoảng, thường xuyên đến mức rất thường xuyên.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là sự thiếu vắng niềm hứng thú trong công việc của nhân sự cấp trung. Bởi có đến 58% được hỏi cho biết, họ không có hoặc có rất ít sự hứng thú trong công việc.

Cùng với điều này, những người tham gia khảo sát cũng cho biết cảm nghĩ của họ về sự tự hào về công ty họ đang làm việc. Chỉ có 22% người trả lời cho biết họ tự hào về thương hiệu công ty của họ, trong khi đó 35% cho biết họ không tự hào hoặc họ không có cảm giác gì về thương hiệu công ty.

Thương hiệu nhà tuyển dụng là phải lương cao!

Khi được hỏi đối với họ thế nào là “thương hiệu của nhà tuyển dụng” khiến họ cảm thấy hấp dẫn nhất, 14% người trả lời cho biết đó là công ty trả lương cao và họ chấp nhận chịu cạnh tranh khắc nghiệt.

Có 23% lựa chọn đó là nơi có lộ trình thăng tiến rõ ràng mặc dù lộ trình đó có thể vô cùng thử thách. Đáng lưu ý là có 11% cho biết “thương hiệu của nhà tuyển dụng” hấp dẫn họ nhất là làm việc ở các công ty khởi nghiệp.

Hãy cảnh giác với tình trạng chảy máu chất xám

Chia sẻ về báo cáo này, bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc khu vực phía Nam của Navigos Search cho biết, có rất nhiều điều đáng suy ngẫm qua báo cáo này.

Theo bà Mai, những nhân sự cấp trung là những người đóng vai trò rất quan trọng trong việc quản lý và vận hành một DN lại đang gặp những khó khăn về chính sách nhân sự trong nội bộ cũng như vấn đề về sức khỏe, niềm yêu thích công việc, tình yêu, sự tự hào về thương hiệu mà họ đang là một nhân viên đại diện.

“Làm thế nào để cải thiện được những vấn đề “đau đầu” này đang đặt ra cho những lãnh đạo DN, những người làm công tác nhân sự phải suy nghĩ và có những chính sách để cải thiện. Bởi những yếu tố tiêu cực mà một nhân viên cảm nhận về doanh nghiệp, có thể sẽ dẫn đến việc chảy máu chất xám khi những người tài không được trọng dụng và rời bỏ công ty”, bà Mai cho hay.

Hồng Minh

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Số phận của các startup sau khi đóng máy Shark Tank Việt Nam: Chỉ 1/3 được rót vốn, rất nhiều startup chờ nhiều tháng ròng rồi nhận về cái lắc đầu của cá mập

Chỉ 8/22 Startup chúng tôi liên hệ cho biết đã hoặc sẽ nhận được rót vốn từ các cá mập sau chương trình Shark Tank Việt Nam. 4 Startup cho biết sẽ không nhận được vốn từ các cá mập. Một Startup khác từng được truyền thông là sắp nhận được khoản rót vốn, nhưng vào thời điểm chúng tôi liên hệ chiều 18/6, Startup này vẫn đang trong quá trình Due Dil và chưa nhận được đồng nào.

Lời nhắn của Startup từng nhận lời hứa rót vốn 4,4 tỷ đồng từ cá mập VN: “Các Startup nên tiếp cận Shark Tank như một gameshow, đừng quá trông chờ!"

Farmtech Vietnam được Shark Vương và Shark Hưng cam kết rót vốn 4,4 tỷ đồng đổi lấy 44% cổ phần trên Shark Tank Việt Nam, nhưng chính thức nhận được thông báo Fail vòng thẩm định vào tháng trước. Lý do CEO Farmtech Vietnam cho biết nội dung về doanh thu công ty chia sẻ trong thời gian quay Shark Tank đã bị cắt khi lên sóng, và giờ thì các cá mập không đồng ý với số doanh thu 1,4 tỷ đồng anh đưa ra.

[Case Study] Du lịch Thái - “có muốn cũng không sao chép được”: Chính phủ nhanh nhạy, dân bản địa tuyệt vời, hết giờ chứ không hết chỗ chơi!

Tính đến năm 2017, mỗi năm Thái Lan đón nhận hơn 35 triệu lượt khách quốc tế, gần bằng một nửa dân số của quốc gia này.

Ông Kiên "chống gù”: Vị bác sĩ nhi khoa làm cặp siêu nhẹ - chống gù cho học sinh thành ông chủ công ty túi xách doanh thu hơn 300 tỷ đồng

Tốt nghiệp y khoa nhưng ông Nguyễn Trí Kiên lại rẽ ngang sang ngành sản xuất túi xách với quyết tâm theo đuổi nghề nghiệp của gia đình.

Đọc thêm