Làm sếp ngân hàng lương 6 chữ số năm 1994 vẫn quyết bỏ việc, người đàn ông này khởi nghiệp bán sách và giờ giàu nhất thế giới

17/01/2018 08:59 AM | Công nghệ

Đây là 9 điều khác biệt làm nên người đàn ông giàu nhất thế giới...

Làm sếp ngân hàng lương 6 chữ số năm 1994 vẫn quyết bỏ việc, người đàn ông này khởi nghiệp bán sách và giờ giàu nhất thế giới

1. Đã nói là làm

Ngay từ khi còn nhỏ Bezos đã thường xuyên lên kế hoạch chi tiết những mục tiêu cho bản thân, và lần lượt thực hiện chúng. Hồi còn học trung học ở Miami, ông luôn là học sinh xuất sắc nhất lớp, theo ghi nhận từ một người bạn học cùng.

Ông đã thực hiện đúng như lời hứa với bản thân, khi giành được giải thưởng National Merit Scholar và là người chiến thắng trong Silver Knight, đây là một trong những giải thưởng dành cho sinh viên được đánh giá cao nhất nước Mỹ.

Bạn gái trung học của ông nhớ lại rằng, từ hồi còn trẻ Bezos đã luôn bị mê hoặc bởi việc khám phá không gian, và mơ ước một ngày nào đó sẽ được tới sống trong một hành tinh khác.

Và năm 2000, ông thành lập công ty thăm dò không gian Blue Origin, và dự định tới năm 2019 sẽ phóng tên lửa đầu tiên lên không gian.

2. Nhận thấy cơ hội tiềm năng và bắt tay ngay thực hiện chúng

Theo tất cả các tiêu chuẩn, khi ông 30 tuổi và nghỉ hưu vào năm 1994 với tư cách là Phó chủ tịch cao cấp của ngân hàng đầu tư Phố Wall thì ông đã là một người thành công.

Trong khi nghiên cứu các khoản đầu tư mới cho D.E. Shaw & Co., ông đã có một thống kê khiến cho cuộc sống của ông thay đổi: việc sử dụng internet bùng nổ với 2.300 % mỗi tháng. Đó là lý do Bezos từ bỏ công việc với mức lương 6 con số, để cùng vợ chuyển tới Seattle, nơi ông nhận ra có tiềm năng phát triển kinh doanh với lĩnh vực thương mại điện tử.

3. Kết hôn với một người phụ nữ đa tài giống ông

Làm sếp ngân hàng lương 6 chữ số năm 1994 vẫn quyết bỏ việc, người đàn ông này khởi nghiệp bán sách và giờ giàu nhất thế giới - Ảnh 1.

Ông đã gặp được người phụ nữ đặc biệt của mình, Mackenzie, một nghiên cứu sinh của Princeton khi cô tham gia cuộc phỏng vấn tại công ty do ông làm phó chủ tịch và là người phỏng vấn ngày hôm đó.

Ông từng chia sẻ trên tạp chí Vogue, "Tôi nghĩ vợ tôi vô cùng tài giỏi, thông minh, năng động và quyến rũ. Nhưng điều may mắn nhất, tôi đã nhìn thấy bản sơ yếu lý lịch của cô trước khi chúng tôi gặp nhau, vì vây tôi biết chính xác tất cả những gì liên quan tới cô ấy".

Bezos và vợ đính hôn sau 3 tháng quen biết và kết hôn sau 6 tháng yêu nhau.

4. Công việc đầu tiên là tập trung vào bán sách

Khi Bezos đang cố gắng tìm kiếm con đường phát triển trong ngành thương mại điện tử, ông đã liệt kê ra một danh sách với 20 sản phẩm tiềm năng trong đó có phần mềm, đĩa CD và sách. Ông đã chọn sách vì đây là một sản phẩm vô cùng thực tế, một hiệu sách online có thể dễ dàng cung cấp nhiều lựa chọn hơn và giá thành cũng sẽ rẻ hơn rất nhiều so với các cửa hàng sách bên ngoài. Ngoài ra, Seattle có một nguồn sách vô cùng phong phú đó là nhà kho của Tập đoàn Ingram Book ở Oregon.

Làm sếp ngân hàng lương 6 chữ số năm 1994 vẫn quyết bỏ việc, người đàn ông này khởi nghiệp bán sách và giờ giàu nhất thế giới - Ảnh 2.

Tháng 7 năm 1995, Amazon.com được khởi tạo và cung cấp hơn 1 triệu đầu sách và tạo thành một cộng đồng trực tuyến mà người mua dễ dàng có thể lựa chọn sách theo các đánh giá do những người mua khác thực hiện.

Công việc kinh doanh thuận lợi, chỉ một năm sau đó Amazon.com đã đạt doanh thu hơn 15,7 triệu USD và mỗi một năm có thêm khoảng 100 nhân viên mới.

Bằng cách tập trung vào sách, ông đã dành được một thị trường nhất định khi tiếp tục lấn sân sang một lĩnh vực khác.

5. Đặt khách hàng lên hàng đầu

Thương hiệu của Amazon là khách hàng là thượng đế, đó là chiến lược phát triển doanh nghiệp và cách xây dựng lòng trung thành của khách hàng.

Những ngày đầu mới phát triển Amazon, Bezos luôn để một chiếc ghế trống trong các cuộc họp và nói với mọi người rằng đó là vị trí dành cho khách hàng, đó là "vị trí quan trọng nhất trong căn phòng này".

Tất cả các quyết định cho mọi bộ phận trong Amazon đều được tham khảo từ những dữ liệu liên quan tới khách hàng.

Cho tới tận thời điểm hiện tại, khách hàng vẫn có thể gửi mail tới hộp thư của Bezos tại jeff@amazon.com. Và Bezos sẽ gửi những mail đó tới các nhân viên có nhiều kinh nghiệm nhất để xử lý.

6. Khả năng của ông vượt ra khỏi Amazon

Bezos không chỉ xây dựng và mở rộng sự ảnh hưởng của Amazon vào các lĩnh vực như dịch vụ web, cửa hàng tạp hóa trực tuyến bằng việc mua lại Whole Food với giá 13,7 tỷ USD và một trang trại tái tạo năng lượng gió mà còn mạo hiểm vượt ra khỏi tầm của Amazon.

Làm sếp ngân hàng lương 6 chữ số năm 1994 vẫn quyết bỏ việc, người đàn ông này khởi nghiệp bán sách và giờ giàu nhất thế giới - Ảnh 3.

Năm 2000, ông thành lập (và tài trợ) công ty du lịch không gian Blue Origin. Năm 2013, ông mua lại The Washington Post.

7. Luôn dành thời gian cho gia đình

Làm sếp ngân hàng lương 6 chữ số năm 1994 vẫn quyết bỏ việc, người đàn ông này khởi nghiệp bán sách và giờ giàu nhất thế giới - Ảnh 4.

Bezos là một người nghiện công việc, nhưng việc đó cũng không thể khiến ông sao nhãng trách nhiệm với gia đình. Thời gian đầu mới bắt đầu sự nghiệp, ông luôn mang theo một chiếc túi ngủ và ngủ lại văn phòng làm việc.

Tuy nhiên, bây giờ sự quan tâm hàng đầu của Bezos luôn là thời gian dành cho vợ và bốn đứa con của ông.

8. Tự chăm sóc bản thân

Mặc dù việc có một giấc ngủ đầy đủ đã từng là điều một quá xa xỉ với ông, nhưng hiện tại vị Giám đốc điều hành của Amazon luôn ngủ đúng 8 tiếng một ngày (thậm chí ông còn không sử dụng tới đồng hồ báo thức để tỉnh dậy) sau đó ông dùng bữa sáng và chuẩn bị bữa trưa với những thực phẩm từ Amazon.

9. Luôn cho đi những thứ ông đạt được

Nếu so sánh với những tỷ phú khác như Warren Buffett, Bill Gates và Mark Zuckerberg thì công việc từ thiện của Bezos vẫn chưa thực sự nổi bật. Tuy nhiên, ông đã thành lập một quỹ từ thiện với tên gọi là Bezos Family Foundation, do cha mẹ ông điều hành.

Một trong những nỗ lực trong hoạt động từ thiện của ông đó là khoản tài trợ 33 triệu USD cho DACA (Deferred Action for Childhood Arrivals) dưới dạng một quỹ học bổng Đại học, đó cũng chính là thông điệp của ông đối với vấn đề nóng của chính trị. Năm ngoái Tổng thống Trump đã yêu cầu chấm dứt chương trình DACA (chương trình bảo vệ cho những người dân nhập cư tới Hoa Kỳ bất hợp pháp) và chỉ trích gay gắt những người sáng lập Amazon và The Washington Post.

Làm sếp ngân hàng lương 6 chữ số năm 1994 vẫn quyết bỏ việc, người đàn ông này khởi nghiệp bán sách và giờ giàu nhất thế giới - Ảnh 5.

Mới đây nhất, ông tiếp tục cung cấp cho tổ chức này nơi tạm trú cho người vô gia cư được gọi là Mary's Place nằm liền kề với văn phòng mới của Amazon tại thành phố Seattle.

Ngoài ra, Bezos còn vô cùng quan tâm tới những ý tưởng crowdsourcing để làm thế nào để có thể đóng góp được nhiều hơn sau những hoạt động từ thiện.

Tháng 6/2017, ông đã đăng trên Twitter của mình để hỏi mọi người về những ý tưởng đó. Ông viết: "Tôi đang nghĩ tới một chiến lược từ thiện mới, khác với những cách mà tôi đã làm trước đây. Ngay bây giờ, đối với những hoạt động từ thiện, tôi thấy mình như đang bị cuốn hút bởi chúng".

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Biết rõ khách muốn gì, tài xế cần gì và nhà hàng thích gì - Công nghệ này đang giúp Uber Eats phát triển nhanh nhất thế giới bằng tốc độ kinh ngạc 200%/năm

Uber Eats giới hạn khu vực đặt hàng và chỉ thu 5 USD cho mỗi đơn, khách hàng có thể nhanh chóng nhận món ăn khi vẫn còn nóng, tài xế cũng hoàn tất được nhiều đơn mỗi ngày nhờ thông thuộc địa bàn, và nhà hàng sẽ không còn cảnh thức ăn được chuẩn bị ngon miệng nhưng lại để giao hàng xa làm ảnh hưởng tới chất lượng.

Câu chuyện kinh doanh

Bắt tự động hóa mọi thứ, kỹ sư nói chỉ có thể làm 4 lớp, khăng khăng phải làm cho tôi 3 lớp: Phong cách quản lý tổn hao tiền bạc, khiến các nhân viên Tesla 'chạy mất dép' của Elon Musk

Elon Musk cuối cùng thừa nhận trong một bài phỏng vấn với tờ CBS và đăng tweet vào tháng 4/2018 nói rằng ông đã quá phụ thuộc vào tự động hóa. Ông thừa nhận rằng đó là "lỗi của tôi".

Nợ xấu VPBank tăng gấp rưỡi chỉ trong 9 tháng, lợi nhuận giảm mạnh

Hồi đầu năm, nợ xấu VPBank là hơn 6.200 tỷ đồng thì đến cuối tháng 9 vừa qua đã lên tới hơn 9.400 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 50%. Việc trích lập dự phòng rủi ro đã khiến lợi nhuận VPBank giảm mạnh.

Mái tóc giả của "Nữ hoàng startup" Thủy Muối và hành trình chống ung thư: "Chúng ta cần phải sống đủ lâu để biết lý do là gì!"

Đây là hình ảnh Thủy Muối tại Women Summit 2018 vừa rồi. Khi được hỏi cảm giác của cô thế nào lúc phát hiện ra mình bị bệnh ung thư, cô bất ngờ cởi mái tóc giả trước khán phòng. Cô làm những người nghe phía dưới phải hốt hoảng, rồi xúc động. Cô bảo cảm giác của cô 2 năm trước là hốt hoảng y thế như thế. Đó chính là cảm giác “không biết lý do là gì”.

Đọc thêm