Làm sao để quán cà phê có biên lợi nhuận mỏng nhưng vẫn sinh lời và sống khỏe?

17/04/2018 08:15 AM | Kinh doanh

Kinh doanh cà phê với biên lợi nhuận thấp đã không còn xa lạ với nhiều chủ đầu tư. Đây là hình thức kinh doanh dựa vào số lượng, tức là chủ đầu tư sẽ quyết định giảm lợi nhuận trên mỗi đơn vị sản phẩm bán ra nhằm thu hút khách hàng.

Làm sao để quán cà phê có biên lợi nhuận mỏng nhưng vẫn sinh lời và sống khỏe?

Mục tiêu khi chủ đầu tư thực hiện chính sách này đó là tạo ra một lợi thế cạnh tranh về giá so với các đối thủ cùng phân khúc. Với lợi nhuận thấp nhưng lượng khách hàng đông đảo, chủ đầu tư sẽ thu được lợi nhuận hấp dẫn.

Thực tế rằng, khi kinh doanh cà phê giá rẻ như vậy sẽ đi kèm với nhiều rủi ro. Vậy nên, chủ đầu tư ngoài lợi thế về giá kể trên, có thể khai thác hai lợi thế khác là về mặt bằng và tập khách hàng sẵn có. Vừa giảm thiểu rủi ro, vừa tăng lợi nhuận cho mình.

Bán chéo sản phẩm, tận dụng sức mua từ tập khách hàng sẵn có

Nhiều chủ đầu tư nghĩ rằng, với lợi thế số lượng khách hàng đông như vậy, nếu chỉ bán sản phẩm nước thì sẽ không thể tận dụng hết lợi nhuận từ những khách hàng này. Với suy nghĩ đó, họ quyết định đa dạng sản phẩm và xem các sản phẩm cơ bản lúc này chỉ như vật dẫn khách hàng. Các sản phẩm đó không mang lại nhiều lợi nhuận nhưng lại là điều khiến khách hàng phải lui tới.

Ví dụ thường thấy là nhiều quán cà phê thường “vô tình” đặt dĩa hạt dưa, hướng dương hay một món ăn vặt nào đó ngay tại bàn khách hàng. Đương nhiên là đa số khách hàng sẽ sẵn sàng tiện tay xé ra và sử dụng. Tuy đơn giản nhưng lại thu về lợi nhuận lớn do biên lợi nhuận cao.

Cho thuê các bốt bán hàng, tận dụng lợi thế mặt bằng

Một lợi thế khác mà chủ đầu tư có đó chính là mặt bằng. Thời gian thuê mặt bằng kinh doanh thường kéo dài từ 2 đến 5 năm. Nắm bắt tốt điều này, chủ đầu tư ngoài sử dụng mặt bằng để kinh doanh đã tìm cách cho thuê địa điểm. Mục tiêu nhắm đến là các dịch vụ ăn nhỏ như ăn sáng, ăn vặt.

Đối với một số mảng kinh doanh theo thời gian như ăn sáng. Họ đôi khi không cần phải thuê mặt bằng nguyên ngày tốn kém, việc bạn cho những đơn vị này bán hàng vô hình chung giúp họ giảm bớt gánh nặng mặt bằng, tận dụng được lượng khách hàng của bạn. Hoặc, nhiều chủ đầu tư rất thông minh khi chủ động tìm kiếm một số công ty để trưng bày sản phẩm của họ. Đây là một mối quan hệ cộng sinh tốt khi đôi bên cùng có lợi.

Địa điểm cho thuê nhỏ nhưng giá trị mang lại không nhỏ. Nhiều chủ đầu tư từng chia sẽ, với việc tạo ra một tập khách hàng như vậy, giá cho thuê đặt bốt cũng tốt do doanh thu người đi thuê sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, lưu ý rằng công việc kinh doanh của các bốt phải không làm ảnh hưởng tiêu cực đến quán hay tập khách hàng của bạn. Đôi khi, mối quan hệ cộng sinh không tốt khi đơn vị bán hàng gây mất mỹ quan hay bán các sản phẩm cạnh tranh với chính bạn. Nếu rơi vào tình trạng đó thì sẽ khiến bạn rất mệt mỏi. Vì vậy để tránh những khó chịu không đáng có, bạn cần phải rõ ràng trước khi hợp tác với đơn vị khác.

Think in the box là suy nghĩ với ý chủ đạo là tận dụng tất cả những gì sẵn có. Khi bạn đã chọn con đường kinh doanh cà phê với biên lợi nhuận thấp. Chúng ta rất khó để đưa ra những chiến lược thu hút khách hàng tốn kém. Lúc này, tận dụng những gì sẵn có sẽ mang lại nhiều hiệu quả và đem lại lợi nhuận tốt hơn.   

Lê Nhật Luân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Diệp Kiều Trang rời ghế CEO Go-Viet chỉ sau vỏn vẹn 5 tháng điều hành

Thông tin này xuất hiện được xem là khá đường đột. Bởi chỉ mới cách đây chưa đầy 1 tháng, vị cựu CEO Go-Viet còn gây sốt trên trang cá nhân của mình với đoạn video thử nghiệm làm tài xế xe 2 bánh của GoViet.

Founder kiêm CEO Be Group: Tôi khởi sự cùng “be” bởi lòng tự ái của một người Việt Nam và tin rằng “be” sẽ có một chỗ đứng xứng đáng!

Sự thành công đáng kinh ngạc của “be” sau 9 tháng khởi sự không chỉ bởi họ ra đời lúc thị trường gọi xe đã đủ lớn, mà còn nhờ những kinh nghiệm tích lũy được của founder và CEO Trần Thanh Hải sau hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Từ ‘kẻ điên’ đổ toàn bộ tiền để ghép thận vào game đến người thuyết trình trong sự kiện ra mắt iPhone 11 của Apple: Nếu không có bên thận hỏng, tôi sẽ không có ngày hôm nay!

Công ty của Yang không thu hút được các nhà đầu tư vì cố tình đi theo một lối đi khác với con đường hứa hẹn thành công và có lãi ngay lập tức như các đối thủ.

Shark Tank Việt Nam

Bị hỏi "Shark có tham quá không khi đòi lợi suất 25%/năm trong 10 năm", Shark Bình thẳng thắn: "Cá mập thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hóa lợi nhuận!"

"Shark nghĩa là "cá mập" thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hoá lợi nhuận. Kinh doanh ra kinh doanh, từ thiện ra từ thiện", Shark Bình thẳng thắn lên tiếng sau nhiều inbox hỏi hạn "Shark đầu tư như vậy có tham lam quá không?" trong thương vụ rót vốn 1,2 triệu USD vào Perfect.

Đọc thêm