Làm sao biết bạn có EQ thấp?

07/04/2018 03:20 PM | Sống

Nhiều thập niên nghiên cứu đã chỉ ra rằng EQ là một yếu tố quyết định những người thành công khác biệt với số còn lại. Mối liên hệ mạnh đến mức chỉ ra rằng 90% những người thành công nhất có EQ rất cao.

Làm sao biết bạn có EQ thấp?

Khi khái niệm trí thông minh cảm xúc (EQ) lần đầu tiên xuất hiện, nó là mảnh ghép còn thiếu giải thích cho bí ẩn: những người có chỉ số IQ trung bình lại thể hiện tốt hơn những người có chỉ số IQ cao nhất tới hơn 70%. Phát hiện này chứng tỏ sai lầm của niềm tin phổ biến rằng IQ là yếu tố duy nhất cho thành công.

Nhiều thập niên nghiên cứu đã chỉ ra rằng EQ là một yếu tố quyết định những người thành công khác biệt với số còn lại. Mối liên hệ mạnh đến mức chỉ ra rằng 90% những người thành công nhất có EQ rất cao.

Dù hiểu rõ tầm quan trọng của EQ nhưng bản chất vô hình của nó khiến rất khó biết được chúng ta sở hữu chúng nhiều hay ít và làm sao có thể cải thiện nếu chúng ta thiếu trí tuệ cảm xúc. Dưới đây là những hành vi cho thấy bạn đang thiếu trí tuệ cảm xúc trầm trọng:

1. Bạn không tức giận

Trí tuệ cảm xúc không phải lúc nào bạn cũng đối xử "đẹp", mà nó về việc quản lý cảm xúc để đạt được kết quả tốt nhất có thể. Đôi khi điều này đồng nghĩa với việc cho mọi người thấy bạn đang buồn, giận hoặc thất vọng. Luôn luôn mang trên mình chiếc mặt nạ hạnh phúc và lạc quan thực ra chẳng thông minh hay hiệu quả tý nào. Người có trí tuệ cảm xúc sử dụng cảm xúc tiêu cực và tích cực trong các tình huống thích hợp

2. Bạn bị căng thẳng một cách dễ dàng

Làm sao biết bạn có EQ thấp? - Ảnh 1.

Trí tuệ cảm xúc sẽ khiến căng thẳng dễ xử lý hơn bằng cách cho phép bạn phát hiện và giải quyết vấn đề trước khi mọi chuyện trầm trọng hơn.

Những người thiếu trí tuệ cảm xúc có xu hướng sử dụng những phương tiện khác ít hiệu quả hơn để quản lý tâm trạng họ. Họ có khả năng trải nghiệm lo lắng, trầm cảm, lạm dụng chất gây nghiện,… cao gấp hai lần người có trí tuệ cảm xúc.

3. Bạn gặp khó khăn trong việc khẳng định mình

Những người có EQ cao biết cân bằng hành vi, sự đồng cảm và lòng tốt với khả năng khẳng định bản thân và thiết lập ranh giới. Sự kết hợp khéo léo này khiến việc giải quyết xung đột nhẹ nhàng hơn. Khi hầu hết đạt đến giới hạn, họ thường mặc định với hành vi tiêu cực nhưng người thông minh cảm xúc vẫn cân bằng và quyết đoán bằng cách tránh xa những cảm xúc đó. Điều này giúp họ trung hòa những người "khó nhằn" mà không tạo ra kẻ thù.

4. Bạn không thể xác định cảm xúc của bản thân  

Nghiên cứu chỉ rằng chỉ 36% người có thể xác định cảm xúc họ đang trải qua. Điều này là một vấn đề bởi không thể dán nhãn cảm xúc thường đi cùng hiểu lầm và từ đó dẫn tới những lựa chọn phi lý trí và hành động phản tác dụng.

5. Bạn đưa ra các giả định một cách nhanh chóng và bảo vệ chúng một cách kịch liệt

Làm sao biết bạn có EQ thấp? - Ảnh 2.

Những người thiếu EQ thường hình thành ý kiến một cách nhanh chóng tin tưởng nó một cách khó hiểu, họ sẽ tìm đủ mọi bằng chứng ủng hộ ý kiến đó và bỏ qua bất kỳ bằng chứng nào ngược lại. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những người lãnh đạo, bởi ý kiến của họ sẽ trở thành chiến lược cho cả đội. Ngược lại, những người có EQ cao cho phép suy nghĩ của họ được tự do, bởi họ biết phản ứng ban đầu là do cảm xúc. Họ dành thời gian để suy nghĩ được phát triền và xem xét các hậu quả có thể có và phản biện. Sau đó, họ truyền đạt ý tưởng đã được phát triển theo cách hiệu quả nhất và suy xét mọi ý kiến phản hồi.

6. Bạn giữ mối hận thù

Khi một mối đe dọa sắp xảy ra, phản ứng tiêu cực là cần thiết cho sự tồn tại của bạn, nhưng khi nó đã là chuyện của quá khứ, giữ lại hận thù sẽ tàn phá cơ thể bạn và gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe theo thời gian.

Các nhà nghiên cứu của ĐH Emory đã chỉ ra rằng, hận thù sẽ gây ra huyết áp cao và bệnh tim. Giữ hận thù nghĩa là bạn đang giữ những căng thẳng. Người có trí thông minh cảm xúc biết tránh điều này bằng mọi giá. Buông bỏ hận thù không chỉ làm cho bạn cảm thấy tốt hơn bây giờ, mà còn có thể cải thiện sức khỏe của mình mai sau

7. Bạn không chấp nhận sai lầm

Những người có trí thông minh cảm xúc tách mình ra khỏi những sai lầm của họ, nhưng họ không quên chúng. Bằng cách giữ những sai lầm ở một khoảng cách an toàn, nhưng vẫn đủ để nhìn vào tham khảo, họ có thể thích nghi và điều chỉnh để đạt được thành công trong tương lai.

Ám ảnh quá lâu với những sai lầm khiến bạn lo lắng và nhút nhát, trong khi quên hoàn toàn nó đi lại làm bạn có nguy cơ lặp lại. Chìa khóa để cân bằng nằm ở khả năng biến thất bại thành bàn đạp cho thành công.

8. Bạn thường cảm thấy bị hiểu lầm

Làm sao biết bạn có EQ thấp? - Ảnh 3.

Khi bạn thiếu trí thông minh cảm xúc, bạn cảm thấy mình bị hiểu lầm vì bạn không thể đưa ra thông điệp theo cách mà mọi người có thể hiểu. Kể cả những người có EQ cao cũng biết rằng họ không thể truyền đạt tốt mọi ý tưởng của mình một cách hoàn hảo. Nhưng khi họ nhận thấy mọi người không hiểu những gì họ đang nói, họ sẽ điều chỉnh cách tiếp cận và truyền đạt lại ý tưởng đó.

9. Bạn không biết cách "bóp cò súng"

Ai cũng có cò súng của mình. Mọi người thường hay "bóp cò" và gây ra những hành động hấp tấp. Những người có trí thông minh cảm xúc cao hiểu về "cò súng" của mình, sử dụng những kiến thức đó để bước lùi lại, đợi đến khi đã hoàn toàn sẵn sàng.

10. Bạn đổ lỗi cho người khác về những cảm xúc của bản thân

Cảm xúc tới từ bên trong. Bạn phải là người chịu trách nhiệm cho cảm xúc của mình. Không ai có thể làm bạn cảm thấy bất cứ điều gì mà bạn không muốn.

11. Bạn dễ bị xúc phạm

Nếu hiểu rõ mình là ai, rất khó để người khác có thể nói hay làm những thứ bạn buồn rầu hay tức giận. Người có trí thông minh cảm xúc là những người tự tin, cởi mở và "mặt dày". Thậm chí, bạn có thể tự giễu chính mình hoặc để cho người khác trêu đùa mình, bởi vì bạn có khả năng phân tách ranh giới giữa sự hài hước và sự xúc phạm

Không giống như IQ, EQ có thể được rèn giũa. Khi bạn luyện tập bộ não bằng cách liên tục thực hành những hành vi mới thể hiện trí thông minh cảm xúc, nó sẽ trở thành thói quen. Khi bộ não gia cố việc sử dụng những hành vi mới này, những hành vi cũ sẽ mất đi. Chẳng bao lâu, bạn sẽ bắt đầu phản ứng với những thứ xung quanh mình bằng trí thông minh cảm xúc mà không cần phải suy nghĩ về nó.

Diệu Bảo

Theo Trí Thức Trẻ/LinkedIn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hàng trăm tài xế đình công phản đối chính sách của Go-Việt: “Chúng tôi làm 17-18h/ngày cũng không đủ điểm để đạt mức thưởng đưa ra”

“Bây giờ số điểm tích lũy nhân đôi nhưng mức thưởng nhân lên gấp 3 lận. Chính sách tiền thưởng bóp chặt, dù chúng tôi có cố gắng lắm cũng khó mà lấy được tiền thưởng…”, một tài xế Go-Viet trong số hàng trăm tài xế tập trung tại trụ sở công ty Go-Viet (Q.3, Tp.HCM) sáng ngày 19/7 tỏ ra bức xúc.

Singapore: Câu chuyện hồi sinh của thị trường trà sữa trân châu

Trà sữa vốn bị người tiêu dùng Singapore coi là món ăn lạ khi được giới thiệu lần đầu vào năm 1992. Thời kỳ đó, đồ uống này vẫn còn được phục vụ trong những cốc thủy tinh bình thường như mọi thức uống khác được phục vụ trong quán. Thương hiệu đầu tiên giới thiệu món này ra công chúng Singapore là Bubble Tea Garden với nhiều hương vị và màu sắc bắt mắt.

Câu chuyện kinh doanh

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra

Nếu duy trì tốc độ hiện nay, cựu CEO The KAfe phải mất tới hơn 7 năm để gọi đủ số vốn gây dựng lại thương hiệu cũ.

Shark Tank Việt Nam

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup

Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào startup pin thông minh Mopo của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Ngọc Minh. Rời Việt Nam từ năm lên 9, Minh đã sáng chế ra loại pin dân dụng có thể sử dụng lưu trữ cho hộ gia đình, dùng cho xe máy điện, ô tô điện, khiến 3 cá mập giành giật, và Shark Hưng phải mang cả 15.000 nhân viên Sales cùng database khách hàng của CENGroup ra câu dẫn…

Đọc thêm