Lạm phát Trung Quốc tăng cao nhất 6 năm

15/10/2019 08:38 PM | Thời sự

Theo Wall Street Journal, giá thịt lợn tăng cao trong tháng 9 đã đẩy lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc lên mức cao nhất gần 6 năm.

Lạm phát Trung Quốc tăng cao nhất 6 năm

Dữ liệu của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho thấy, trong tháng 9, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với 2,8% hồi tháng 8 và cao nhất kể từ tháng 11/2013.

Nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát là giá thịt lợn tăng 69% so với năm trước, mức tăng nhanh nhất trong 12 năm qua. Dịch tả lợn châu Phi đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng lợn ở Trung Quốc, buộc nhà chức trách nước này phải mở kho thịt lợn dự trữ nhằm kiểm soát giá thịt.

Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới. Thịt lợn cũng là thực phẩm quan trọng trong đời sống hàng ngày của người Trung Quốc, nên việc giá thịt lợn tăng vọt trong 1 năm qua đã gây ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Giá thịt lợn tăng nhanh khiến Bắc Kinh sẵn sàng nhập khẩu thịt lợn và các mặt hàng nông sản liên quan từ thị trường nước ngoài như Mỹ. Theo tính toán của Tạp chí Phố Wall, nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc trong tháng 9 đã tăng 72% so với một năm trước đó.

Cũng trong tháng 9, giá thực phẩm ở Trung Quốc tăng 11% so với một năm trước, tốc độ mạnh nhất trong gần 8 năm. Trong khi đó, giá phi thực phẩm tăng lên 1% so với mức tăng 1,1% trong tháng 8. Tháng 9, chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc giảm 1,2% so với năm ngoái.

Trong một cuộc họp với lãnh đạo các tỉnh hôm thứ Hai, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết nền kinh tế Trung Quốc đang chịu áp lực gia tăng trong bối cảnh nhu cầu trì trệ, đà tăng trưởng hạ nhiệt ở một số địa phương và tăng giá một số mặt hàng thực phẩm.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​các nhà kinh tế của Tạp chí Phố Wall cho thấy, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm còn 6,1% trong quý thứ ba, đây là tốc độ yếu nhất trong hơn 25 năm.

Theo Bằng Lăng

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Tài xế mua VinFast Fadil chạy taxi tố "FastGo lừa đảo", FastGo nói hợp đồng minh bạch nhưng sẽ hỗ trợ doanh thu cho các tài xế

Một vài chiếc xe VinFast Fadil dán dòng chữ chữ “FastGo lừa đảo mua xe Fadil làm cho tài xế vỡ nợ”. Tuy nhiên, FastGo khẳng định thoả thuận hợp tác với các đối tác lái xe là tự nguyện, minh bạch và dành các quyền lợi tốt nhất cho các đối tác sử dụng xe Fadil để phục vụ khách hàng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base: Không có công ty nào chỉ toàn nhân sự xuất sắc! Lãnh đạo giỏi phải là người dẫn dắt nhân sự bình thường làm xuất sắc công việc của mình

Trong quan điểm của CEO Base Phạm Kim Hùng, vai trò của người lãnh đạo được thể hiện khi họ giúp những nhân viên bình thường phát triển tốt hơn, chứ không chỉ là tuyển người xuất sắc về để làm việc.

Đọc thêm