Lạm phát Trung Quốc tăng cao nhất 6 năm

15/10/2019 08:38 PM | Thời sự

Theo Wall Street Journal, giá thịt lợn tăng cao trong tháng 9 đã đẩy lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc lên mức cao nhất gần 6 năm.

Lạm phát Trung Quốc tăng cao nhất 6 năm

Dữ liệu của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho thấy, trong tháng 9, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với 2,8% hồi tháng 8 và cao nhất kể từ tháng 11/2013.

Nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát là giá thịt lợn tăng 69% so với năm trước, mức tăng nhanh nhất trong 12 năm qua. Dịch tả lợn châu Phi đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng lợn ở Trung Quốc, buộc nhà chức trách nước này phải mở kho thịt lợn dự trữ nhằm kiểm soát giá thịt.

Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới. Thịt lợn cũng là thực phẩm quan trọng trong đời sống hàng ngày của người Trung Quốc, nên việc giá thịt lợn tăng vọt trong 1 năm qua đã gây ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Giá thịt lợn tăng nhanh khiến Bắc Kinh sẵn sàng nhập khẩu thịt lợn và các mặt hàng nông sản liên quan từ thị trường nước ngoài như Mỹ. Theo tính toán của Tạp chí Phố Wall, nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc trong tháng 9 đã tăng 72% so với một năm trước đó.

Cũng trong tháng 9, giá thực phẩm ở Trung Quốc tăng 11% so với một năm trước, tốc độ mạnh nhất trong gần 8 năm. Trong khi đó, giá phi thực phẩm tăng lên 1% so với mức tăng 1,1% trong tháng 8. Tháng 9, chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc giảm 1,2% so với năm ngoái.

Trong một cuộc họp với lãnh đạo các tỉnh hôm thứ Hai, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết nền kinh tế Trung Quốc đang chịu áp lực gia tăng trong bối cảnh nhu cầu trì trệ, đà tăng trưởng hạ nhiệt ở một số địa phương và tăng giá một số mặt hàng thực phẩm.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​các nhà kinh tế của Tạp chí Phố Wall cho thấy, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm còn 6,1% trong quý thứ ba, đây là tốc độ yếu nhất trong hơn 25 năm.

Theo Bằng Lăng

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhóm NĐT nước ngoài của Món Huế tố ông Huy Nhật ‘bịa đặt có tính toán’ nhằm trốn tránh trách nhiệm, coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng

Nhóm NĐT ngoại cũng đề cập đến "Doanh nghiệp riêng" của ông Huy Nhật là Công ty TNHH Nhà hàng Long Khang, mới đây đã tuyển dụng số lượng lớn nhân sự cho nhà hàng Huy Seafood Garden Hotpot sắp khai trương. Trong bối cảnh nợ nhà cung cấp hàng triệu USD và gần 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, việc "xóa game chơi lại" này được nhóm NĐT nhận định là "thể hiện sự coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng."

Vụ Phó GĐ chiếm đoạt tiền của khách, TP Bank từng yêu cầu "xử" người biết tin sớm

Trong công văn gửi đến một tòa soạn báo khi đó, Phó TGĐ TPBank khẳng định thông tin đăng tải trên facebook là “không đúng sự thật”. Vì vậy, ngân hàng đề nghị nhà báo trên phải “công khai xin lỗi TPBank và cá nhân Phó Giám đốc TPBank Phạm Hùng.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tố bản án sơ thẩm bị mua chuộc: Giống đến hơn 95% nội dung phía ông Vũ đưa lên tòa, đến nỗi thẩm phán còn đọc sai?!

Thậm chí bà Thảo cho rằng chính ông thẩm phán, người lẽ ra phải trực tiếp soạn thảo bản án, còn chưa đọc nội dung bản án bao giờ.

Câu chuyện kinh doanh

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Đọc thêm