Lạm phát ở Venezuela được dự báo đạt 8 triệu phần trăm trong năm 2019

19/04/2019 09:00 AM | Thời sự

Cùng với Venezuela trong nhóm dẫn đầu Chỉ số Khốn khổ (Misery Index) của Bloomberg là Argentina, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Ukraine...

Lạm phát ở Venezuela được dự báo đạt 8 triệu phần trăm trong năm 2019

Với tỷ lệ lạm phát được dự báo sẽ đạt mức 8 triệu phần trăm trong năm 2019, Venezuela trở thành nền kinh tế "khốn khổ" nhất thế giới, theo xếp hạng Misery Index của Bloomberg.

Đây là năm thứ 5 liên tiếp quốc gia Nam Mỹ này dẫn đầu Misery Index - được tính bằng tổng tỷ lệ lạm phát và thất nghiệp tại 62 nền kinh tế trên thế giới.

Venezuela cùng nhiều nền kinh tế khác trong nhóm "khốn khổ nhất" đang phải vật lộn với tình trạng siêu lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp cao. Kể từ năm 2016, chính phủ Venezuela ngừng công bố dữ liệu kinh tế.

Lạm phát ở Venezuela được dự báo đạt 8 triệu phần trăm trong năm 2019 - Ảnh 1.

Bloomberg Misery Index được tính bằng tổng tỷ lệ lạm phát và thất nghiệp của một nền kinh tế. Chỉ số này so sánh dự báo trung bình trong năm 2019 của các nhà kinh tế so với số liệu thực tế năm 2018 được công bố. Dự báo được tính tới ngày 11/4/2019 - Nguồn: Khảo sát của Bloomberg, dữ liệu chính phủ, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Dự báo của các nhà phân tích có sự khác biệt đáng kể so với Chỉ số Cafe Con Leche Index của Bloomberg trong đó dự báo tỷ lệ lạm phát của Venezuela năm nay là 219.900%. Cùng với Venezuela trong nhóm dẫn đầu chỉ số Misery Index là Argentina, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Ukraine, với áp lực kinh tế lớn và ít cải thiện trong việc kiềm chế tăng giá cũng như tạo việc làm cho người lao động.

Trong khi đó, Thái Lan tiếp tục xếp cuối Misery Index, còn Thụy Sĩ vươn lên vị trí thứ hai từ dưới lên của chỉ số này. Singapore tiếp tục duy trì ở top 3 nền kinh tế đứng cuối chỉ số Misery Index.

Lạm phát ở Venezuela được dự báo đạt 8 triệu phần trăm trong năm 2019 - Ảnh 2.

Nguồn: Khảo sát của Bloomberg, dữ liệu chính phủ, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).


Theo Ngọc Trang

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Việt thẳng thắn chỉ ra nhược điểm căn bản của lao động Việt Nam: Hay cãi sếp, thích đi muộn về sớm, luôn tìm lý do đổ lỗi cho hoàn cảnh

Chủ tịch Intracom không ngại nêu ra những vấn đề người lao động Việt Nam cần khắc phục trong bổi cảnh toàn cầu hóa và những diễn biến trên thị trường kinh tế thế giới liên tục đổi chiều như hiện nay.

Đằng sau hào quang của LHP Cannes: Nơi kiếm tiền của gái bán dâm hạng sang, có người kiếm được cả tỷ đồng cho một lần qua đêm cùng đại gia

Đằng sau hào quang của sự kiện phim ảnh lớn nhất nhì hành tinh thì LHP Cannes vẫn tồn tại những góc tối liên quan đến đường dây mua bán dâm. Người đẹp trong giới người mẫu, diễn viên không ngần ngại qua đêm với đại gia chỉ để nhận được số tiền khủng lên đến gần 1 tỷ đồng mỗi đêm.

Vinhomes đặt mục tiêu lãi 20.600 tỷ đồng năm 2019, tập trung triển khai 3 dự án Đại đô thị

Trong số 20.600 tỷ đồng lợi nhuận, có 16.700 tỷ đồng đến từ hoạt động kinh doanh bất động sản và 3.900 tỷ đồng đến từ các dự án hợp tác kinh doanh BCC.

Case study

Thẻ Centurion - Đỉnh cao của bán hàng: Mở thẻ 175 triệu đồng, phí thường niên 60 triệu đồng… nhưng giới nhà giàu vẫn xếp hàng dài để sở hữu

Tỷ phú Liu Yiqian của Trung Quốc từng dùng thẻ Centurion để mua một bức tranh với giá 170 triệu USD, đây được cho là cú “quẹt thẻ” mạnh tay nhất trên thế giới.

Đọc thêm