Lạm phát ở Venezuela được dự báo đạt 8 triệu phần trăm trong năm 2019

19/04/2019 09:00 AM | Thời sự

Cùng với Venezuela trong nhóm dẫn đầu Chỉ số Khốn khổ (Misery Index) của Bloomberg là Argentina, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Ukraine...

Lạm phát ở Venezuela được dự báo đạt 8 triệu phần trăm trong năm 2019

Với tỷ lệ lạm phát được dự báo sẽ đạt mức 8 triệu phần trăm trong năm 2019, Venezuela trở thành nền kinh tế "khốn khổ" nhất thế giới, theo xếp hạng Misery Index của Bloomberg.

Đây là năm thứ 5 liên tiếp quốc gia Nam Mỹ này dẫn đầu Misery Index - được tính bằng tổng tỷ lệ lạm phát và thất nghiệp tại 62 nền kinh tế trên thế giới.

Venezuela cùng nhiều nền kinh tế khác trong nhóm "khốn khổ nhất" đang phải vật lộn với tình trạng siêu lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp cao. Kể từ năm 2016, chính phủ Venezuela ngừng công bố dữ liệu kinh tế.

Lạm phát ở Venezuela được dự báo đạt 8 triệu phần trăm trong năm 2019 - Ảnh 1.

Bloomberg Misery Index được tính bằng tổng tỷ lệ lạm phát và thất nghiệp của một nền kinh tế. Chỉ số này so sánh dự báo trung bình trong năm 2019 của các nhà kinh tế so với số liệu thực tế năm 2018 được công bố. Dự báo được tính tới ngày 11/4/2019 - Nguồn: Khảo sát của Bloomberg, dữ liệu chính phủ, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Dự báo của các nhà phân tích có sự khác biệt đáng kể so với Chỉ số Cafe Con Leche Index của Bloomberg trong đó dự báo tỷ lệ lạm phát của Venezuela năm nay là 219.900%. Cùng với Venezuela trong nhóm dẫn đầu chỉ số Misery Index là Argentina, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Ukraine, với áp lực kinh tế lớn và ít cải thiện trong việc kiềm chế tăng giá cũng như tạo việc làm cho người lao động.

Trong khi đó, Thái Lan tiếp tục xếp cuối Misery Index, còn Thụy Sĩ vươn lên vị trí thứ hai từ dưới lên của chỉ số này. Singapore tiếp tục duy trì ở top 3 nền kinh tế đứng cuối chỉ số Misery Index.

Lạm phát ở Venezuela được dự báo đạt 8 triệu phần trăm trong năm 2019 - Ảnh 2.

Nguồn: Khảo sát của Bloomberg, dữ liệu chính phủ, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).


Theo Ngọc Trang

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma định nghỉ hưu từ 2004 vì bị ‘cà khịa’ không đủ giỏi để làm CEO, 2019 nghỉ xong ông mới nói: ‘Alibaba không cần bản sao của tôi, một Jack Ma đã là quá đủ’

Phát biểu tại Hội nghị CEO toàn cầu của Forbes ngày 15/10, Ma cho biết ông lần đầu tiên thức tỉnh ý tưởng về việc nghỉ hưu từ năm 2004, khi một nhà đầu tư mạo hiểm nói với ông rằng ông "không đủ tiêu chuẩn để làm CEO".

Làm thế nào để startup “sống sót” được trong năm đầu tiên?

“97% các công ty khởi nghiệp thất bại ngay trong những năm đầu tiên. Chỉ 3% các startup có thể duy trì qua năm thứ 2 và thành công trong thực tế. Thị trường ngày càng khó khăn, những người khởi nghiệp quả thực có thể gọi họ là người hùng vì con đường khởi nghiệp rất chông gai, là cuộc chiến gian nan…”.

Câu chuyện kinh doanh

Starbucks đóng 8/18 cửa hàng tại Hà Nội vì lo nguồn nước không an toàn, chưa thể hẹn ngày mở lại

Việc đóng cửa hàng được thực hiện từ chiều 17/10, sau khi Starbucks làm việc với bên thứ ba để xét nghiệm mẫu nước và được khuyến cáo chất lượng nước không đủ an toàn cho ăn uống, dù chuỗi cửa hàng này có trang bị hệ thống lọc.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ "người phụ nữ nghìn tỷ" của Giao Hàng Nhanh: Thích lăn xả như một nhân viên tập sự, trở thành nữ tướng quyền lực cân 50% doanh số cả công ty

Người ta nói chị như "thần long thấy đầu chẳng thấy đuôi" vì nhân viên GHN chẳng mấy khi thấy người phụ nữ quyền lực nhất nhì công ty xuất hiện tại trụ sở.

Đọc thêm