Làm lãnh đạo ai cũng nên 1 lần đọc bức thư chúc mừng năm mới Jack Ma gửi nhân viên để biết vì sao đế chế Alibaba lại hùng mạnh đến vậy

05/02/2019 09:18 AM | Kinh doanh

Dù không dài nhưng bức thư chúc mừng năm mới Jack Ma gửi nhân viên chứa đựng nội dung mà bất cứ ai đang làm lãnh đạo cũng đều nên học hỏi.

Làm lãnh đạo ai cũng nên 1 lần đọc bức thư chúc mừng năm mới Jack Ma gửi nhân viên để biết vì sao đế chế Alibaba lại hùng mạnh đến vậy

Năm mới Kỷ Hợi đang đến rất gần và trong cuốn sách "Tôi là Jack Ma", tác giả Trần Vỹ có nhắc đến bức thư chúc tết mà tỷ phú Jack Ma gửi nhân viên Alibaba vào năm 2012 - thời điểm doanh nghiệp này đang trải qua những biến cố đặc biệt. 

Trong thư, Jack Ma đã rất khéo léo gửi lời cảm ơn, động viên và không quên nhắc nhở nhân viên về tinh thần "người Alibaba". Dù không dài nhưng bức thư chúc mừng năm mới này chứa đựng nội dung mà bất cứ ai đang làm lãnh đạo cũng nên học hỏi. 


Từng nét văn hoá doanh nghiệp sẽ dần dần cầu thành nên linh hồn của doanh nghiệp, một công ty có linh hồn khoẻ khoắn mới là một công ty thực sự vững mạnh. Người ngoài nhìn vào sẽ thấy, Alibaba những năm qua phát triển rất thuận lợi, kỳ thực trong khoảng thời gian hơn chục năm qua, công ty đã từng phạm rất nhiều sai lầm.

Jack Ma cho rằng, tất cả những sai lầm là một "cửa hàng trăm tuổi" từng phạm phải, Alibaba cũng không bỏ sót một cái nào, chỉ có điều sau khi sa vào "vũng lầy sai lầm", chúng tôi đã rút được chân ra nhanh chóng hơn người khác. Đây có lẽ là nhờ vào linh hồn của doanh nghiệp.

Năm 2012, trong nội bộ Alibaba đã có sự biến động lớn lao, khiến tập đoàn từ "Thất kiếm" trở thành 25 nhóm nghiệp vụ.

Trên tờ tạp chí "Người Alibaba", Jack Ma đã gửi tới bạn bè và người thân của Alibaba lời chúc mừng năm mới như sau:

Thân gửi bạn bè và người thân của Alibaba!

Chúc mừng năm mới!

Nâm 2012 đã qua, kỷ nguyên mới đã bắt đầu!

Giống như trước đây, trong năm 2012, Alibaba đã xảy ra rất nhiều thay đổi. Mỗi lần thay đổi đều mang lại những nỗi đau, thậm chí đôi khi nỗi đau đớn xé lòng. Tôi cũng giống mọi người, đều không thích sự thay đổi liên tục, nhưng hôm nay không thay đổi, ngày mai sẽ càng đau đớn hơn, thế giới đang xảy ra những biến động lớn lao, bởi vậy, tôi thành thực xin lỗi khi phải thông báo với mọi người rằng: Sự thay đổi của Alibaba sẽ không phải là nhất thời mà sẽ là liên tục. May mắn là người Alibaba có đầy đủ năng lực, tâm lý để tiếp nhận những thay đổi này.

Năm 2012, tôi rất vui mừng khi chứng kiến sự trưởng thành của một đội ngũ đông đảo lớp trẻ Alibaba, họ đã có những tiến bộ ngoài sức tưởng tượng trên mọi phương diện, hơn nữa, phía sau đó còn có cả sự tín nhiệm, ủng hộ và trợ giúp của hàng nghìn hàng vạn bạn bè thân thuộc trong Alibaba. Tôi biết! Cảm ơn tất cả mọi người!

Phát triển, sáng tạo, tiến bộ đều là "đạo lý cứng", nhưng tôi khẩn thiết xin mọi người hãy nhớ rằng: Vượt lên trên sự tiến bộ thực thụ, chính là sức khoẻ thực thụ! Sức khoẻ là tất cả! Sống nghiêm túc, làm việc vui vẻ! Chúng ta mới có cơ hội nhìn thấy những điều kỳ vọng trở thành hiện thực!

Thế kỷ mới, chúng ta vẫn sẽ đồng hành!

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  Alibaba, jack ma
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tài sản ông Phạm Nhật Vượng tăng 1 tỷ USD chỉ trong 10 ngày, lần đầu lọt top 200 người giàu nhất hành tinh

Giá cổ phiếu Vingroup tăng mạnh những ngày đầu năm mới là nguyên nhân kéo tài sản ông Vượng tăng mạnh. Trong 1 năm qua, tài sản của ông Vượng đã tăng tổng cộng 3,2 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Bài học từ mẩu đối thoại giữa ông chủ và thợ làm bánh: Thợ "hành" thế nào cũng NHẪN, ông chủ tiệm bánh con con đã vươn lên thành "vua bánh mì", sở hữu 35 cửa hàng!

Thợ làm bánh luôn có tư tưởng giấu nghề. Thuê thợ về dạy nghề, dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị nguyên liệu cho họ, ông chủ mãi chẳng học được gì vì cứ đến "màn quan trọng", anh thợ trẻ lại quay sang cười cười: "Ông chủ, đi lấy thêm đường/muối/bột cho tôi!"

Bí mật Thiên Chúa Ba ngôi: Điều quyết định sự sống còn của Amazon, Alibaba đến tất cả doanh nghiệp thương mại điện tử khác trên thế giới

Giá cả, sự lựa chọn và tính sẵn có là 3 nhu cầu bền vững và xuyên suốt của khách hàng. Jeff Bezos coi đó là Thiên Chúa ba ngôi của mình. Đây cũng là chiến lược được ông theo đuổi từ những ngày đầu thành lập Amazon.

Case study

Lập kỷ lục doanh thu sau gần 2 thập kỷ "nát bấy", chiến lược chấn động của trùm jean Levi’s: Tự biến mình thành startup, thay máu 9/11 quản lý cấp cao, marketing "hạn chế giặt quần để bảo vệ môi trường"...

Gần hai thập kỷ kinh doanh bết bát, Levi’s đã có màn lội ngược dòng không tưởng với doanh số kỷ lục 4,9 tỷ USD và mức tăng trưởng 2 chữ số.

Đọc thêm