Làm kỹ sư Facebook, Google đâu có sướng: Lương thấp, không hài lòng, việc nặng nhưng chi trả không thỏa đáng

01/11/2017 04:42 PM | Công nghệ

Theo khảo sát, mức lương trung bình của một kỹ sư phần mềm cao cấp được cho là thỏa đáng rơi vào khoảng 131.000 USD/năm.

Làm kỹ sư Facebook, Google đâu có sướng: Lương thấp, không hài lòng, việc nặng nhưng chi trả không thỏa đáng

Blind là một ứng dụng chat dành cho nhân viên văn phòng cho phép họ có thể ẩn danh. Ứng dụng này đã được dùng để khảo sát hàng ngàn người đang làm việc tại các công ty công nghệ cao với các câu hỏi nhạy cảm như: “Bạn có nghĩ rằng bạn đã được trả lương xứng đáng?” Hoặc “Bạn đã từng nghĩ tới việc nghỉ làm?”

Không có gì đáng ngạc nhiên khi kết quả khảo sát đưa ra, nhiều công ty có số lượng lớn nhân viên không hài lòng với mức lương hiện tại họ được chi trả hoặc cũng có nhiều nhân viên họ đã từng ít nhất một lần quan tâm tới việc rời bỏ công ty.

Và còn nhiều điều thú vị khác nữa cũng được tiết lộ trong cuộc khảo sát. Ví dụ như, các nhân viên đang làm việc tại Google hay Facebook không phải là những người hài lòng nhất về mức lương của họ mà là những người hiện đang đầu quân cho Netflix và Dropbox.

Tất nhiên, kết quả của cuộc khảo sát này không phải là đại diện cho các công ty, nó chỉ phản ánh ý kiến của một vài cá nhân đã được lựa chọn để trả lời trong ứng dụng Blind. Tuy nhiên, những ý kiến này đã một phần nào đó làm rõ thêm bối cảnh hiện nay đang diễn ra tại các công ty lớn nhất trong ngành công nghệ.

Theo kết quả của cuộc thăm dò về độ hài lòng với mức lương cho thấy, các nhân viên của Walmart Labs là những người ít hài lòng nhất với mức lương hiện nay họ đang được công ty chi trả. Theo Glassdoor, mức lương trung bình của một kỹ sư phần mềm cao cấp đang làm việc ở đây là khoảng 131.000 USD/năm.

Trong khi đó một kỹ sư phần mềm cao cấp của Netflix có thu nhập trên 210.000 đô một năm và những nhân viên của Netflix họ hoàn toàn hài lòng về những chế độ đãi ngộ của công ty. Ngoài ra, có hơn 40% nhân viên của Spotify, PayPal, Spotify, Twitter cho biết họ không hài lòng với số tiền lương mà họ nhận được.

Khi được yêu cầu trả lời về độ hài lòng với mức lương hiện tại, đã có 4174 người trả lời rằng “Tôi được trả công xứng đáng”.

Thật thú vị, mặc dù ngành công nghệ cao thường được biết tới là ngành có thu nhập khủng nhất trong tất cả các lĩnh vực, tuy nhiên có ít nhất 49% nhân viên không cho là vậy, họ cảm thấy không hài lòng với những gì mà công ty họ đang trả công nhân viên, và họ đã từng nghĩ tới phải thay đổi công việc để tăng thêm thu nhập.

Chỉ có sáu công ty, trong đó có hơn 70% nhân viên cho biết họ đã được trả lương công bằng như: Netflix, Dropbox, NerdWallet, Twitch và Snapchat.

Dưới đây là kết quả về cuộc thăm dò ý kiến nhân viên trong vấn đề “ở lại tiếp tục cống hiến” hay “rời bỏ vị trí hiện tại tìm kiếm công việc tốt hơn”. Groupon, HPE, NerdWallet và Oracle là những công ty có hơn 90% nhân viên muốn nghỉ việc.

Khi nhìn vào 10 trong số các công ty công nghệ cao hiện nay. Có khoảng 75% các nhân viên của Microsoft hoàn toàn hài lòng về môi trường làm việc cũng như mức lương họ đang được trả. Còn Amazon có khoảng 60% nhân viên nói có khi được hỏi. Và không có gì đáng ngạc nhiên khi Netflix luôn là công ty tuyệt vời nhất vì hầu hết những người được hỏi họ hoàn toàn hài lòng về những gì mà Netflix dành cho nhân viên.

Hãy cùng xem qua một biểu đồ với hai câu hỏi “độ hài lòng về mức lương được chi trả” và vấn đề “từng muốn rời bỏ công ty”. Như chúng ta thấy, Microsoft và Apple là hai công ty chỉ có hơn 40% nhân viên hài lòng về mức lương, điều đó đồng nghĩa là sẽ có rất nhiêu người không hài lòng với những chế độ đãi ngộ của công ty này, và họ đã từng nghĩ tới sẽ bỏ việc. Gần 80% số người được hỏi đã trả lời như vậy.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Lối thoát ở ngay đây thôi! (P1)

Tôi quỳ xuống, lần đầu tiên trong đời mình, tôi nhìn lên một chỗ bất kỳ và tôi nghĩ rằng Người ở đó. Tôi hét lên từ sâu thẳm trái tim mình: "Làm ơn, làm ơn hãy giúp con. Con không thể nào chịu đựng được nữa!".

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: 10 máy bay Bamboo Airways đang "nuôi" đội ngũ vận hành 30 máy bay

Theo ông Quyết, hãng hàng không Bamboo Airways hiện nay đang vận hành 10 máy bay, nhưng phía sau còn đang chuẩn bị con người, nguồn lực để sẵn sàng tăng lên 30 máy bay trong thời gian sắp tới. Vì vậy, hãng hàng không này tạm thời đang lỗ dù đã tự chủ được tài chính.

Shark Phú và ‘ván bài lật ngửa’ về thương hiệu Sunhouse

Shark Phú cho rằng: Ai cũng muốn doanh nghiệp minh bạch, loại bỏ doanh nghiệp không chân chính, tuy nhiên, thực trạng cuộc sống không đơn giản như chúng ta nghĩ.

Dự báo thời tiết: Trận chiến trị giá 6 tỷ USD đang diễn ra như thế nào?

Dự báo thời tiết không đơn thuần chỉ cung cấp thông tin thời tiết hằng ngày cho người dân. Ngành công nghệ thời tiết đang ngày càng hấp dẫn hơn trong bối cảnh những dự báo được ứng dụng ở vô số lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh, đối phó với thiên tai đến các hoạt động thể thao.

Đọc thêm