Làm chủ không sướng: Làm chủ cũng chỉ là một nghề, đôi khi chỉ có 'tiếng' mà không có 'miếng'

28/04/2018 11:00 AM | Sống

“Bạn chưa từng làm CEO, bạn chưa biết được nó vất vả thế nào; bạn chưa từng làm CEO, bạn chưa hiểu được tại sao xã hội lại nhiều CEO muốn tự tử như vậy”.

Làm chủ không sướng: Làm chủ cũng chỉ là một nghề, đôi khi chỉ có 'tiếng' mà không có 'miếng'

Khi bạn trở thành ông/bà chủ là cuộc sống của bạn đã thay đổi rồi. Không phải ông/bà chủ nào cũng được như Lý Gia Thành, Jack Ma… Là một ông/bà chủ, bạn lúc nào cũng luôn phải đối mặt với những nguy cơ thất bại. Đối với nhân viên, bạn là người đem cho họ miếng cơm manh áo; đối với cổ đông, bạn là người dẫn dắt doanh nghiệp, và những áp lực đó bạn không còn cách lựa chọn nào khác là ầm thầm chịu đựng nó.

Làm chủ cũng chỉ là một nghề. Không giống với những ngành nghề khác, nghề này không dễ dàng từ chức, cần phải chịu đựng nỗi đau tinh thần như phải bán đi đưa con của mình khi bị phá sản, hoặc phải từ chức khi mà trắng tay, hoặc phải chịu đựng cả cuộc đời vất vả để kiên trì cố gắng.

Làm chủ là nghề vất vả nhất, làm chủ một quầy hàng nhỏ hay làm chủ cả một doanh nghiệp lớn bạn đều là ông/bà chủ, bạn đều phải thức khuya dậy sớm, bận đến quên cả thời gian ăn cơm, quên cả uống nước, quên cả bệnh tật, quên cả tình yêu, không ngừng tính toán và tính toán. 

Chỉ cần một năm vất vả là bạn sẽ thấy mình như đang sống trong cuộc đấu tranh sinh tồn giữa sự sống và cái chết, những gì bạn kiếm được thực chất chỉ là hư danh của ông/bà chủ và áp lực của hàng tồn kho không bán đi được.

Làm chủ là một nghề "nghèo" nhất. Đến chủ của một công ty lớn được niêm yết trên thị trường cũng luôn bận rộn với các khoản vay, khoản đầu tư tài chính, bận rộn tìm cách mở rộng thị trường, bận rộn tìm cách khiến công ty ngày càng lớn mạnh, và kết quả của sự bận rộn thường là các quỹ tiền tệ ngày càng eo hẹp.

Lúc đó sẽ thấy hóa ra làm doanh nghiệp không giống như các quầy hàng bán lương thực, không phải quầy càng lớn thì thu nhập càng nhiều, mà trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, người làm chủ luôn phải chạy đôn chạy đáo trong các tình trạng "thiếu kinh phí" khác nhau.

Làm chủ không sướng: Làm chủ cũng chỉ là một nghề, đôi khi chỉ có tiếng mà không có miếng - Ảnh 1.

Đầu tư, chiêu thương, cổ phần hóa, sáp nhập, IPO, đằng sau một thuật ngữ kinh doanh luôn nói lên sự thật của việc “thiếu kinh phí” trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong cuộc sống thực tế, ông/bà chủ thường là những người ít tiền nhất, họ liên tục nợ, tài sản thì không ngừng tăng lên nhưng tiền mặt mà họ sở hữu luôn hạn hẹp.

Làm chủ là một nghề có nhiều rủi ro nhất, nghề này luôn làm việc trong môi trường đầy áp lực và rủi ro cao, đòi hỏi người làm nó luôn phải tập trung tâm lực và trí lực cao nhất để giải quyết tất cả các vấn đề, một khi chỉ lỡ tay một chút hay sa sút một chút sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, sẽ bị rất nhiều người soi mói và chỉ trỏ.

Mọi người dường như rất vui mừng khi thấy một ông/bà chủ nào đó bị sa cơ. Trong sự mâu thuẫn giữa ý thức của một quần thể xã hội, nhiều người một mặt trì triết những ông/bà chủ vì tiền mà bất nhân, một mặt thì tìm mọi cách chen lên con đường mà họ cho là đáng ghét đó, để rồi gắn cho mình cái mác ông/bà chủ mà mọi người khinh ghét.

Kỳ thực, lựa chọn làm chủ bạn không nhất thiết phải có tài sản.  Và nếu như bạn lựa chọn khởi nghiệp là làm ông/bà chủ, bạn sẽ phải chấp nhận sẵn sàng đối mặt với những vất vả và trách nhiệm, và nếu bạn đã lựa chọn nó rồi thì hãy dũng cảm để gánh vác nó.

Hằng Phương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuyên bố Hiphop Việt Nam “không phải dạng vừa đâu”, sếp nhí 10 tuổi thuyết phục thành công Shark Linh rót vốn vào dụ án mở studio dạy nhảy cho trẻ em

Dù số vốn bắt đầu chỉ là 20 triệu đồng nhưng sếp nhí sẽ có những nền tảng cơ bản để triển khai dự án của mình.

Xôn xao vụ VinFast Fadil không bung túi khí khi va chạm gốc cây tại Hải Dương: Câu trả lời của hãng xe Việt tiết lộ nhiều điều

Bộ cản của chiếc VinFast Fadil trong tình trạng bị bung hẳn ra nhưng túi khí không nổ. Cư dân mạng lập tức đưa ra nhiều phán đoán và hãng xe Việt nhanh chóng đưa ra câu trả lời.

Câu chuyện kinh doanh

"Khát" nhân lực AI: 12 sinh viên chưa ra trường lương 6.000 USD/tháng, ĐH Bách Khoa mở luôn chuyên ngành AI, điểm đầu vào tối thiểu 27!

"Đối với năm tuyển sinh 2019, để được vào học ngành AI của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm đầu vào tuyển sinh phải trên 27 điểm. Với trên 27 điểm này, các em đã thuộc vào top 0,5% của các thí sinh khối A cả nước", ông Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Quan niệm “dụng nhân như dụng mộc” của sếp Tổng Vietnam Airlines: Nếu không còn phù hợp thì nên cư xử tốt đẹp với nhau, chứ không phải trở thành kẻ thù hay đối thủ!

“Dụng nhân như dụng mộc. Có những người ở với mình thì làm không được nhưng đi chỗ khác người ta vẫn làm tốt. Có những xung đột về văn hóa, bất mãn về cách thức làm việc, trên cơ sở đó thì mình phải làm sao giải quyết nó theo chiều hướng tích cực, làm cho nhân viên hạnh phúc nhất thì mới giữ được nhân sự giỏi và cống hiến hết mình…”, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airline chia sẻ.

Đọc thêm