Làm Apps đỗ xe thông minh, Startup này quyết ‘bán nhà, bán đất’ lấy tiền đầu tư chứ không chịu thiệt 10% cổ phần cho cá mập rót vốn

19/11/2017 08:57 AM | Kinh doanh

Quyết tâm dù không gọi được vốn cũng sẽ bán nhà, bán đất để lấy tiền đầu tư, Founder ứng dụng đỗ xe thông minh PakMe đã từ chối Cá mập Nguyễn Xuân Phú – Nhà sáng lập, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse – khi ông Phú đề nghị rót vốn 4,5 tỷ đồng, đổi lại sở hữu 35% cổ phần công ty. "Chắc chắn giá trị công ty của mình cao hơn như vậy", Thiệp quả quyết.

Làm Apps đỗ xe thông minh, Startup này quyết ‘bán nhà, bán đất’ lấy tiền đầu tư chứ không chịu thiệt 10% cổ phần cho cá mập rót vốn
Lần đầu tiên Cá mập đầu tư bị từ chối vì Startup cho rằng mình có giá hơn nhiều... Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Không gọi được vốn thì cũng sẽ vay ngân hàng, hoặc bán nhà, bán đất lấy tiền đầu tư tiếp, dù dự án thất bại cũng sẵn sàng làm thuê cho nhà đầu tư để hoàn vốn, Khắc Thiệp - CEO kiêm Founder của ứng dụng đỗ xe thông minh PakMe – đã làm hài lòng Shark Nguyễn Xuân Phú – Nhà sáng lập, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse - trong chương trình Shark Tank tập 2.

Ứng dụng công nghệ giải quyết bài toán mất 30 phút để tìm chỗ đỗ xe

Đặt bối cảnh khả năng cung cấp bãi đỗ xe của hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM chỉ ở mức 15%, thời gian tìm được chỗ đỗ xe tại TPHCM trung bình là 30 phút, và có tới 8.000 xe bị phạt hành chính vì đỗ xe không đúng quy định trong chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ ở Quận 1, Founder PakMe cho biết ứng dụng này sẽ giúp người dùng tìm kiếm chỗ đỗ xe chỉ trong vòng 1 phút.

Để tìm kiếm bãi đỗ xe, người dùng chỉ cần nhập điểm đến, PakMe sẽ cung cấp thông tin chi tiết về nơi đậu xe gần nhất. Chi phí đỗ xe sau đó sẽ được trừ qua tài khoản của người dùng.

Dự án chia làm 3 giai đoạn:

- Giai đoạn 1: Dự án mang tính chia sẻ như Uber trong lĩnh vực đỗ xe, sẽ liệt kê những điểm mà người dùng có thể đậu xe được.

- Giai đoạn 2: Mới cho ra mắt vào tháng 7/2017, dự báo khả năng tiếp nhận xe của bãi bằng màu sắc, cụ thể: Xanh - còn nhiều chỗ, Vàng - ít chỗ, Đỏ - hết chỗ.

- Giai đoạn 3: Trong tháng này, sẽ cho ra mắt chức năng cuối cùng là đặt giữ chỗ thông qua ứng dụng.

Hiện PakMe có hơn 11.000 người dùng. Định hướng của PakMe từ năm 2018 sẽ mua điểm đỗ tại các bãi, tiến tới năm 2021 sẽ là một trong những công ty quản lý bãi.

Đến với Shark Tank, Thiệp muốn gọi vốn 4,5 tỷ đồng cho 15% cổ phần, với kế hoạch doanh thu vào khoảng 9,2 tỷ đồng cho năm 2018 với nguồn thu từ chiết khấu 15%/phí đỗ xe của các bãi đậu xe.

Quyết bán nhà, bán đất để theo đuổi dự án, nhưng từ chối đề nghị của cá mập vì “mình tin giá trị công ty cao hơn như vậy”

Trước Startup này, 3/4 Sharks chưa có ý định đầu tư trong giai đoạn này.

Shark Thái Văn Linh – Giám đốc vận hành & chiến lược Quỹ đầu tư VinaCapital – cho rằng Apps này chưa có gì khác biệt, hệ thống đối tác chưa phát triển nên bà chưa đầu tư.

Shark Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group kiêm Chủ tịch HĐQT CEN Invest – cho rằng với tầm nhìn của Thiệp, ông thấy đây là dự án vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, hiện PakMe không nắm giữ được nguồn tài nguyên, không nắm giữ được một khả năng để mở rộng kinh doanh nên ông chưa đầu tư tại thời điểm này.

Shark Trần Anh Vương – CEO CTCP SAM Holdings – cho biết ở Hà Nội đã có bãi đỗ xe dùng Apps trên phố Lý Thường Kiệt và Hai Bà Trưng. Quan tâm đến dự án này nhưng cho rằng mô hình thu tiền từ bãi giữ xe có thể là một hướng đi sai, ông quyết định không đầu tư.

Cá mập duy nhất có ý định đầu tư là ông Phú.

“Em có theo đuổi dự án này không, giả định không có ai đầu tư cho em?”, ông Phú hỏi.

“Chắc chắn phương án tiếp theo là tụi em sẽ đi vay, hoặc bán nhà, bán đất”, Founder PakMe Khắc Thiệp quả quyết.

“Giả sử anh đầu tư vào bọn em 4,5 tỷ này. Em có cách gì trả lại cho anh trong trường hợp dự án thất bại?”

“Bần cùng quá thì 4,5 tỷ đó em sẽ làm việc cho anh trong 5 năm”.

Ông Phú hài lòng với câu trả lời này, đồng ý rót 4,5 tỷ đồng, nhưng muốn đổi lại là 45% cổ phần. Tuy nhiên, Thiệp không chấp nhận.

Sau 2 lần thương thuyết, ông Phú đồng ý hạ mức 4,5 tỷ đồng đổi lại 35% cổ phần. Nhưng Founder PakMe chỉ chấp nhận số cổ phần tối đa cho lần gọi vốn này là 25%.

Lời đề nghị của anh Phú mình quyết định từ chối, vì chắc chắn giá trị công ty của mình cao hơn như vậy. Hơn nữa, mình rất tin dự án của mình sẽ thành công”, Khắc Thiệp cho biết.

Với đề nghị 4,5 tỷ đồng cho 35% cổ phần, định giá PakMe ở mức 12,9 tỷ đồng.

Nếu gọi vốn thành công 4,5 tỷ đồng đổi lại 25% cổ phần, định giá của PakMe tăng lên ở mức 18 tỷ đồng.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam, có lẽ Apple đã phá sản từ lâu, còn chúng ta vẫn đang xài Nokia "cục gạch"!

Gọi vốn trên Shark Tank không phải cách huy động vốn duy nhất và chưa chắc là phương án tối ưu cho doanh nghiệp của bạn. Giả sử thế này nhé, nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam vào thời điểm năm 1997 - khi ông mới trở về công ty cũ và Apple đang trên bờ vực phá sản, bạn nghĩ Steve Jobs có gọi vốn thành công trước các cá mập chắc cú như Shark Phú, Shark Việt, Shark Linh…?

Shark Tank Việt Nam

CEO Ohana: Thời đi học từng ở trạm xe lửa cả tuần vì hết tiền, phải ăn đồ thải siêu thị, đi gọi vốn từng bị cười vào mặt vì mong muốn tạo ra công ty 50 triệu USD

"Khi họ hỏi định hướng về tương lai của mình là gì, mình nói là muốn đem công ty này tới mức định giá 50 triệu USD. Họ bật cười, ha ha ha, giống như bạn vừa chia sẻ một cái gì đó ấp ủ bao nhiêu lâu, mà người ta cười vào mặt. Ức mà mình phải kiềm chế", Thảo nhớ lại. "Mình chỉ hỏi lại bình thường: Có gì để mà cười đâu. Tới hồi đi ra thang máy, vừa đóng cửa lại bấm nút là mình bật khóc".

Chân dung nhà đồng sáng lập Microsoft Paul Allen: Doanh nhân, tỷ phú, nhà đầu tư tài ba đầy chất nghệ sỹ

Doanh nhân và nhà đầu tư Paul Allen được biết đến là người đồng sáng lập Microsoft với Bill Gates. Hãy cùng chúng tôi điểm lại một số điểm nổi bật trong sự nghiệp của ông qua bài viết dưới đây.

Đọc thêm