Lãi suất vay mua ô tô hiện đang như thế nào?

11/10/2018 08:45 AM | Thời sự

Khách hàng thường khá dễ dàng trong việc trả nợ ở thời gian đầu với lãi suất ưu đãi cố định. Tuy nhiên, hết thời gian ưu đãi, lãi suất tăng lên khiến nhiều người không khỏi lo lắng về khả năng chi trả, đặc biệt là khi mặt bằng lãi suất tiết kiệm có xu hướng tăng lên trong thời gian gần đây.

Lãi suất vay mua ô tô hiện đang như thế nào?

Trong giai đoạn từ 2016 đến 2018, cho vay mua ô tô đối với khách hàng cá nhân được dự báo có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) vào khoảng 7% tại 5 nền kinh tế mới nổi tại Đông Nam Á bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Mảng cho vay mua ô tô tại Việt Nam có tốc độ tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây nhờ tăng trưởng kinh tế nhanh, sức mua của người tiêu dùng được cải thiện và sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu.

Theo một nghiên cứu của Asian Banker, tỷ lệ sở hữu xe ô tô tại Việt Nam sẽ còn tăng trong những năm tới do sự gia tăng nhu cầu mua ô tô được thúc đẩy bởi sự cải thiện của cơ sở hạ tầng và giá xe rẻ hơn. Việc sở hữu một chiếc xe ô tô vẫn được coi là một biểu tượng của sự đẳng cấp tại Việt Nam.

Trước đây, số ngân hàng có dịch vụ cho vay mua xe hơi chỉ đếm trên đầu ngón tay thì đến nay, đây đã là phân khúc tiềm năng mà không nhà băng nào muốn bỏ qua, thậm chí tranh giành thị phần ác liệt. Đối với ngân hàng, trong khi quy trình xử lý tài sản thế chấp là bất động sản mất khá nhiều thủ tục và thời gian thì xe ô tô lại có khả năng xử lý, chuyển nhượng đơn giản và nhanh chóng hơn. Các tranh chấp về sở hữu ô tô cũng không phức tạp như với bất động sản.

Nhiều chương trình khuyến mãi, với nhiều gói vay, lãi suất ưu đãi được tung ra để cạnh tranh thu hút khách hàng. Cùng với đó, quy trình cho vay, thủ tục hồ sơ cũng được đơn giản hóa và nhanh chóng hơn trước. Nhiều ngân hàng có thể cho vay tối đa lên tới 100% giá trị xe, thời gian vay tối đa 8 năm và cam kết duyệt cho vay "tốc độ" chỉ trong vòng 8-24 giờ kể từ lúc nhận hồ sơ.

Những ngân hàng đang tích cực đẩy mạnh và dẫn đầu mảng kinh doanh này trong thời gian gần đây có thể kể đến như VIB, VPBank, HDBank, TPBank,…và thậm chí là ngân hàng ngoại như Shinhan Bank. Trong đó, VIB cho biết đang có nhiều lợi thế hơn với thị phần trong 6 tháng đầu năm lên tới 30%. Nhà băng này cũng đang chia nhỏ nhiều gói vay nhất, từ nhu cầu mua xe ô tô mới, xe cũ để tiêu dùng đến cho vay mua ô tô để kinh doanh.

Khảo sát trên thị trường, mỗi ngân hàng có những gói vay vốn khác nhau, thường áp dụng một mức lãi suất ưu đãi cố định trong thời gian đầu. Sau đó, lãi suất kỳ tiếp theo sẽ dựa trên lãi suất cơ sở thường là lãi suất tiết kiệm 12 tháng hoặc 13 tháng cộng thêm từ 2,8%/năm đến 4,5%/năm.

Đối với lãi suất cố định trong thời gian đầu, quan sát thấy các ngân hàng đang áp dụng mức dao động từ 6,8-9,5%/năm, trong 6 tháng đầu, 9 tháng đầu cho đến 2 năm.

Chẳng hạn, Sacombank đang cho vay mua mua ô tô với lãi suất ưu đãi 8,5% trong 6 tháng đầu, ưu đãi 8,8%/năm trong 12 tháng đầu và 9,5%/năm cố định nếu trong 24 tháng.

TPBank cho vay với lãi suất 7,2%/năm cố định trong 6 tháng đầu năm, số tiền vay tối đa tới 80% giá trị xe. Shinhan Bank cho vay lãi suất cố định 7,89%/năm đối với năm đầu tiên, cố định 9%/năm trong 3 năm đầu và 8,99%/năm.

Khách hàng thường khá dễ dàng trong việc trả nợ ở thời gian đầu nhưng có thể gặp không ít khó khăn khi ở giai đoạn sau, khi lãi suất hàng tháng phải trả tăng lên. Không những vậy, những biến động khó đoán của lãi suất trên thị trường sẽ khiến gánh nặng trả nợ tăng lên, ảnh hưởng tới các khoản chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày.

Trong nửa đầu năm 2018, lãi suất tại các ngân hàng khá ổn định và một số giảm nhẹ lãi suất kỳ hạn ngắn, lãi suất 12 tháng, 13 tháng được duy trì phổ biến quanh mức 7%/năm. Mức lãi suất khá thấp, nhiều ưu đãi cùng với việc ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, đơn giản hóa thủ tục và rút ngắn thời gian giải ngân đã tạo nhiều điều kiện giúp người dân dễ hiện thực hóa việc sở hữu một chiếc xế hộp.

Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất tiết kiệm đang có xu hướng tăng khá mạnh trong thời gian gần đây. Người gửi tiền thì hẳn xem đó là tin vui, nhưng với người đã mua xe và sắp mua xe thì dấy lên không ít lo lắng, bất an. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng hiện nay phổ biến từ 6,6% cho đến 8% tùy vào từng ngân hàng, đã tăng khoảng 0,1-0,3% so với hồi đầu năm. Nhiều ngân hàng lấy lãi suất tiết kiệm 12 tháng làm lãi suất cơ sở nên việc lãi suất tiết kiệm tăng cũng có nghĩa người đi vay ô tô sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho ngân hàng.

Trong bối cảnh nhiều dự báo từ chuyên gia, các đơn vị nghiên cứu độc lập cho rằng lãi suất vẫn có khả năng tăng trong ngắn hạn thì những người có ý định mua xe cũng cần cân nhắc kỹ hơn về khả năng trả nợ trong tương lai của mình. Bởi đây là khoản vay có thời hạn dài, thu nhập cần ổn định và bền vững, nếu không sẽ khó đảm bảo thanh toán đúng hạn.

Theo Diệp Trần

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam, có lẽ Apple đã phá sản từ lâu, còn chúng ta vẫn đang xài Nokia "cục gạch"!

Gọi vốn trên Shark Tank không phải cách huy động vốn duy nhất và chưa chắc là phương án tối ưu cho doanh nghiệp của bạn. Giả sử thế này nhé, nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam vào thời điểm năm 1997 - khi ông mới trở về công ty cũ và Apple đang trên bờ vực phá sản, bạn nghĩ Steve Jobs có gọi vốn thành công trước các cá mập chắc cú như Shark Phú, Shark Việt, Shark Linh…?

Shark Tank Việt Nam

CEO Ohana: Thời đi học từng ở trạm xe lửa cả tuần vì hết tiền, phải ăn đồ thải siêu thị, đi gọi vốn từng bị cười vào mặt vì mong muốn tạo ra công ty 50 triệu USD

"Khi họ hỏi định hướng về tương lai của mình là gì, mình nói là muốn đem công ty này tới mức định giá 50 triệu USD. Họ bật cười, ha ha ha, giống như bạn vừa chia sẻ một cái gì đó ấp ủ bao nhiêu lâu, mà người ta cười vào mặt. Ức mà mình phải kiềm chế", Thảo nhớ lại. "Mình chỉ hỏi lại bình thường: Có gì để mà cười đâu. Tới hồi đi ra thang máy, vừa đóng cửa lại bấm nút là mình bật khóc".

Chân dung nhà đồng sáng lập Microsoft Paul Allen: Doanh nhân, tỷ phú, nhà đầu tư tài ba đầy chất nghệ sỹ

Doanh nhân và nhà đầu tư Paul Allen được biết đến là người đồng sáng lập Microsoft với Bill Gates. Hãy cùng chúng tôi điểm lại một số điểm nổi bật trong sự nghiệp của ông qua bài viết dưới đây.

Đọc thêm