Lãi suất huy động tăng, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

07/01/2019 03:01 PM | Thời sự

Phó Thống đốc cho rằng bản thân các TCTD có thể tự cân đối để đáp ứng được nhu cầu vốn nền kinh tế và trên thực tế, lãi suất ổn định chứ không tăng mạnh.

Lãi suất huy động tăng, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Tăng trưởng tín dụng năm 2019 khoảng 14%

Kết thúc năm 2018, tổng tín dụng nền kinh tế chỉ tăng khoảng 14%. Trong đó tín dụng nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ hải sản tăng 8,88%, tỷ trọng 9,56%; ngành công nghiệp và xây dựng tăng 12,1%, tỷ trọng 31%; ngành thương mại và dịch vụ tăng 15,9%, tỷ trọng 59,4%.

Như vậy, tín dụng năm 2018 hấp hơn khá nhiều so với mục tiêu 17% do NHNN định hướng hồi đầu năm.

Phó Thống đốc NHNN, bà Nguyễn Thị Hồng giải thích, tổng vốn đầu tư vào xã hội đến từ nhiều nguồn, trong đó nguồn tín dụng đến từ ngân hàng vẫn đang là chủ đạo, bên cạnh là nguồn vốn đầu tư công, vốn đầu tư nước ngoài,...Để điều hành chính sách tín dụng, NHNN sẽ luôn thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến các nguồn vốn này để đưa ra định hướng phù hợp.

"Trên thực tế, quy mô tín dụng/GDP của chúng ta cũng đã lên đến trên 130% và đây là mức mà nhiều tổ chức quốc tế xếp hạng tín nhiệm đã có khuyến cáo với Việt Nam", bà Hồng cho biết.

Vị lãnh đạo NHNN cũng cho hay, tăng trưởng tín dụng năm 2019 dự kiến tương đương với năm 2018, tức khoảng 14%. Ngoài ra, bà Hồng cho biết, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo tập trung dòng vốn hướng vào lĩnh vực kinh doanh sản xuất, đặc biệt là lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, đồng thời kiểm soát chặt chẽ dòng chảy của tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán,….

Lãi suất ổn định, thực tế không tăng mạnh

Bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, thời gian gần đây lãi suất có diễn biến tăng ở một số ngân hàng do nhu cầu vốn của tổ chức và cá nhân trong nền kinh tế tăng cao.

Phó Thống đốc cho rằng bản thân các TCTD có thể tự cân đối để đáp ứng được nhu cầu vốn nền kinh tế và trên thực tế, lãi suất ổn định chứ không tăng mạnh. "Nếu quan sát kỹ thì lãi suất của nhiều TCTD đã giảm giai đoạn đầu năm và đến cuối năm có tăng lên để đảm bảo thanh khoản. So với thời điểm đầu năm thì mặt bằng lãi suất là ở mức tương đương", bà nói.

Lãnh đạo NHNN cũng cho biết NHNN sẽ theo dõi sát sao các biến động trên thị trường và các tác động từ bên ngoài, đặc biệt là lộ trình tăng lãi suất của FED để có chính sách điều hành thích hợp cho tỷ giá và lãi suất.

Trong năm 2018, tỷ giá trung tâm đã tăng 1,6% trong khi tỷ giá thị trường tăng khoảng 2,5%. Phó Thống đốc cho rằng điều hành tỷ giá của NHNN trong năm là khá phù hợp vì nhiều đồng tiền trên thế giới bị mất giá mạnh.

Theo Diệp Trần

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm