Lãi kỷ lục nhưng nợ dưới tiêu chuẩn của Vietcombank tăng vọt

22/07/2019 05:17 PM | Kinh doanh

Tiết kiệm chi phí hoạt động là một trong những yếu tố tạo nên mức lợi nhuận khủng của Vietcombank trong 6 tháng đầu năm 2019. Trong khi đó, nợ xấu có xu hướng tăng khá mạnh do nợ nhóm 3 tăng tới gần 6 lần.

Lãi kỷ lục nhưng nợ dưới tiêu chuẩn của Vietcombank tăng vọt

Lãi kỷ lục nhờ đâu?

Theo BCTC của Vietcombank, trong 6 tháng đầu năm 2019, lợi nhuận hợp nhất của ngân hàng đạt 11.303 tỷ đồng, tăng tới 41% so với cùng kỳ. Theo đó, Vietcombank tiếp tục giữ vững vị trí số một về lợi nhuận trong hệ thống ngân hàng. Vậy mức lãi khủng mà nhà băng này có được đến từ đâu?

BCTC của Vietcombank cho thấy, các mảng kinh doanh chính của ngân hàng đều có kết quả khả quan. Trong khi đó, ngân hàng tiết kiệm chi phí hoạt động và chỉ tăng nhẹ chi phí dự phòng rủi ro.

Cụ thể, thu nhập lãi thuần trong 6 tháng đầu năm đạt 17.078 tỷ đồng, tăng 31,4% so với cùng kỳ. Với một ngân hàng có quy mô lớn như Vietcombank, mức tăng trưởng này khá ấn tượng. Thu nhập từ hoạt động tín dụng cũng đam chiếm khoảng 74% tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng.

Bên cạnh hoạt động tín dụng, lãi từ hoạt động dịch vụ của vietcombank cũng tăng gần 24% đạt 2.145 tỷ đồng. Lãi từ kinh doanh ngoại hối tăng 57% lên 1.628 tỷ đồng.

Các mảng kinh doanh còn lại kém khả quan hơn. Lãi từ mua bán chứng khoán chỉ đạt 84 tỷ đồng, giảm 83% so với cùng kỳ. Thu nhập góp vốn mua cổ phần giảm 63%, chỉ đạt 201 tỷ. Lãi từ hoạt động khác giảm 19%, chỉ đạt 1.934 tỷ đồng.

Như vậy, tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng đạt hơn 23.000 tỷ, tăng 20% so với cùng kỳ. Cùng với đó, tiết kiệm chi phí đã góp phần tạo nên mức lợi nhuận kỷ lục của Vietcombank.

Trong 6 tháng, chi phí hoạt động của Vietcombank chỉ tăng 6,6% so với cùng kỳ lên mức 8.451 tỷ. Theo đó, tỷ lệ tổng chi phí hoạt động/ tổng thu nhập hoạt động đạt mức 36,6%, thấp hơn nhiều so với mức 41,3% so với nửa đầu năm trước. Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng cũng chỉ tăng nhẹ 2,5% lên 3.317 tỷ đồng.

Nợ nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn) tăng mạnh

Đến cuối tháng 6/2019, tổng tài sản Vietcombank đạt 1,12 triệu tỷ, tăng 4,7% so với đầu năm. Trong đó, dư nợ cho vay khách khàng tăng 9,9% đạt 682.809 tỷ đồng. Huy động tiền gửi của khách hàng tăng 8,6% đạt 870.860 tỷ đồng.

Nợ xấu của ngân hàng tăng 910 tỷ so với hồi đầu năm lên mức 7.134 tỷ. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay từ mức 0,99% hồi đầu năm tăng lên 1,03%.

Nợ xấu tại Vietcombank tăng chủ yếu do Nợ nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn) tăng vọt từ 292 tỷ lên tới 1.670 tỷ, tức tăng tới gần 6 lần. Trong khi đó, nợ nhóm 4 và nợ nhóm 5 có xu hướng giảm.

Mua lại hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu của các TCTD khác

Đáng chú ý, thay vì đổ xô mua trái phiếu doanh nghiệp như nhiều ngân hàng khác kể từ đầu năm đến nay, Vietcombank lại chủ yếu mua trái phiếu của các tổ chức tín dụng (TCTD).

Cụ thể, ở mục chứng khoán đầu tư sẵn sàng để bán, Vietcombank đã mua ròng thêm gần 7.000 tỷ đồng chứng khoán nợ (chủ yếu là trái phiếu) do các TCTD phát hành. Theo đó, danh mục này đã tăng 52,8% trong 6 tháng đầu năm lên mức 20.157 tỷ đồng.

Tương tự, chứng khoán đầu tư giữ đến ngày đáo hạn, Vietcombank cũng mua thêm hơn 15.000 tỷ đồng chứng khoán nợ của các TCTD, tăng lên mức hơn 37.600 tỷ.

Ở mảng huy động vốn, ngân hàng cũng không tăng phát hành giấy tờ có giá trong 6 tháng đầu năm mà chủ yếu huy động vốn từ tiền gửi của khách hàng.

Trong cơ cấu tiền gửi, nguồn tiền gửi vốn chuyên dùng tăng mạnh 74% lên 25.987 tỷ đồng. Đây cũng được xem là nguồn "tiền rẻ" khi có lãi suất không kỳ hạn, do các doanh nghiệp gửi vào ngân hàng.

Theo Diệp Trần

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  Vietcombank
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm