Lạc quan thương mại Mỹ – Trung Quốc đẩy chứng khoán Mỹ lên cao nhất 5 tháng

16/03/2019 11:01 AM | Thời sự

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định sẽ còn phải chờ ít nhất vài tuần tới mới có thể có được thỏa thuận về thuế quan, thế nhưng tuyên bố rằng phía Trung Quốc rất có trách nhiệm và ứng xử hợp lý.

Lạc quan thương mại Mỹ – Trung Quốc đẩy chứng khoán Mỹ lên cao nhất 5 tháng

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày thứ Sáu, chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq đóng cửa ở mức cao nhất trong 5 tháng. Tâm lý thị trường được hỗ trợ bởi thông tin tích cực về đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc cũng như việc người Trung Quốc được trấn an bởi thông tin về gói kích cầu sắp tới.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số S&P 500 tăng 14 điểm tương đương 0,5% lên 2.822,48 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 57,62 điểm tương đương 0,8% lên 7.688,53 điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 138,93 điểm tương đương 0,5% lên 25.848,87 điểm.

Tính cả tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,6% và có tuần tăng điểm mạnh nhất tính từ tuần kết thúc ngày 15/2/2019. Chỉ số Nasdaq tăng 3,8% và có tuần tăng mạnh nhất tính từ tuần kết thúc ngày 28/12/2018. Chỉ số S&P 500 tăng 2,9%, đây là tuần tăng điểm mạnh nhất của chỉ số tính từ ngày 30/11/2018, theo tính toán của FactSet.

Nhà đầu tư đón nhận những tuyên bố từ Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thể hiện quan điểm lạc quan rằng thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ có thể hài hòa lợi ích giữa hai bên.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định sẽ còn phải chờ ít nhất vài tuần tới mới có thể có được thỏa thuận về thuế quan, thế nhưng tuyên bố rằng phía Trung Quốc rất có trách nhiệm và ứng xử hợp lý. Trong một động thái riêng rẽ, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin chia sẻ với giới truyền thông rằng cho đến nay chưa có một mốc thời gian cụ thể nào được thiết lập cho cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Mỹ bởi còn quá nhiều việc phải làm.

Các cuộc đối thoại về thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu rất quan trọng với nhà đầu tư bởi khi chiến tranh thương mại nóng lên, nhiều nền kinh tế trên toàn cầu sẽ chịu tác động nghiêm trọng.

Ông Lý đã nhắc đến nhiều yếu điểm của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và cam kết duy trì biện pháp kích cầu, ví như hạ lãi suất, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, giảm thuế cho doanh nghiệp và người tiêu dùng, điều đó không khỏi khiến giới đầu tư hy vọng về một nền kinh tế Trung Quốc ổn định sẽ giúp ngăn chặn được phần nào xu thế đi xuống của tăng trưởng toàn cầu.

Theo Trung Mến

BizLive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cha đẻ Phở 24 Lý Quý Trung và những “thất bại đau đớn” khi khởi nghiệp F&B: Quán đông chưa chắc đã lời, cuối ngày ngồi cộng sổ có lãi là mừng…

“Sai lầm học được nhiều. Thành công học được ít. Thành công trôi đi còn sai lầm nó thấm. Làm F&B cuối ngày ngồi cộng sổ có lời là mừng….”, ông Lý Quý Trung, CEO Aka Furniture Group chia sẻ tại sự kiện mới đây.

Bộ Công an truy nã ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy

Ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile đã bỏ trốn nên Bộ Công an phát lệnh truy nã bị can này.

Đi du học không sướng: Tôi đã vượt qua trầm cảm như thế nào? Một mình tự lập, ngoại ngữ kém nhưng không dám kể với gia đình...

Không phải đi du học là sướng. Không phải cứ đi du học thì năng lực tự nhiên sẽ giỏi mà chẳng cần cố gắng gì. Bạn sẽ phải đối mặt với những khác biệt văn hóa, những cú sốc và chật vật thích nghi với nó. Bạn sẽ phải nỗ lực hơn trăm lần, chủ động hơn nghìn lần để bứt khỏi "đáy giếng", tự hoàn thiện mình hơn.

Nhân viên ngân hàng thành chủ startup tỷ USD nhờ ý tưởng "ai cũng nghĩ tới"

Sau 6 năm hoạt động, startup giao đồ ăn của Will Shu đã huy động được tổng cộng 1,53 tỷ USD và là một trong những startup giá trị nhất tại Anh...

Đọc thêm