Là một danh tướng trí dũng song toàn, nhưng suốt mấy chục năm Triệu Vân không được trọng dụng; trước khi lâm chung, Lưu Bị hé lộ chân tướng

28/05/2019 02:26 PM | Sống

Triệu Vân là một tướng giỏi, tại sao suốt mấy chục năm trời, ông lại không được Lưu Bị trọng dụng? Cho tới khi Lưu Bị trước khi lâm chung nói ra, Triệu Vân mới hiểu được chân tướng!

Là một danh tướng trí dũng song toàn, nhưng suốt mấy chục năm Triệu Vân không được trọng dụng; trước khi lâm chung, Lưu Bị hé lộ chân tướng

Bàn về thời kì Tam Quốc, có lẽ tất cả chúng ta đều sẽ cảm thấy thương xót cho số mệnh của một người, đó là một trong những võ tướng nổi tiếng nhất của Thục Hán, Triệu Vân. Mặc dù được góp mặt trong "Ngũ hổ tướng", nhưng cái danh hiệu này cũng chỉ là hư danh. Vấn đề là ở chỗ, Triệu Vân là một tướng giỏi, tại sao suốt mấy chục năm trời, ông lại không được Lưu Bị trọng dụng? Cho tới khi Lưu Bị trước khi lâm chung nói ra, Triệu Vân mới hiểu được chân tướng!

Triệu Vân ban đầu không phải tướng dưới trướng của Lưu Bị mà theo phò Công Tôn Toản. Sau này, khi Lưu Bị đến tìm Công Tôn Toản, hai người đã có dịp quen biết nhau. Theo ghi chép thì hai người tuy mới gặp lần đầu nhưng lại cảm thấy như tri kỷ đã lâu, sau này, khi Công Tôn Toản thất thủ, Triệu Vân đã theo Lưu Bị, còn thề sống chết theo Bị tới cùng. Triệu Vân cứ vậy mà một lòng một dạ "làm việc", nhưng lại không được trọng dụng, điều đáng nói Triệu Vân là một tướng có võ nghệ rất cao cường, nhân gian luôn truyền tai nhau rằng "nhất Lữ nhị Triệu tam Quan Vũ", đủ để cho thấy thực lực của Triệu Vân xuất sắc đến như nào.

Là một danh tướng trí dũng song toàn, nhưng suốt mấy chục năm Triệu Vân không được trọng dụng; trước khi lâm chung, Lưu Bị hé lộ chân tướng - Ảnh 1.

Ảnh tư liệu từ phim truyền hình Tam Quốc diễn nghĩa

Sở dĩ Triệu Vân không được trọng dụng là bởi hai lý do sau đây:

Thứ nhất, tính cách của Triệu Vân không hợp để làm quan. Có một lần Thục Hán giành được thắng lợi, Lưu Bị đã ban thưởng cho rất nhiều người, đây cũng là vì ông muốn "lôi kéo" lòng người. Lưu Bị vốn dĩ muốn phong Triệu Vân làm tướng quân, nhưng Triệu Vân lại nói rằng công lao của mình rất nhỏ, hơn nữa, thiên hạ vẫn chưa thống nhất, vì vậy chưa muốn nhận thưởng. Triệu Vân nói như vậy, ngược lại làm mất lòng nhiều người, bởi lẽ mọi người đều có công, nhưng Triệu Vân đã nói vậy thì mọi người có nhận thưởng cũng đều sẽ cảm thấy khó xử. Lưu Bị cũng phát hiện ra điểm này, cảm thấy tính cách của Triệu Vân quá thẳng thắn, nếu làm quan, rất dễ gây ra mâu thuẫn với người khác, vì vậy, để bảo vệ Tử Long, Lưu Bị đã không để cho ông làm tướng quân.

Thứ hai, trên thực tế, Triệu Vân cả đời chưa lập được chiến tích đáng kể nào, bởi vì giang sơn Hán thất rất coi trọng "quân công", vì vậy, Triệu Vân vẫn chưa đủ tư cách để ngồi lên vị trí này. Nói đến đây có lẽ sẽ rất nhiều người phản bác, thông qua "Tam quốc diễn nghĩa", có thể thấy Triệu Vân lập được rất nhiều công trạng, nhưng "Tam quốc diễn nghĩa" chỉ là một tiểu thuyết được viết dựa trên lịch sử chứ không phải lịch sử thực sự, và phần lớn được viết dựa trên cảm tình của tác giả với các nhân vật. Nếu là sự thực lịch sử thật vậy thì Triệu Vân sớm đã được ngồi lên cái vị trí tướng quân này rồi.

Là một danh tướng trí dũng song toàn, nhưng suốt mấy chục năm Triệu Vân không được trọng dụng; trước khi lâm chung, Lưu Bị hé lộ chân tướng - Ảnh 2.

Ảnh tư liệu từ phim truyền hình Tam Quốc diễn nghĩa

Thực ra, suy cho cùng thì Triệu Vân cũng là người được Lưu Bị rất tín nhiệm. Là một người thẳng thắn, cương trực, trung thành đáng để tín nhiệm, và cũng là một trong những người thích hợp nhất để bảo vệ giang sơn nhà họ Lưu, ông không tranh không đoạt nhưng lúc cần nhất thì lại luôn có mặt, vì vậy, dù trên danh nghĩa không có được chức vị tướng quân, nhưng Lưu Bị cũng không bạc đãi mà cho ông hưởng những quyền lợi của một tướng quân.

Như Quỳnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhanh như một cơn gió: Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào MXH du lịch Astra, chỉ sau 3 ngày chốt deal trên Shark Tank

Astra vừa lập được 2 kỷ lục: Deal có giá trị lớn nhất được thực rót trong Shark Tank Việt Nam mùa 3, và Deal có thời gian rót vốn sau khi show công chiếu ngắn nhất trong lịch sử - chỉ vẻn vẹn 3 ngày.

Du học London không sướng: 2h sáng đi làm về vừa đi bộ vừa khóc, 1 năm học ở Anh áp lực gấp 4 năm ở Việt Nam, 6 tháng còn chưa thấy Big Ben...

Nối tiếp "Phần 1: Cuộc chơi hay cuộc đầu tư?" khi suy nghĩ về việc "Nhà ít tiền vẫn cố đi du học có được không?", cựu du học sinh Anh tại London - anh Hoàng Huy tiếp tục chia sẻ những khó khăn đã trải qua để đưa tới độc giả góc nhìn thực tế nhất về cuộc sống của một sinh viên Việt Nam tại phương trời Tây.

Shark Tank Việt Nam

Shark Việt hỏi “Startup làm gì để không bị ăn cắp ý tưởng?”, TS Lê Thẩm Dương đáp: Không phải lo, vì ý tưởng nhiều khi chỉ là ý định ngông cuồng!

Nhiều startup lo sợ sẽ bị người khác lấy mất ý tưởng nếu chia sẻ ra bên ngoài. Nhưng thực tế câu trả lời từ Shark Nguyễn Thanh Việt và TS Lê Thẩm Dương lại cho thấy những góc nhìn rất khác.

Chi phí nhượng quyền của các thương hiệu cà phê top đầu Việt Nam như Highlands, Cộng, Milano... là bao nhiêu?

Theo thông tin từ chuyên trang FnB, chuỗi E Coffee của tập đoàn Trung Nguyên đang có mức nhượng quyền thấp nhất thị trường hiện nay: 0 đồng.

Đọc thêm