Kỳ tích Peru: Bỏ ra 500 USD giăng lưới 'bắt sương', một ngôi làng thu được hàng trăm lít nước ngọt mỗi ngày, tiết kiệm 60% lượng nước tiêu dùng

22/03/2018 09:39 AM | Thời sự

Trên thực tế, phương pháp này ở Peru đã được ứng dụng tại châu Mỹ Latinh từ thập niên 1980 và lan ra nhiều nước như Chile, Nam Phi, và bang California của Mỹ trước tình hình khan hiếm nguồn nước hiện nay.

Kỳ tích Peru: Bỏ ra 500 USD giăng lưới 'bắt sương', một ngôi làng thu được hàng trăm lít nước ngọt mỗi ngày, tiết kiệm 60% lượng nước tiêu dùng

Với người dân Peru, việc di chuyển lên thủ đô Lima để sinh sống là một ước mơ do chất lượng sống tại đây tốt hơn so với các vùng quê. Tuy nhiên, trớ trêu thay là thành phố này lại đang thiếu nước nghiêm trọng.

Với khoảng 9 triệu dân, tương đương 1/3 dân số, Lima đang trở thành nơi đông dân cư nhất Peru, đó là chưa kể khoảng 150.000 người nhập cư đổ về đây hàng năm. Trong khi đó, thành phố này lại là nơi có khí hậu sa mạc khắc nghiệt chỉ sau thủ đô Cairo của Ai Cập với lượng mưa chưa đến 4cm mỗi năm.

Tuy nhiên vào mùa đông, sương lại giăng trắng thành phố Lima do bị gió thổi tử biển Thái Bình Dương vào.

Kỳ tích Peru: Bỏ ra 500 USD giăng lưới bắt sương, một ngôi làng thu được hàng trăm lít nước ngọt mỗi ngày, tiết kiệm 60% lượng nước tiêu dùng - Ảnh 1.

Trước thực trạng này, một giải pháp đã được đưa ra là sử dụng lưới bắt sương. Chỉ với 500 USD và một ít nhân công, một ngôi làng có thể thu được hàng trăm lít nước ngọt mỗi ngày. Mặc dù số nước ngọt này không thể trực tiếp uống nhưng chúng được sử dụng rộng rãi cho tưới tiêu, giặt giũ hay các công việc hàng ngày.

Bằng việc chăng những chiếc lưới với lỗ nhỏ, người dân có thể thu thập được nước cô đọng qua những giọt sương, qua đó tiết kiệm được đến 60% lượng nước tiêu dùng.

Có một điều thú vị là những người dân nghèo ở Peru lại sẵn sàng chi trả nhiều tiền hơn cho nước ngọt so với giới nhà giàu. Đơn giản là họ phải sống trong những môi trường thiếu nước và sẵn sàng trả giá cao để được tiếp cận nguồn tài nguyên cơ bản này.

"Nước ngọt tại đây vô cùng quý giá… Những người nghèo sẵn sàng trả 10-12 lần so với giá trị thực chỉ để được tiếp cận nguồn nước", nhà sáng lập Abel Cruz của Peruvians Without Water Movement nói.

Kỳ tích Peru: Bỏ ra 500 USD giăng lưới bắt sương, một ngôi làng thu được hàng trăm lít nước ngọt mỗi ngày, tiết kiệm 60% lượng nước tiêu dùng - Ảnh 2.

Những giọt sương đọng thành nước sẽ được truyền về theo các đường ống

Phương pháp mới cho tình trạng thiếu nước

Trên thực tế, phương pháp này ở Peru đã được ứng dụng tại châu Mỹ Latinh từ thập niên 1980 và lan ra nhiều nước như Chile, Nam Phi, và bang California của Mỹ trước tình hình khan hiếm nguồn nước hiện nay.

Tại những quốc gia như Morocco, những khu vực giăng lưới bắt sương có thể thu về 6.000 lít nước mỗi ngày, chảy qua các lưới lọc và đi theo đường ống dài hàng km để đến các khu vực dân cư. Nhờ hệ thống này mà người dân tại các vùng thiếu nước có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Thông thường, người dân tại các vùng thiếu nước ở Morocco phải thuê xe tải chở nước sạch từ vùng khác tới. Giá thành cho mỗi tấn nước này vào khoảng 3-5 USD nhưng với hệ thống lưới bắt sương, chi phí giờ đây chỉ vào khoảng 40 cent/tấn.

"Ngay cả những cộng đồng nghèo, nơi người dân có thu nhập dưới 2 USD/ngày cũng sẵn lòng trả tiền cho nước từ lưới bắt sương bởi họ hiểu rằng số tiền này dùng để bảo dưỡng hệ thống", Giám đốc Jamila Bargach của tổ chức phi chính phủ Dả Si Hmad điều hành dự án lưới bắt sương ở Morocco nói.

Kỳ tích Peru: Bỏ ra 500 USD giăng lưới bắt sương, một ngôi làng thu được hàng trăm lít nước ngọt mỗi ngày, tiết kiệm 60% lượng nước tiêu dùng - Ảnh 3.

Lưới giữ những hạt sương và đọng lại thành nước

Với tốc độ gió lên tới 113 km/h, những lưới bắt sương ở Morocco phải thường xuyên được bảo dưỡng nếu không sẽ xuống cấp và hỏng nhanh chóng.

Hiện nay 10% dân số trên thế giới đang phải sống trong cảnh thiếu nước và hàng triệu người đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hệ thống cung cấp nước ngọt. Với phương pháp mới này, rất nhiều người dân vùng thiếu nước có thể tiếp cận được với nguồn tài nguyên cơ bản nhất của thế giới.

Mặc dù vậy, các chuyên gia đánh giá công nghệ này còn nhiều hạn chế như chỉ có thể áp dụng tại những vùng có sương mù, độ ẩm cao nhằm tránh sương bị bay hơi nhanh chóng cũng như phải bảo quản lưới bắt sương liên tục. 

Thêm vào đó, lượng nước thu thập được từ hệ thống chưa thể lan xa và cung cấp rộng khắp cho các khu vực rộng lớn do cần xây dựng những mảng lưới bắt sương cũng như đường ống dẫn nước.

Tuy nhiên, đây vẫn là một công nghệ mới đầy tiềm năng, hứa hẹn sẽ đem lại sự đổi mới cho ngành nông nghiệp và cuộc sống người dân trên thế giới.

Giăng lưới bắt sương ở Peru

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VinFast chính thức công bố giá xe: SUV 1,82 tỷ đồng, Sedan 1,37 tỷ đồng, Fadil 423 triệu đồng

Để khuyến khích người tiêu dùng ủng hộ sản phẩm, VinFast áp dụng giá "3 Không", cùng với chính sách khuyến mại đặc biệt. Vì vậy, mức giá cho 3 dòng xe nói trên chỉ còn 1,14 tỷ đồng - 800 triệu đồng - 336 triệu đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Từng cùng chung chiến tuyến với Grab trong vụ kiện với Vinasun, nhưng vừa tiến quân sang Myamar, FastGo đã tố Grab "giả dối", "độc quyền", cố tình viện dẫn "cái gọi là 4.0" để lấp liếm vi phạm

Startup gọi xe Việt Nam FastGo vừa có màn "đổ thêm dầu vào lửa" trong vụ Vinasun kiện Grab. FastGo tố Grab không phải là doanh nghiệp công nghệ trong bối cảnh startup Việt này vừa tiến quân sang Myanmar. Trong khi trước đó, đại diện FastGo lại có những phát biểu hoàn toàn khác trên báo giới liên quan đến vụ kiện này…

Chuyện nghề

Những doanh nhân xuất thân từ nghề giáo: Từ Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đến chủ tịch BKAV Nguyễn Tử Quảng đều từng đứng trên bục giảng

Họ là những doanh nhân xuất phát điểm là những giảng viên tại các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Case study

Dùng "tiếng lóng" quảng cáo dàn loa giá “299 bananas”, khách hàng "nghiêm túc" mang 11.000 quả chuối thật đến đổi khiến chuỗi điện máy lỗ nặng

Bạn thử tưởng tượng như tại Việt Nam, một cửa hàng quảng cáo sản phẩm có giá “5 củ” hay “5 chai” (với ý là 5 triệu đồng), rồi hôm sau khách hàng đem củ khoai và chai bia thật đến để đổi sản phẩm.

Đọc thêm