Kỹ sư IoT - thu nhập nghìn đô, nhưng nhân lực luôn trong tình trạng báo động

18/07/2019 05:30 PM | Công nghệ

Với sự phát triển của Internet và smartphone, tablet và những kết nối không dây, Internet of Things đang dần thay đổi cuộc sống của con người.

Kỹ sư IoT - thu nhập nghìn đô, nhưng nhân lực luôn trong tình trạng báo động

Kể từ cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, Internet of Things (IoT) cùng với AI, Blockchain, Virtual Reality và Augmented Reality, Robot Process Automation, Machine Learning đã trở thành những xu hướng công nghệ được thế giới quan tâm. Dường như chỉ vài thập niên nữa thôi, chúng ta sẽ sống trong một thế giới mà mọi vật đang được kết nối với nhau và hoạt động qua giọng nói của con người - hệ thống đèn tắt mở tự động, nhạc tự phát, các vật dụng tự làm việc. Những gì được thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng đang dần trở thành hiện thực với công nghệ IoT.

Nhiều năm nay, Việt Nam đã bắt đầu chuyển mình nhằm bắt kịp sự chuyển giao công nghệ này. Từ năm 2017, cụm từ "Internet kết nối vạn vật" đã thường xuyên được nhắc đến trong các hội thảo khoa học, diễn đàn kinh tế hay chương trình đối thoại.

Theo kết quả điều tra về xu hướng mới nhất và những chuyển biến trong tương lai của nguồn nhân lực IT được Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản thực hiện vào năm 2016, lĩnh vực IT vốn từ lâu đã thiếu hụt nhân lực, ngành nghề trong tương lai sẽ cần bổ sung một nguồn lực lớn cả về lượng và về chất là các ngành kỹ thuật IT công nghệ cao như: Big data, Trí tuệ nhân tạo (AI), IOT, Robot. Con số thiếu hụt của ngành Kỹ thuật IT công nghệ cao được dự đoán vào năm 2020 lên đến khoảng 48,000 người.

Sự phát triển của công nghệ, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu, công nghệ đám mây cũng ảnh hưởng tích cực đến doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ đã triển khai những bước đi đầu tiên trong lĩnh vực này.

Nông nghiệp là lĩnh vực được áp dụng IoT nhiều nhất tại Việt Nam. Đơn cử như công nghệ IoT dựa trên cảm biến của BOSCH cho phép quản lý nông trại lớn một cách hiệu quả từ giai đoạn trước khi gieo trồng, trước và sau thu hoạch. Ngoài ra hệ thống giám sát kho lạnh giúp theo dõi các sản phẩm dễ hư hỏng để đảm bảo độ tươi và chất lượng dinh dưỡng.

Nguồn lực về nhân sự đang là thách thức lớn đối với doanh nghiệp tại Việt Nam. Kỹ sư IoT luôn trong tình trạng thiếu hụt và chuyên môn chưa cao. Nói riêng về số sinh viên ĐH và CĐ về ngành CNTT, mỗi năm có 40,000 sinh viên tốt nghiệp, nhưng chỉ có 5,000-6,000 sinh viên đủ trình độ để làm việc trong thị trường toàn cầu, theo chia sẻ của ông Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch FPT Software.

Còn theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT, chia sẻ tại ICT Summit 2015, Việt Nam cần giải quyết sớm tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực CNTT để doanh nghiệp không còn phải tìm kiếm ở ngoài nước. Riêng FPT vì nhu cầu tuyển dụng cao nên đã phải sang Philippines, Myanmar…để tuyển nhân lực. "Điều này thật phi lý," ông nói.

Kỹ sư IoT - thu nhập nghìn đô, nhưng nhân lực luôn trong tình trạng báo động - Ảnh 1.

Nguồn nhân lực IoT là việc Việt Nam đang quan tâm lúc này

Không chỉ "hot" về số lượng, IoT cũng là ngành mang lại khoản lương đáng kể cho những kỹ sư IoT. Theo khảo sát của website payscale.com, mức lương của kỹ sư IoT có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong ngành công nghệ thông tin. Ở Mỹ, một kỹ sư IoT trung bình nhận được 110.000 USD/năm. Ở Anh là 49.000 USD, còn ở Đức là hơn 62.000 USD.

Với nhu cầu phát triển mạnh như thế, chắc chắn thị trường nhân lực của ngành hứa hẹn sẽ còn tiếp tục bùng nổ trong những năm tới.

Đón đầu thành công

Để có thể triển khai IoT thành công và bền vững, cần phải cân nhắc đến việc đào tạo chuyên sâu cho các sinh viên CNTT. Tiên phong trong lĩnh vực này tại Việt Nam là FPT Coking, học viện IoT chuyên sâu đầu tiên tại Việt Nam. Là kết quả hợp tác giữa Tổ chức giáo dục FPT với Jetking Ấn Độ về đào tạo IoT, FPT Coking có cấu trúc chương trình học chuyên biệt, yêu cầu học viên phải qua vòng tuyển chọn đầu vào để đảm bảo lĩnh hội được kiến thức học nâng cao.

Trong thời gian hai năm, các kỹ sư IoT tương lai sẽ trải qua với 4 học kỳ được chú trọng từ xây dựng ứng dụng IoT cơ bản đến hoàn chỉnh, khai thác lập trình kết nối ứng dụng IoT. Với chương trình học Master in IoT Technology, học viên sau khi tốt nghiệp sẽ được nhận bằng Higher Diploma quốc tế.

Kỹ sư IoT - thu nhập nghìn đô, nhưng nhân lực luôn trong tình trạng báo động - Ảnh 2.

Thế hệ học viên IoT đầu tiên tại học viện FPT Coking

Kỹ sư IoT sẽ khả năng làm việc trong đa ngành từ các dự án về nhà thông minh (smarthome), thành phố thông minh (smart city), dịch vụ sức khỏe, tài chính, y tế…

Nếu nắm bắt được xu hướng công nghệ, các bạn trẻ sẽ tìm ra con đường sự nghiệp phù hợp vừa đóng góp vào nguồn nhân lực kỹ sư IoT cần thiết cho sự phát triển của Việt Nam và doanh nghiệp.

Học viện IoT – FPT Coking là nơi đào tạo IoT (Internet of Things) chuyên sâu đầu tiên tại Việt Nam.

Website: http://coking.fpt.edu.vn/

Địa chỉ: Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ: 391A, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: Hà Nội (024) 7300 8855 - Hồ Chí Minh (028) 7300 8866

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  công nghệ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Chaebol Hàn Quốc “chịu đòn” từ chiến tranh thương mại: Samsung, SK, Lotte... đồng loạt tụt dốc không phanh, lợi nhuận bị "cuốn bay" mất cả một nửa

Chỉ riêng trong quý II, lợi nhuận hoạt động của top 10 chaebol Hàn Quốc chỉ đạt mức 8,11 nghìn tỷ won, giảm 63% so với một năm trước đó.

Nhanh hơn cả Vinfast, nhà máy sản xuất ô tô mới của Tesla sắp hoàn thành sau 9 tháng xây dựng

Khi chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm nay, nhà máy Tesla ở Thượng Hải sẽ sản xuất mẫu Tesla Model 3 với công suất 150.000 xe mỗi năm.

Case study

Cậu trai 16 tuổi lừa cả Phố Wall: Đưa công ty giặt thảm lên sàn chứng khoán, thổi giá trị tới 200 triệu USD, tài sản thanh lý khi phá sản chỉ đáng 62.000 USD

Công ty chưa bao giờ làm ăn có lãi, nhưng với những mánh khóe của mình, Minkow đã qua mắt cơ quan kiểm định, đưa ZZZZ Best lên sàn chứng khoán Mỹ.

Đọc thêm