“Kỷ nguyên mới” hội tụ giữa nghệ thuật, công nghệ và giáo dục

14/09/2018 05:30 PM | Sống

Phấn trắng, bảng đen, học sinh ngồi ngay ngắn nghe giảng là những hình ảnh vẫn luôn đi liền khi nhắc đến hai chữ “giáo dục”. Nhưng xu hướng mới luôn cập nhật bắt buộc giáo dục phải đi trước dẫn đường cho sự phát triển. Tại trung tâm của thành phố xanh Ecopark, cơ sở giáo dục tiêu chuẩn quốc tế của Đại học Anh Quốc (BUV) được xây dựng với nét kiến trúc đương đại kết hợp với nền tảng công nghệ tân tiến chính là lá cờ tiên phong cho xu hướng phát triển của giáo dục trong thời đại mới.

“Kỷ nguyên mới” hội tụ giữa nghệ thuật, công nghệ và giáo dục

Một công trình kiến trúc nghệ thuật

Nếu khu đất rộng 6.55 ha của dự án là một tấm tranh thì có thể coi khuôn viên BUV là một tác phẩm nghệ thuật khổng lồ với những đường nét độc đáo. Một trong những hạng mục nổi bật nhất của khuôn viên chính là giảng đường lớn mang hình dáng của một viên kim cương với sức chứa lên đến 256 người. Nhằm mục đích điều hòa và làm mềm mại cảnh quan của tổng thể khuôn viên BUV, một hồ nước được cho xây dựng ở chính giữa quảng trường lớn. Một nét tinh tế trong kiến trúc của khuôn viên BUV chính là cách kết hợp các cảnh quan cứng (cảnh quan không có cây) và cảnh quan mềm (thiên nhiên cây cỏ và mặt nước) vô cùng linh hoạt. Vật liệu kính được sử dụng ở nhiều khu vực trong khuôn viên không chỉ giúp phô bày cảnh quan xung quanh mà còn nhằm tận dụng ánh sáng tự nhiên, giúp tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường. Sự hòa phối màu sắc, hình khối và đường nét kiến trúc sáng tạo còn đem đến những diện mạo khác biệt cho các không gian trong khuôn viên, tạo ra sự thích thú cho sinh viên và những khách tham quan trường.

“Kỷ nguyên mới” hội tụ giữa nghệ thuật, công nghệ và giáo dục - Ảnh 1.

Thiết kế tận dụng ánh sáng và không khí thiên nhiên (Nguồn: Đại học Anh Quốc Việt Nam)

Một cơ sở giáo dục được trang bị công nghệ tối tân

Nhờ những thành tựu của khoa học cùng sự phát triển của công nghệ thông tin, việc học tập, tiếp thu kiến thức của học sinh, sinh viên không chỉ giới hạn trong không gian lớp học. Tổng diện tích của khu phức hợp được phân chia đều đặn cho các khoảng không gian phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tự học và giải trí của sinh viên. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Quyền Bộ trưởng Thông Tin -Truyền thông khi phát biểu về Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã chỉ ra rằng máy móc, hạ tầng CNTT là những cơ sở vật chất thiết yếu của các trường Đại học trong thời đại hiện nay. Với các trang thiết bị hiện đại, các phòng học của BUV như phòng học X-Space, hệ thống thu chụp bài giảng (Lecture Capture System) sẽ hỗ trợ tối đa quá trình học tập nghiên cứu của sinh viên. Cùng với đó, không gian tự học của khu phức hợp bao gồm thư viện, khu thảo luận nhóm, phòng học cá nhân với với hệ thống kết nối mạng 24/7 giúp gia tăng tính tương tác giữa sinh viên và giảng viên nhà trường.

“Kỷ nguyên mới” hội tụ giữa nghệ thuật, công nghệ và giáo dục - Ảnh 2.

Hội trường Learning Theatre hiện đại với sức chứa 256 người (Nguồn: Đại học Anh Quốc Việt Nam)

BUV – nơi giao thoa của kiến trúc nghệ thuật, công nghệ tối tân và nền giáo dục đẳng cấp quốc tế

Không chỉ đem đến một nền giáo dục mang tầm cỡ thế giới cho sinh viên theo học, BUV còn là trường đại học quốc tế đầu tiên ở Việt Nam cấp bằng cử nhân trực tiếp từ hai ngôi trường danh giá của Anh Quốc là University of London và Staffordshire University. Khi xây dựng ngôi trường này, kiến trúc sư trưởng người Úc đã nói: “BUV Ecopark campus là đại diện cho những tiến bộ mang tính thời đại nhất nhằm phục vụ cho việc học tập, tư duy, sáng tạo”. Và gần như rất khó, ở bất kỳ một công trình trường học nào khác, chúng ta có thể tìm thấy chuẩn mực cao cấp, tinh tế như BUV đang mang tới cho người học”. Với phương châm lấy sinh viên làm trung tâm, BUV tạo ra một môi trường học tập tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp sinh viên phát huy được tối đa tiềm năng của bản thân thông qua việc nuôi dưỡng và phát huy sự chủ động tìm tòi, khám phá và khả năng học tập nghiên cứu. Sự giao thoa của nghệ thuật, công nghệ hiện đại và nền giáo dục đạt chuẩn quốc tế bắt đầu với cơ sở mới của BUV đã mở cánh cửa tới kỷ nguyên mới của học tập và nghiên cứu cho thế hệ sinh viên của thời đại 4.0.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  giáo dục
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

IKEA vào Việt Nam: Người tiêu dùng vỗ tay ăn mừng, các doanh nghiệp đối thủ thận trọng, thị trường nội thất trong nước liệu có chao đảo?

Viễn cảnh IKEA vào Việt Nam khiến nhiều người dùng hân hoan nhưng đây sẽ là mối lo của các doanh nghiệp, thương hiệu khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chuyện sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân xử lý dữ liệu tốt hơn ĐH Bách Khoa và điểm yếu của ngành mà trả lương tới 7.000 USD/tháng vẫn không kiếm được người

Khi xây dựng team Engineer - AI và Data Analytics, Startup Beeketing phát hiện ra rằng một cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân khi được đào tạo thêm về Engineering và lập trình có thể tạo ra được hệ data và xây rất nhanh, nhanh hơn cả các kỹ sư tốt nghiệp từ ĐH Bách Khoa. Các sinh viên được đào tạo thuần về khoa học dữ liệu thường thiếu kiến thức về kinh tế, kinh doanh. Họ có thể đưa ra một sơ đồ AI nhưng lại không thể phân tích được phương thức này tốt cho DN như thế nào...

Thử thách #10yearschallenge với tỷ phú Việt và các vị Shark quyền lực: Người trẻ mãi không già, người "nâng tầm" dung mạo

Thử thách 10 năm nhìn lại đang gây khuynh đảo mạng xã hội và cùng nhìn lại thời gian 10 năm trước của những tên tuổi nối tiếng trong giới doanh nhân Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Tất cả đều đang hiểu sai slogan "Make in Viet Nam"! Chẳng phải "lỗi đánh máy", cũng chẳng giống "Make in India", đây mới là ý nghĩa sâu xa của cụm từ này!

Hình ảnh tấm banner cỡ lớn mang tên "Make in Viet Nam" mới đây được bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội. Người thì cho rằng cụm từ trên đang viết sai chính tả, từ chuẩn phải là "Made in Viet Nam". Người am hiểu hơn thì cho rằng từ này gần với chiến dịch "Make in India" - chiến dịch nhắm mục tiêu biến Ấn Độ thành trung tâm sản xuất toàn cầu. Nhưng đối chiếu lại cách dùng cụm từ này và bối cảnh của nó, thì có vẻ các cách hiểu trên đều đang nhầm…

Đọc thêm