Kỳ lạ: Ngọn lửa bùng lên trong lồng ngực bệnh nhân đang phẫu thuật

05/06/2019 08:35 AM | Khoa học

Có ít nhất 7 trường hợp từng xảy ra, và đó là kinh nghiệm không thừa dành cho các bác sĩ.

Kỳ lạ: Ngọn lửa bùng lên trong lồng ngực bệnh nhân đang phẫu thuật

Hãy tưởng tượng, có một bệnh nhân 60 tuổi đang nằm trên giường phẫu thuật. Các bác sĩ đã mở lồng ngực ông ấy để vá một vết rách chết người xuất hiện trên động mạch chủ gần tim. Nhưng đang trong quá trình phẫu thuật thì một ngọn lửa bùng lên trong lồng ngực bệnh nhân đã mở toang.

Các bác sĩ bối rối đôi chút, nhưng họ đã dập được ngọn lửa và tiếp tục cuộc phẫu thuật cho đến khi nó thành công mỹ mãn. Bệnh nhân này sau đó đã hồi tỉnh và không hề có bất kỳ một biến chứng nào.

Thật đáng kinh ngạc, bởi đó không chỉ là chuyện tưởng tượng. Câu chuyện này hoàn toàn có thật và đã được các bác sĩ báo cáo tại một hội nghị khoa học thường niên của Hiệp hội Gây mê Châu Âu.

Nhưng bạn có thể hỏi: Điều gì đã tạo ra ngọn lửa bùng cháy bên trong lồng ngực của bệnh nhân ấy?

Theo báo cáo của các bác sĩ, bệnh nhân là một người đàn ông 60 tuổi người Australia. Ông ấy bị một tình trạng gọi là bóc tách động mạch chủ tiến triển, gây ra một nguy cơ tử vong rất lớn nếu nó làm vỡ thành động mạch chủ dẫn máu từ tim đến phần còn lại của cơ thể.

Ngay khi phát hiện ra tình trạng này, bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật để vá vết rách. Các bác sĩ đã dự phòng ca phẫu thuật sẽ khá khó, bởi ngoài ra, người đàn ông này còn mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Để tìm được góc thao tác lên phần động mạch gần trái tim của ông ấy, các bác sĩ đã phải mở xương ức ra khỏi xương đòn ở giữa ngực. Nhưng thùy phổi bên phải của ông ấy bị kẹt vào xương ức, với các mô phổi bị tổn thương gọi là bullae gây ra một vấn đề nan giải.

Bullae là những mụn nước chứa đầy không khí, thường hình thành ở những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Khi các bác sĩ cẩn thận hết sức để rút lá phổi ra khỏi xương ức, họ cũng đã chẳng may đâm thủng một trong những mụn nước này, gây ra một lỗ rò rỉ không khí lớn.

Để chắc chắn rằng bệnh nhân sẽ không bị suy hô hấp (khi phổi chứa đầy chất lỏng, khiến ông ấy bị chết đuối ngay trên bàn mổ), các bác sĩ đã bơm nhiều hơn thuốc mê cùng với một luồng khí 100% oxy.

Như bạn đã đoán được, ngọn lửa trong lồng ngực bệnh nhân đã bùng phát ở đây, ngay khoảnh khắc mà máy thở được bật sang chế độ oxy nguyên chất.

Kỳ lạ: Ngọn lửa bùng lên trong lồng ngực bệnh nhân đang phẫu thuật - Ảnh 1.

Máy đốt điện và dòng oxy nguyên chất là nguyên nhân bùng phát ngọn lửa

Một phần của cuộc phẫu thuật yêu cầu các bác sĩ phải sử dụng máy đốt điện, một thiết bị sử dụng nhiệt để đốt cháy và đóng miệng vết thương. Ngoài ra còn có một gói phẫu thuật khô gần khoang ngực người đàn ông, nó là một gói dùng để mang dụng cụ phẫu thuật tiệt trùng.

Khi tia lửa từ máy đốt điện bắt phải gói phẫu thuật khô, cộng với dòng không khí giàu oxy rò rỉ ra xung quanh phổi người đàn ông, ngọn lửa đã bùng lên bên trong lồng ngực của ông ấy.

Ngay lập tức nhận ra vấn đề, các bác sĩ đã nhanh chóng dập tắt đám cháy. Thật kinh ngạc là sự cố này không gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho bệnh nhân. Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành tiếp ca phẫu thuật và kết thúc nó một cách hoàn hảo, sửa chữa thành công động mạch cho người đàn ông ấy.

Nhận thấy rằng tình huống này là một kinh nghiệm đáng phải ghi lại và cảnh báo với đồng nghiệp, các bác sĩ đã viết một báo cáo về nó. Họ cũng tìm kiếm các trường hợp tương tự được ghi lại trong y văn trước đây.

Hóa ra, những bác sĩ này không phải những người đầu tiên vô tình đốt cháy lồng ngực bệnh nhân của mình. Trong quá khứ, cũng từng có 6 ca mổ khác mà ở đó khoang ngực bệnh nhân bị bùng lửa.

Điều đáng lưu ý là tất cả đều liên quan đến các gói phẫu thuật khô, hoạt động tăng nồng độ oxy từ máy thở, thiết bị đốt điện và bệnh nhân đều mắc COPD hoặc một bệnh phổi khác.

Cả 7 trường hợp này đều may mắn được xử lý mà không để lại bất kỳ thương tích nào cho bệnh nhân hay các bác sĩ.

Kỳ lạ: Ngọn lửa bùng lên trong lồng ngực bệnh nhân đang phẫu thuật - Ảnh 2.

Có ít nhất 7 trường hợp tương tự xảy ra trong quá khứ, khi lồng ngực bệnh nhân bùng cháy

Mặc dù tương đối hiếm, các bác sĩ cảnh báo những người đồng nghiệp của mình nên cẩn thận với các đám cháy có thể xảy ra trong khoang ngực bệnh nhân có phổi bị tổn thương khi họ được phẫu thuật.

"Trường hợp này nhấn mạnh sự cần thiết và sẵn sàng của các chiến lược phòng chống và huấn luyện hỏa hoạn, và cả các chiến lực can thiệp nhanh để ngăn ngừa thương tích mỗi khi sử dụng phương pháp đốt điện trong môi trường giàu oxy", tác giả báo cáo Ruth Shaylor cho biết trong hội nghị Hiệp hội Gây mê Châu Âu.

Đây quả là một kinh nghiệm không thừa dành cho các bác sĩ.

Theo ZKnight

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện đọc hết 3 tờ báo mới đi nổi từ Quận 7 đến Quận 3 của GĐ trường FulBright đến dự án dữ liệu lớn về giao thông đầu tiên được quỹ Vingroup rót tiền tỷ

"Cách đây 15 năm, đi từ nhà ở Quận 7 đến cơ quan ở Quận 3 tầm 10 cây số, tôi đọc hết một tờ Tuổi trẻ thì tới nơi. 3 - 4 năm sau đó, bên cạnh tờ Tuổi trẻ, tôi phải đọc hết tờ Thanh Niên mới tới nơi…", Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright Vũ Thành Tự Anh trải lòng. Đến thời điểm hiện tại, bên cạnh 2 tờ báo trên, ông Tự Anh phải đọc thêm một tờ Pháp luật TPHCM mới đi qua nổi quãng đường 10 cây số - chậm hơn cả tốc độ xe đạp.

Vietlott không còn "hot": Đóng cửa hàng trăm điểm bán, doanh thu giảm 40%, lợi nhuận giảm 70%

Nửa đầu năm 2019, các giải Jackpot liên tục có người trúng thưởng, khiến giá trị giải thưởng không đủ cao để thu hút người chơi, khiến doanh thu Vietlott giảm sâu.

Câu chuyện kinh doanh

Nữ tướng PNJ: Khi đối diện với căn bệnh ung thư bản thân chợt nhận ra, cuộc đời hơn thua nhau để làm gì, làm như điên “tối mặt tối mày” để làm gì?

“Khi đối diện với cái chết thì bản thân có chấp nhận hay không. Thế nào thì cũng chết thì những ngày còn lại phải sống như thế nào, làm thế nào, đối diện như thế nào. Mình phải đối diện rằng, mình bị ung thư như vậy có chữa được hay không. Nếu không chữa được mình sẽ chết. Ai rơi vào hoàn cảnh ranh giới giữa sự sống và cái chết thì tự khắc sẽ mạnh mẽ’, Chủ tịch HĐQT PNJ bộc bạch.

Câu chuyện kinh doanh

'Thần chết' Amazon và bí mật đứng trên đỉnh vinh quang thế giới suốt 25 năm: Chọn ra những sản phẩm bán chạy nhất, copy lại và bán giá rẻ hơn 1 nửa

Với những hiểu biết sâu sắc về khách hàng, Amazon có thể gia nhập vào bất kỳ lĩnh vực nào họ muốn, là nỗi sợ hãi kinh hoàng của các đối thủ. Đáng sợ hơn là mọi thứ mới chỉ đang bắt đầu mà thôi!

Đọc thêm