Kinh tế Trung Quốc mất đà trong tháng 4, ngay cả trước khi bị ông Trump đánh thuế

15/05/2019 11:11 AM | Thời sự

Giới phân tích nhận định Trung Quốc sẽ sớm triển khai các biện pháp kích thích kinh tế.

Kinh tế Trung Quốc mất đà trong tháng 4, ngay cả trước khi bị ông Trump đánh thuế

Ngay cả trước khi các đợt thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến mây đen bao phủ triển vọng kinh tế Trung Quốc , nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã xuất hiện dấu hiệu chệnh choạng. Các số liệu thống kê mới được công bố cho thấy sau khi hồi phục mạnh mẽ trong tháng 3, kinh tế Trung Quốc lại tiếp tục mất đà trong tháng 4.

Sản lượng công nghiệp tháng 4 tăng 5,4% so với 1 năm trước, thấp hơn đáng kể so với mức dự báo 6,5% mà các chuyên gia kinh tế đưa ra trước đó. Tăng trưởng doanh số bán lẻ giảm xuống còn 7,2% (mức dự báo là 8,6%) và đầu tư tài sản cố định trong 4 tháng đầu năm giảm xuống còn 6,1%, so với mức dự báo 6,4%.

Đầu tư công được tăng cường trong 4 tháng đầu năm, trong khi đầu tư của khu vực tư nhân tăng trưởng chậm lại đáng kể. Trong đó, đầu tư vào lĩnh vực sản xuất suy yếu nhưng đầu tư vào lĩnh vực bất động sản lại nhích lên,

Theo Raymond Yeung, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng ANZ Hồng Kông, Chính phủ Trung Quốc sẽ triển khai thêm nhiều biện pháp để hỗ trợ tâm lý thị trường, ví dụ như cắt giảm thuế hay trợ cấp tiêu dùng. Thay vì thu hẹp các biện pháp kích thích kinh tế như đã đề xuất trong cuộc họp Bộ Chính trị Trung Quốc hồi tháng 4, nhiều khả năng các nhà hoạch định chính sách nước này phải một lần nữa "nhấn chân ga" vì mục tiêu tăng trưởng đang bị đe dọa.

Theo Tú Anh

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiết lộ có trong tay công thức chữa lành tất cả mọi bệnh tật trong 7 ngày, sẽ biến M'Drắk thành "Địa đàng thực chứng" để mọi người đến chữa bệnh, thiền định

Theo đó, chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên khẳng định có công thức chữa mọi bệnh tật bằng nguồn năng lượng gốc, chỉ trừ một số bệnh như gãy tay, gãy chân,...

Bạn không thể mãi 'bán thân' với lương 5-7 triệu nếu muốn giàu có, hãy học Shark Hưng cách để sớm thành công ở tuổi 35

Shark Hưng cho rằng người trẻ càng sớm trạng thái cân bằng giữa thu nhập từ hoạt động đầu tư và thu nhập từ tiền công tiền lương, sức lực của mình càng tốt.

Mỗi ngày trung bình xử lý 1,5 triệu đơn hàng, Shopee vẫn thua lỗ hơn 200 triệu USD/quý, là nguyên nhân chính kéo tụt phong độ của cả tập đoàn mẹ

Mặc cho thua lỗ, Shopee vẫn nhận được sự ủng hộ từ tập đoàn mẹ Sea, quyết tâm tiếp tục đốt tiền cho marketing để chiếm thị trường.

Tên miền Zalo của VNG bị tạm ngừng hoạt động 45 ngày

Tên miền Zalo.vn bị tạm ngừng hoạt động để các cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm cung cấp dịch vụ mạng xã hội Zalo không phép.

Đọc thêm