Kinh tế Trung Quốc mất đà trong tháng 4, ngay cả trước khi bị ông Trump đánh thuế

15/05/2019 11:11 AM | Thời sự

Giới phân tích nhận định Trung Quốc sẽ sớm triển khai các biện pháp kích thích kinh tế.

Kinh tế Trung Quốc mất đà trong tháng 4, ngay cả trước khi bị ông Trump đánh thuế

Ngay cả trước khi các đợt thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến mây đen bao phủ triển vọng kinh tế Trung Quốc , nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã xuất hiện dấu hiệu chệnh choạng. Các số liệu thống kê mới được công bố cho thấy sau khi hồi phục mạnh mẽ trong tháng 3, kinh tế Trung Quốc lại tiếp tục mất đà trong tháng 4.

Sản lượng công nghiệp tháng 4 tăng 5,4% so với 1 năm trước, thấp hơn đáng kể so với mức dự báo 6,5% mà các chuyên gia kinh tế đưa ra trước đó. Tăng trưởng doanh số bán lẻ giảm xuống còn 7,2% (mức dự báo là 8,6%) và đầu tư tài sản cố định trong 4 tháng đầu năm giảm xuống còn 6,1%, so với mức dự báo 6,4%.

Đầu tư công được tăng cường trong 4 tháng đầu năm, trong khi đầu tư của khu vực tư nhân tăng trưởng chậm lại đáng kể. Trong đó, đầu tư vào lĩnh vực sản xuất suy yếu nhưng đầu tư vào lĩnh vực bất động sản lại nhích lên,

Theo Raymond Yeung, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng ANZ Hồng Kông, Chính phủ Trung Quốc sẽ triển khai thêm nhiều biện pháp để hỗ trợ tâm lý thị trường, ví dụ như cắt giảm thuế hay trợ cấp tiêu dùng. Thay vì thu hẹp các biện pháp kích thích kinh tế như đã đề xuất trong cuộc họp Bộ Chính trị Trung Quốc hồi tháng 4, nhiều khả năng các nhà hoạch định chính sách nước này phải một lần nữa "nhấn chân ga" vì mục tiêu tăng trưởng đang bị đe dọa.

Theo Tú Anh

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Phạm Văn Tam nói trên báo Tuổi Trẻ: Sản phẩm của Asanzo "không phải là hàng Việt Nam"

Tại cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ mới đây, ông Phạm Văn Tam thừa nhận rằng: Sản phẩm của Asanzo "được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam".

Chủ tịch Sunhouse nói gì về việc 'gắn mác' hàng Việt?

Liên quan câu chuyện hàng hóa được lắp ráp từ linh kiện xuất xứ Trung Quốc sau đó dán mác hàng Việt rồi bán ra thị trường, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, nhìn vào các con số biết nói trong các thương vụ đầu tư của Shark Dzung, người hâm mộ không thể đặt dấu chấm hỏi “Lỗ như này sao vẫn đầu tư"?

Sunhouse lên tiếng về hình ảnh nồi cơm điện xuất xứ Trung Quốc nhưng dán tem hàng Việt: Do đối tác ghi nhầm thông tin

Công ty của Shark Phú cũng khẳng định đây là sản phẩm Made in Vietnam, được sản xuất trên chính dây chuyền công nghệ của Sunhouse.

Đọc thêm