Kinh tế Trung Quốc đã qua thời kỳ khó khăn nhất

10/04/2019 07:01 PM | Thời sự

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc lên 6,3% trong năm nay dù IMF công bố hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất tính từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Kinh tế Trung Quốc đã qua thời kỳ khó khăn nhất

Những người lạc quan về tình hình Trung Quốc đang có lý do để vui mừng.

Hàng loạt chuyên gia phân tích các ngân hàng, từ HSBC, Morgan Stanley cho đến Goldman Sachs đang ngày một tin vào khả năng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang có vị thế vững chắc hơn sau khi khởi đầu năm mới đầy khó khăn. Chính sách giảm thuế cho doanh nghiệp, ngành sản xuất phục hồi và diễn biến tích cực của thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung Quốc đang giúp cho nhà đầu tư lạc quan.

Và không chỉ các chuyên gia ngân hàng. Trong ngày thứ Ba, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) công bố nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thêm 0,1% lên 6,3% trong năm nay dù IMF công bố hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất tính từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Thị trường Trung Quốc đang trở nên lạc quan hơn. Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng được 31% từ mức đáy thiết lập vào tháng 1/2019, đồng nhân dân tệ đã tăng giá 2,4% so với đồng USD.

Vai trò trung tâm của Trung Quốc trong ngành sản xuất toàn cầu và là bên cung cấp nguồn cung cuối chính là lý do khiến cho chỉ số PMI theo dõi diễn biến của ngành sản xuất nước này có thể được coi như chỉ dấu chủ chốt của ngành sản xuất toàn cầu, theo nhận định của chuyên gia thuộc ngân hàng Bank of America Merrill Lynch.

Các chuyên gia Bank of America Merrill Lynch nhấn mạnh trong nghiên cứu mới đây: “Các nhà hoạch định chính sách kinh tế Trung Quốc đã ứng phó với chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc bằng tất cả những biện pháp có thể để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế. Điều kiện tài chính đã bắt đầu cải thiện, việc ngành sản xuất tháng 3/2019 cải thiện có thể coi như dấu hiệu đầu tiên cho thấy hoạt động kinh tế đã lập đáy”.

Các chuyên gia thuộc Morgan Stanley trong khi đó cho rằng việc tín dụng tăng trưởng tốt, khối lượng thương mại ổn định và giá cả sản xuất phục hồi có thể coi như lý do mà chuyên gia Morgan Stanley đang ngày một lạc quan.

Chuyên gia thuộc Citigroup trong khi đó vào nghiên cứu công bố ngày 7/4/2019 cho rằng các thành viên thị trường nên theo dõi chặt chẽ diễn biến của năm nay bởi các số liệu rồi sẽ cải thiện.

Dù vậy, kinh tế Trung Quốc không hẳn toàn tin tốt. Dù một số chỉ số như bán lẻ hay đầu tư đã phục hồi, một số chỉ số nguồn cung ví như sản xuất hay việc làm vẫn yếu trong hai tháng đầu tiên của năm.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ cuộc chiến TMĐT giữa Tiki, Sendo với Shopee, Lazada đến du lịch trực tuyến, bức tranh ngành OTA Việt Nam khốc liệt ra sao?

Cuộc chiến của các doanh nghiệp OTA Việt Nam hiện nay cũng khốc liệt không kém TMĐT bán lẻ. Thị trường OTA đang dần hình thành bức tranh cạnh tranh giữa Vntrip và Traveloka khi các doanh nghiệp nội khác đang có dấu hiệu hụt hơi hoặc từ bỏ cuộc chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Đại gia nội như Vingroup, Saigon co.op đang tạm thắng thế trên thị trường bán lẻ, nhưng cuộc chiến đích thực chỉ mới bắt đầu

Sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới đang chỉ bắt đầu. Việc các doanh nghiệp lớn như Vingroup và Saigon co.op trong thời gian qua mở rộng kinh doanh về nhiều các tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ là minh chứng cho điều này.

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Đọc thêm