Kinh tế Thái Lan tăng trưởng chậm lại vì chiến tranh thương mại

20/11/2018 09:00 AM | Thời sự

Số liệu mới nhất của kinh tế Philippines, Indonesia, Malaysia,Trung Quốc và Hàn Quốc đều cho thấy tăng trưởng yếu đi, trong khi đó kinh tế Nhật thậm chí tăng trưởng âm trong quý 3/2018.

Kinh tế Thái Lan tăng trưởng chậm lại vì chiến tranh thương mại

Kinh tế Thái Lan chững lại trong quý 3/2018 khi mà chiến tranh thương mại tồi tệ hơn và du lịch chững lại, cơ quan quản lý nhà nước vì vậy buộc phải hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thường niên.

Theo báo Nikkei, kinh tế Thái Lan tăng trưởng được 3,3%, thấp hơn dự báo từ 4% đến 4,2% theo khảo sát của Reuters.

Thái Lan chắc chắn không phải nước châu Á duy nhất chịu tác động từ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Số liệu mới nhất của kinh tế Philippines, Indonesia, Malaysia,Trung Quốc và Hàn Quốc đều cho thấy tăng trưởng yếu đi, trong khi đó kinh tế Nhật thậm chí tăng trưởng âm trong quý 3/2018.

Chuyên gia phân tích tại trung tâm nghiên cứu Kasikorn nhận định: “Dù các động lực tăng trưởng khác vẫn khá vững, hai động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng của Thái Lan là xuất khẩu và du lịch vẫn có tỷ trọng đóng góp quan trọng đến kinh tế Thái Lan”.

Xuất khẩu hiện đang đóng góp khoảng hơn 60% vào tổng GDP của Thái Lan. Xuất khẩu Thái Lan trong tháng 9/2018 giảm 5,2% và như vậy ghi nhận tháng giảm đầu tiên trong 19 tháng. Như vậy rõ ràng đối đầu thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang bắt đầu tác động xấu đến xuất khẩu của Thái Lan.

Ban Kinh tế Quốc gia và Phát triển Xã hội dự báo rằng xuất khẩu của Thái Lan sẽ tăng trưởng 7,2% trong năm nay, thấp hơn so với dự báo trước đó là 10%.

Số lượng khách Trung Quốc đến Thái Lan giảm sút đã khiến cho doanh thu của Thái Lan từ du lịch sụt giảm, du lịch đóng góp 20% vào kinh tế Thái Lan. Trong tháng 7/2018, 50 khách Trung Quốc chết vì chìm thuyền ở Thái Lan.

Cơ quan quản lý Thái Lan đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP xuống 4,2% từ mức 4,2% đến 4,7% trước đó. Cơ quan dự báo về mức tăng trưởng 3,5% cho đến 4,5% trong năm 2019.

Tuy nhiên cơ quan quản lý nhận xét nhìn chung kinh tế Thái Lan vẫn khá vững, nhờ tỷ lệ thất nghiệp vô cùng thấp, chỉ 1%, lạm phát quanh ngưỡng 1,5%. Đầu tư chính phủ tăng 4,2% và đầu tư công tăng 3,9% - mức tăng trưởng mạnh nhất trong 15 quý.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện của doanh nghiệp bí ẩn chuyên giao hàng giá trị cao cho các ông lớn Samsung, Thế giới Di động, FPT Shop

Cuối năm 2016, đầu năm 2017, Mekong Capital dứng giữa 2 lựa chọn đầu tư: Chọn các startup giao vận công nghệ hay một doanh nghiệp chuyển phát truyền thống? Kết quả của lựa chọn ấy là Nhất Tín - doanh nghiệp chuyên giao hàng giá trị cao cho Thế giới Di động, FPT được gọi tên. Hiện doanh nghiệp chuyển phát 5 năm tuổi này đang nhắm đến vị trí Top 3 trên thị trường vào năm 2022…

Câu chuyện kinh doanh

Là thương hiệu trà sữa số 1 xứ Đài, được hậu thuẫn bởi The Coffee House, tham vọng đấu lại Pepsi và Coca, vì đâu Ten Ren vẫn phải cay đắng đóng cửa?

Mặc dù sở hữu hệ thống quản trị chuyên nghiệp và kinh nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi đồ uống, The Coffee House rõ ràng không thể đảm bảo chắc chắn việc sống còn trên một thị trường ngọt ngào nhưng đầy khắc nghiệt như trà sữa.

Câu chuyện kinh doanh

Tenren bắt đầu đóng cửa – Kết thúc buồn nhưng quá không bất ngờ: Khởi đầu đã gặp sự cố, quá nhiều đối thủ mạnh, bất lực tìm lối đi

Theo tiết lộ từ The Coffee House, lý do khiến họ quyết định đóng cửa Tenren là bởi ‘vẫn chưa tìm ra mô hình kinh doanh đúng’ cho thương hiệu này ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với những gì diễn ra trong gần 2 năm kinh doanh của Tenren, thì đó không phải là tất cả của vấn đề.

Case study

Nghỉ bán Chủ Nhật nhưng doanh số vẫn gấp 4 lần KFC: Chick-fil-A và chiến lược “đạp đổ” truyền thống nhượng quyền

Chick-fil-A vượt mặt vô số chuỗi thức ăn nhanh tại Mỹ về khả năng kiếm tiền, ước tính doanh số mỗi địa điểm thu về 4,4 triệu USD mỗi năm vào 2016, so với chỉ 1 triệu USD của “đàn anh” KFC.

Đọc thêm