Kinh tế qua hoạt hình: “Giải mã” cách thức giúp Snax Haven trốn thuế thành công

21/01/2018 10:02 PM | Kinh doanh

Sử dụng ví dụ về một chuỗi thức ăn nhanh giả tưởng mang tên Snax Haven, video giải thích về cách hệ thống tránh thuế “ở nước ngoài” (offshore) hoạt động.

Kinh tế qua hoạt hình: “Giải mã” cách thức giúp Snax Haven trốn thuế thành công

Chào mừng bạn đến với cửa hàng burger Snax Haven của Reg và Ruby.

Một nhà tư vấn thông minh đã giúp họ phát triển lợi nhuận toàn cầu bằng cách yêu cầu chủ sở hữu các nhà hàng nhượng quyền của Snax phải trả phí để sử dụng loại nước sốt đặc biệt của nhà hàng. Công thức tạo ra loại nước sốt này được cất giấu ở một đất nước khác, nơi lợi nhuận công ty không bị đánh thuế.

Không chỉ riêng Reg và Ruby, rất nhiều chủ sở hữu của các nhãn hàng khác cũng sử dụng chiêu thức này để trốn thuế và kiếm lời.

Video trên đây thuộc “Hồ sơ thiên đường” của Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) tiết lộ các cách thức trốn thuế của những người giàu nhất thế giới và các công ty đa quốc gia. Video do ICIJ và trung tâm Pulitzer phối hợp sản xuất, BizLIVE Việt hoá.

Theo Xuân Quỳnh

BizLive

Từ khóa:  kinh tế, hoạt hình

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát ngôn cứng rắn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo sau khi được tòa án xử thắng kiện chồng

"Tôi tin những quyết định sai trái, những đơn thư tố cáo bôi nhọ tôi suốt mấy năm qua không phải là từ anh mà từ nhóm thao túng sẵn sàng quỳ lạy, tung anh lên để dìm gia đình tôi xuống", bà Thảo bày tỏ.

Shark Tank Việt Nam

Founder trình bày liên tục 'chặn họng', số liệu không minh bạch, cấu trúc công ty quá rắc rối, startup này vẫn được shark Phú đầu tư 10 tỷ đồng

Mở đầu bằng màn trình diễn múa chúc rượu dạ tiệc cung đình đặc sắc, startup trung tâm triển lãm yến sào Việt Nam Vibec nhằm kêu gọi 10 tỷ đồng cho 10% vốn cổ phần. Dù khá nhiều nghi ngại nhưng thương vụ này vẫn gọi vốn thành công từ shark Phú.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường "Trưa nay ăn gì" của dân công sở - cuộc chiến giữa Vinmart+, 7-Eleven, Circle K, Saigon Food, nhưng đối thủ mạnh nhất lại là quán cơm vỉa hè!

Coi phục vụ bữa ăn trưa là một trong những chiến lược trọng điểm của công ty, nhưng sếp Sài Gòn Food Lê Thị Thanh Lâm cũng phải thừa nhận rằng: Trong thị trường "Trưa nay ăn gì" cho dân công sở, sức mạnh của quán cơm vỉa hè còn rất lớn!

Shark Tank Việt Nam

Việt Kiều Mỹ làm bình trữ điện xanh, rẻ hơn hàng Tàu 30%, khiến Shark Hưng và Shark Phú giành giật quyết liệt, Shark Hưng thắng deal với mức đầu tư kỷ lục 1 triệu USD

“Mục tiêu của chúng ta là biến cây xăng trở thành trạm sạc và đổi ác quy”, Shark Phạm Thanh Hưng đã nói với founder của startup Power Centric như vậy khi doanh nhân họ Phạm "giành giật" đầu tư với liên minh Shark Phú đến từ Sunhouse và Shark Phạm Hồng Anh từ tập đoàn TTC.

Đọc thêm