Kinh tế qua hoạt hình: “Giải mã” cách thức giúp Snax Haven trốn thuế thành công

21/01/2018 10:02 PM | Kinh doanh

Sử dụng ví dụ về một chuỗi thức ăn nhanh giả tưởng mang tên Snax Haven, video giải thích về cách hệ thống tránh thuế “ở nước ngoài” (offshore) hoạt động.

Kinh tế qua hoạt hình: “Giải mã” cách thức giúp Snax Haven trốn thuế thành công

Chào mừng bạn đến với cửa hàng burger Snax Haven của Reg và Ruby.

Một nhà tư vấn thông minh đã giúp họ phát triển lợi nhuận toàn cầu bằng cách yêu cầu chủ sở hữu các nhà hàng nhượng quyền của Snax phải trả phí để sử dụng loại nước sốt đặc biệt của nhà hàng. Công thức tạo ra loại nước sốt này được cất giấu ở một đất nước khác, nơi lợi nhuận công ty không bị đánh thuế.

Không chỉ riêng Reg và Ruby, rất nhiều chủ sở hữu của các nhãn hàng khác cũng sử dụng chiêu thức này để trốn thuế và kiếm lời.

Video trên đây thuộc “Hồ sơ thiên đường” của Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) tiết lộ các cách thức trốn thuế của những người giàu nhất thế giới và các công ty đa quốc gia. Video do ICIJ và trung tâm Pulitzer phối hợp sản xuất, BizLIVE Việt hoá.

Theo Xuân Quỳnh

BizLive

Từ khóa:  kinh tế, hoạt hình
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xu hướng mới của thanh niên Trung Quốc: 7 triệu người gồm cả Thạc sĩ và Tiến sĩ đua nhau bỏ thành phố, đổ xô về quê làm nông dân

Năm ngoái, số lượng người rời bỏ các thành phố lớn của Trung Quốc chuyển về vùng nông thôn làm nông nghiệp đã tăng đáng kể, dự báo một xu hướng mới tại đất nước tỷ dân.

Be chính thức gia nhập thị trường gọi xe: Có bệ đỡ tài chính VPBank, tuyên bố là công ty vận tải ứng dụng công nghệ chứ không phải công ty công nghệ

Đại diện Be Group cho biết Be đăng ký hoạt động trong lĩnh vực vận tải, một điểm khác biệt rất lớn so với các ứng dụng gọi xe hiện nay.

Cuộc gọi lúc nửa đêm của Warren Buffett giúp cứu cả nền kinh tế Mỹ vào năm 2008

Giữa khủng hoảng tài chính nghiêm trọng vào năm 2008, CEO Warren Buffett đã có cuộc gọi cho Bộ trưởng tài chính Mỹ lúc bấy giờ và nó giúp thay đổi hoàn toàn tình hình.

Tài sản ‘cậu ấm’ giàu nhất dàn con nhà đại gia Việt sắp ‘tăng vèo’ lên gần 4 nghìn tỷ

Với việc mua vào lượng lớn cổ phiếu ngân hàng Techcombank, Hồ Anh Minh – “cậu ấm” nhà đại gia Hồ Hùng Anh tiếp tục tăng tài sản trên sàn chứng khoán.

Đọc thêm