Kinh tế Mỹ tăng trưởng đang khiến ngành "săn đầu người" nóng trở lại

08/07/2017 08:49 AM | Kinh tế vĩ mô

Kinh tế Mỹ đang lấy lại đà tăng trưởng của mình và trở thành đầu tàu thế giới, kéo theo đó là nhu cầu tuyển dụng việc làm ngày một cao khi các ngành kinh doanh hồi phục trở lại từ sau cuộc khủng hoảng 2008.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng đang khiến ngành "săn đầu người" nóng trở lại

Theo anh Chris Nace, giám đốc một trung tâm tuyển dụng đã làm việc 10 năm trong nghề, nhu cầu của các công ty với người lao động tại Mỹ đang lên cao chưa từng thấy. Nhiều doanh nghiệp hiện nay sẵn sàng trả 25.000-30.000 USD phí dịch vụ chỉ để tìm những nhân viên có 1-2 năm kinh nghiệm, điều khá hiếm trong thời gian trước đây.

Trước cuộc khủng hoảng 2008, những công ty “săn đầu người” hay tuyển dụng nhân sự chỉ thường được thuê nhằm tìm kiếm các nhân viên cho vị trí lãnh đạo hay cấp cao thì giờ đây với tỷ lệ thất nghiệp thấp và nhu cầu lên cao tại mọi ngành nghề.

Trong tháng 4 vừa qua, tỷ lệ lao động thất nghiệp đang tìm kiếm việc làm tại Mỹ chỉ vào khoảng 1,17 so với người có việc. Đây là mức thấp thứ 2 kể từ năm 2000 và thấp hơn rất nhiều so với mức 6,65 vào tháng 7/2009.

Số liệu của ASA cũng cho thấy doanh thu của các hãng tuyển dụng tại Mỹ đạt 21,9 tỷ USD năm 2016, tăng gần 300% so với năm 2009.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng đang khiến ngành săn đầu người nóng trở lại - Ảnh 1.

Doanh thu của các công ty tuyển dụng tăng gấp 3 lần so với năm 2009 (tỷ USD)

Chính tỷ lệ thất nghiệp thấp đang khiến các công ty tại Mỹ chịu áp lực bởi họ phải tăng lương cũng như các trợ cấp khác nhằm giữ chân nhân viên. Đây có thể là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều công ty tăng cường thuê ngoài (outsourcing) hơn là đặt nhà máy tại Mỹ.

Tỷ lệ thất nghiệp thấp cũng cho thấy công việc tuyển dụng mới đang trở nên khó khăn hơn trước do những nhân viên có kinh nghiệm và trình độ đã có việc làm. Số liệu của hãng tin Bloomberg cho thấy khoảng 177.000 việc làm trống được tạo ra trong tháng 6/2017, cao hơn mức 138.000 việc làm trống vào tháng 5/2017.

Trong cả năm 2017, các chuyên gia kinh tế dự đoán số việc làm sẽ tăng khoảng 167.000 mỗi tháng, thấp hơn mức 187.000 của năm 2016.

Mức lương tại Mỹ cũng đang được nhích lên với 0,3% tháng 6/2017 và là mức tăng nhanh nhất kể từ đầu năm nay.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng đang khiến ngành săn đầu người nóng trở lại - Ảnh 2.

Ngày càng nhiều lao động Mỹ muốn chuyển việc làm

Ngoài ra, số liệu của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) chi nhánh Atlanta cho thấy người lao động Mỹ hiện nay cũng đang tích cực chuyển việc để được hưởng lợi ích nhiều hơn. Khảo sát của FED chi nhánh Atlanta cho thấy những người chuyển việc có mức lương tăng bình quân 3,9% trong khi những người ở lại có mức lương tăng chỉ 3%.

Số lượng lao động Mỹ sẵn sàng rời bỏ công việc của mình cho cơ hội mới đạt 2,1% trong tháng 4/2017, cao hơn mức 1,3% của đầu năm 2010.

BT

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup

Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào startup pin thông minh Mopo của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Ngọc Minh. Rời Việt Nam từ năm lên 9, Minh đã sáng chế ra loại pin dân dụng có thể sử dụng lưu trữ cho hộ gia đình, dùng cho xe máy điện, ô tô điện, khiến 3 cá mập giành giật, và Shark Hưng phải mang cả 15.000 nhân viên Sales cùng database khách hàng của CENGroup ra câu dẫn…

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ ra 'cửa' giúp doanh nghiệp Việt Nam làm ra mạng xã hội thắng được Facebook

"Giả sử mình viết được 1 mạng như Facebook thì đấy là bình thường, mình phải thay đổi triết học của Facebook thì đấy mới là giá trị", bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Câu chuyện kinh doanh

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra

Nếu duy trì tốc độ hiện nay, cựu CEO The KAfe phải mất tới hơn 7 năm để gọi đủ số vốn gây dựng lại thương hiệu cũ.

Case study

“Bậc thầy” tâm lý học Walmart và chiến lược áp đảo 4 giác quan khách hàng

Thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác… những thứ giúp con người xử lý và ra quyết định trong cuộc sống lại “trở mặt” dưới sự chi phối của Walmart.

Đọc thêm