Kinh nghiệm trong nghề giáo đã giúp Jack Ma trở thành tỷ phú như thế nào?

28/09/2018 07:44 PM | Kinh doanh

Chỉ đạt 1/120 điểm toán trong kỳ thi đại học (theo trang Entrepreneur), bị Đại học Harvard từ chối 10 lần, bị 30 công ty gạt bỏ cơ hội việc làm, là người duy nhất trong 24 người bị loại khi phỏng vấn vị trí nhân viên bán hàng ở KFC vì ngoại hình không đáp ứng, Jack Ma – đồng sáng lập Alibaba Group đã đặt chân lên con đường kinh doanh chỉ với hai bàn tay trắng và kỹ năng của một người thầy giáo dạy tiếng anh, thay vì những kiến thức và kỹ năng kinh doanh chuyên nghiệp.

Kinh nghiệm trong nghề giáo đã giúp Jack Ma trở thành tỷ phú như thế nào?

Rõ ràng, ít ai có thể tin được việc từng làm giáo viên với đồng lương ít ỏi lại có thể giúp Jack Ma thành lập một công ty công nghệ có giá trị bậc nhất Trung Quốc. Trong một bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới diễn ra ở Thiên Tân (Trung Quốc), tỷ phú nổi tiếng thế giới này cho biết: "Điều duy nhất giúp tôi trở thành một doanh nhân thành công chính là kinh nghiệm thu được qua quá trình giảng dạy".

 Kinh nghiệm trong nghề giáo đã giúp Jack Ma trở thành tỷ phú như thế nào? - Ảnh 1.

Từng bị 30 công ty từ chối tuyển dụng trước khi thành lập công ty vào năm 29 tuổi cùng một nhóm bạn, Jack Ma khởi nghiệp khi "chưa hề biết gì về tiếp thị", "không có ý tưởng về công nghệ" và "chồng chất khó khăn về tài chính". Tuy nhiên khi đó, ông lại có một kỹ năng gặt hái được từ khoảng thời gian làm giáo viên dạy tiếng Anh tại Trung Quốc: khả năng phát hiện và nuôi dưỡng, phát triển tài năng. Ông chủ của một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất hành tinh tin rằng kỹ năng này đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc biến Alibaba thành một doanh nghiệp thương mại điện tử lớn mạnh có giá hàng tỉ USD như hiện nay.

"Phần lớn thời gian của tôi dành ra để tìm kiếm tài năng, bồi dưỡng và thúc đẩy để họ phát triển năng lực của bản thân trong AliGroup. Niềm tự hào lớn nhất của tôi không phải là mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, mà là hệ thống phân cấp tài năng, cơ cấu tổ chức và sự phát triển văn hóa doanh nghiệp", Jack Ma chia sẻ.

Ông cũng cho biết thêm, trong gần hai thập niên, Alibaba luôn nỗ lực để tìm kiếm và phát triển tài năng. Giờ đây, ông tin rằng đội ngũ quản lý đầy tài năng của doanh nghiệp đã sẵn sàng trở thành những nhà lãnh đạo hàng đầu của thế hệ mới, tự tin gánh vác trách nhiệm và tiếp tục phát triển công ty.

Tuần trước, Jack Ma đã công bố kế hoạch về hưu ở tuổi 54, rời ghế chủ tịch Alibaba vào năm 2019 để nhường chỗ cho Daniel Zhang, 46 tuổi, giám đốc điều hành hiện thời. Daniel Zhang gia nhập đại gia đình Alibaba từ năm 2007 với tư cách giám đốc tài chính mảng thương mại điện tử Taobao thuộc Alibaba.

Ngay từ những ngày đầu, Jack Ma đã phát hiện ở Daniel Zhang hai tài năng mà ông luôn tìm kiếm: một tư duy có hệ thống và một lí trí tỉnh táo. Ông tin rằng đây là hai yếu tố quan trọng để dẫn dắt doanh nghiệp tiến đến thành công.

Là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới, Jack Ma và 17 đồng sáng lập của Alibaba thường được nhắc đến như những nhà lãnh đạo kinh doanh tài năng, nhưng ông lại tin rằng công ty sẽ còn thành công hơn nữa trong tương lai với thế hệ lãnh đạo kế nhiệm.

"Thành công mà Alibaba đạt được ngày hôm nay không phải là thành công của riêng tôi, mà là thành công của cả đội ngũ điều hành và toàn thể nhân viên công ty".

Jack Ma luôn tin rằng: "Sẽ có những người trẻ tuổi hơn, tài năng hơn chúng tôi xuất hiện. Việc duy nhất chúng tôi cần làm là cho họ thời gian, và rồi chắc chắn họ sẽ tạo nên những thành công mới".

Theo Nguyễn Linh

Nhịp sống kinh tế/CNBC

Từ khóa:  jack ma, giáo viên
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiết lộ có trong tay công thức chữa lành tất cả mọi bệnh tật trong 7 ngày, sẽ biến M'Drắk thành "Địa đàng thực chứng" để mọi người đến chữa bệnh, thiền định

Theo đó, chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên khẳng định có công thức chữa mọi bệnh tật bằng nguồn năng lượng gốc, chỉ trừ một số bệnh như gãy tay, gãy chân,...

Bạn không thể mãi 'bán thân' với lương 5-7 triệu nếu muốn giàu có, hãy học Shark Hưng cách để sớm thành công ở tuổi 35

Shark Hưng cho rằng người trẻ càng sớm trạng thái cân bằng giữa thu nhập từ hoạt động đầu tư và thu nhập từ tiền công tiền lương, sức lực của mình càng tốt.

Mỗi ngày trung bình xử lý 1,5 triệu đơn hàng, Shopee vẫn thua lỗ hơn 200 triệu USD/quý, là nguyên nhân chính kéo tụt phong độ của cả tập đoàn mẹ

Mặc cho thua lỗ, Shopee vẫn nhận được sự ủng hộ từ tập đoàn mẹ Sea, quyết tâm tiếp tục đốt tiền cho marketing để chiếm thị trường.

Tên miền Zalo của VNG bị tạm ngừng hoạt động 45 ngày

Tên miền Zalo.vn bị tạm ngừng hoạt động để các cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm cung cấp dịch vụ mạng xã hội Zalo không phép.

Đọc thêm