Lên núi làm giàu

04/07/2014 09:12 AM | Kinh doanh nhỏ

Xuất thân từ một gia đình nghèo trên vùng Bảy Núi (An Giang), ông Võ Văn Quýt (Út Quýt) đã chọn vùng đất Ba Xoài dưới chân núi Cấm (xã An Cư, huyện Tịnh Biên) khai hoang lập nghiệp.

Lên núi làm giàu
Ông Út Quýt phấn khởi với mùa xoài bội thu.
Mồ hôi đổi lấy chén cơm

Ông Út Quýt tâm sự: “Lần đầu tiên đặt chân đến vùng đất hoang vu này, vợ chồng tôi quyết tâm bám đất bám rừng, suốt ngày cần cù, cuốc tới đâu gieo mầm tới đó với hy vọng mình thương rừng, rừng sẽ không phụ mình”. Đó là năm 1980.

Lúc đầu, ông trồng khoai, đậu và các loại rau màu. Gieo trồng đã khó, chăm sóc càng khó hơn vì lúc bấy giờ lũ khỉ, heo rừng luôn rình rập phá phách. Ngày đêm ông Út Quýt phải canh giữ, mất ăn mất ngủ. Đó là chưa kể tới rắn rết, muỗi mòng; khô hạn, thiếu nước. Nhưng ông vẫn trụ lại.

Ông Út Quýt bồi hồi kể: “Những ngày đầu, vợ chồng tôi phải thức dậy từ 3 - 4h, cơm đùm cơm gói, lội bộ hơn chục cây số đường rừng đến đây cuốc đất, trồng cây”. Từ một nông dân chỉ có 2 bàn tay trắng, ông vẫn ôm ấp hoài bão với nghị lực phi thường.

Có thể nói, mỗi tất đất, mỗi vườn cây, luống rẫy nơi đây đều thấm đẫm bao mồ hôi của tất cả thành viên trong gia đình ông. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, khai khẩn đến đâu trồng cây đến đó, lần hồi ông sang thêm được nhiều đất của những người bên cạnh.

Lúc đầu ông trồng các loài cây ngắn ngày, rồi trồng thêm xoài, sầu riêng. Thời tiết khắc nghiệt - nhất là mùa nắng nóng - khiến cây cối, hoa màu chậm phát triển, thu nhập chẳng được bao nhiêu...

Đất trả ơn người

Năm 1996, được Hạt Kiểm lâm huyện Tinh Biên hỗ trợ, ông nhận 1.000 gốc xoài Cát Bưởi đem về trồng trên 5ha đất đồi dọc theo triền núi. Ông Út Quýt nhớ lại: “Hồi đó, khi cán bộ kiểm lâm mời bà con đến nhận xoài giống về trồng, nhiều người ngán ngại. Còn tui hăng hái tham gia dự án trồng xoài với hy vọng “rừng sẽ trả ơn người”.

Sau 4 năm trồng thử nghiệm, hầu hết những cây xoài do ông chăm sóc đều ra bông, song do thiếu nước nên cây phát triển chậm. Bỗng một hôm, trong lúc làm cỏ, dọn rừng, ông phát hiện trên vách núi có một lớp rêu xanh bám dầy. Đến gần, ông thấy nước rịn ra, sờ tay vào cảm thấy mát lạnh.

2 cha con ông nhìn nhau vừa mừng vừa hồi hộp như đang đứng trước… một kho báu. 2 cha con dùng búa, xà beng khoét sâu vào vách đá liên tục mấy ngày liền. Càng đục sâu, nước trong veo rịn ra càng nhiều… Ông Úy Quýt đặt ống cao su từ nguồn nước trên cao xuống tận các khu vườn, tưới cho cây trồng, rau màu. Ông lần hồi trồng thêm các giống xoài Đài Loan, cát Hòa Lộc.

Từ bao công sức bỏ ra, cuối cùng mỗi năm từ các loại cây trồng bình quân ông Út Quýt thu lời trên 300 triệu đồng/năm. Dưới tán xoài, ông trồng thêm sương sâm để bán lá (thu nhập vài chục triệu đồng/năm).

Hơn 30 năm qua, việc làm của ông còn góp phần thiết thực vào việc phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, cải tạo đất đai và bảo vệ môi sinh, môi trường. Và mỗi đợt thu hoạch, ông Út Quýt đều dành ra một ít tiền đóng góp vào quỹ của hội chữ thập đỏ hoặc các cơ sở từ thiện ở địa phương...

>> Trở thành triệu phú từ... 50 con gà

Theo Thiên Phúc

anhnt

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Bài học cuộc sống

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Đọc thêm