Kiếm bộn tiền nhờ ăn theo mùa vải

23/06/2014 02:24 PM | Kinh doanh nhỏ

Sản xuất đá cây, thùng gỗ, thùng xốp để đóng vải; hái, cân vải thuê… những dịch vụ ăn theo mùa thu hoạch vải kiếm cả trăm triệu, mặc chủ vườn đang gặp một mùa trái đắng.

Kiếm bộn tiền nhờ ăn theo mùa vải

Với tổng sản lượng mùa vải thiều năm nay ước tính lên đến cả trăm ngàn tấn, việc vận chuyển, bảo quản cần những đồ chuyên dụng… đã giúp nhiều hộ dân kiếm bạc triệu chỉ trong một mùa vải.

Hàng trăm lao động ngoại tỉnh tập trung về Bắc Giang những ngày này để làm thuê trong mùa vải.

Hàng trăm lao động ngoại tỉnh tập trung về Bắc Giang những ngày này để làm thuê.

Tại Lục Ngạn, riêng các cơ sở sản xuất đá cây (làm lạnh vải trong quá trình vận chuyển) năm nay đã lên tới hơn 50 xưởng sản xuất. Tổng công suất của những xưởng sản xuất đá này lên tới 1,2 triệu cây, mỗi cây dài hơn một mét, nặng 40kg được bán với giá trên 20.000 đồng/cây.

Hàng triệu cây nước đá... được Lục Ngạn tiêu thụ chỉ trong vòng một tháng - thời điểm thu hoạch vải.

Hàng triệu cây nước đá được tiêu thụ chỉ trong vòng một tháng - thời điểm thu hoạch vải.

Ở mỗi vựa vải, để đóng một xe vài chục tấn sẽ cần đến hàng trăm thùng xốp, thùng gỗ, hàng trăm cây đá và chăn ngâm nước để giữ lạnh, bảo quản vải. Những phương pháp bảo quản thủ công này đã “tạo đất” cho các xưởng sản xuất, chế biến nước đá, thùng xốp, chăn… có đất sống. Ngoài những xưởng sản xuất quy mô nhỏ, Lục Ngạn có tới bốn nhà máy chuyên sản xuất bao bì, thùng… đóng gói hoa quả.

Dùng chăn thấm nước để ủ vải tránh nóng.

Dùng chăn thấm nước để ủ vải tránh nóng.

Thông tin từ Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Lục Ngạn, ông Nguyễn Mạnh Hà, nếu chạy hết công suất, số lượng thùng xốp của các cơ sở sản xuất ra đủ để đáp ứng gấp 3 lần tổng sản lượng vải của Lục Ngạn.

Chính vụ thu hoạch vải thiều ở Lục Ngạn kéo dài hơn một tháng. Hàng ngàn lượt người, hàng ngàn xe tải chở hàng… từ khắp các nơi đổ dồn về khiến nơi đây trở thành vựa vải lớn nhất miền Bắc. Anh Nguyễn Văn Hùng, chủ một điểm thu mua vải tại thị trấn Chũ cho biết, để phục vụ thu mua, gia đình anh phải thuê 40 lao động.

Vải rụng mua về được các chủ sấy làm vải khô xuất khẩu.

Vải rụng mua về được các chủ sấy làm vải khô xuất khẩu.

Những người này sẽ chia nhóm để phụ trách các phần việc cụ thể: người giám sát cân, người trả tiền, người xếp vải, đóng lên xe…

Lực lượng đông đảo nhất là xếp vải vào thùng xốp, ướp đã lạnh, đóng gói, dán băng dính… để đưa lên xe trọng tải lớn chở vào các tỉnh phía Nam hay sang Trung Quốc qua các cửa khẩu.

Anh Mạnh, chủ hàng tạp hóa tại xã Phượng Sơn (huyện Lục Ngạn) cho hay, rất nhiều cửa hàng, cửa hiệu đều đóng cửa dịp này để làm điểm thu mua, điểm cân vải thiều, làm dịch vụ...

Anh Mạnh không dừng bán hàng dịp này, vì lý do “nếu mình đóng cửa, thì lấy ai bán hàng tạp hóa, hàng nước, thực phẩm… cho những người đi mua – bán vải”.

Đây là một trong rất nhiều cửa hàng

Đây là một trong rất nhiều cửa hàng "chuyển chỗ" tạm thời để nhường vị trí cho người cân vải. Nhiều nhà còn treo biển "cho thuê địa điểm cân vải" khiến đất vải càng sầm uất.

Tính riêng cửa hàng của anh Mạnh, mỗi mùa vải bán được trung bình 2.000 chiếc chăn, mỗi chiếc có giá từ 25.000 – 30.000 đồng. Chăn này sẽ được ngâm nước để ủ vải, giúp vải tươi, nhất là trong hoàn cảnh thời tiết nắng nóng.

Đối với người trồng vải, mùa thu hoạch vải, mỗi gia đình cũng phải đi thuê từ 4 – 5 lao động.

Ông Nguyễn Văn Quý (thôn Mào Gà, xã Phượng Sơn) thuê 4 lao động chuyên… hái vải, bó vải.

Họ chủ yếu là người từ các tỉnh lân cận như Lạng Sơn, Hải Dương đi sang, làm theo mùa vụ. Một ngày công của họ dao động từ 130.000 – 140.000 đồng, nuôi ăn ở.

Giá vải rẻ, nhưng nếu không thu hoạch nhanh, vải chín nẫu sẽ nứt vỏ và thối hết, vì thế nhà nào cũng phải thuê nhiều người để hái vải cho kịp” - ông Quý cho biết.

Anh Nguyễn Văn Quyết, chủ một cơ sở sản xuất nước đá cho biết, một mùa vải, xưởng sản xuất nước đá của anh thu được khoảng 200 triệu tiền bán đá cây. Tuy nhiên, cũng như nhiều hộ khác, anh phải mượn nhiều lao động, và bận rộn cả ngày đêm vì công việc nặng nhọc.

>> Khách lẻ được cho không vải thiều ở Lục Ngạn

Theo K.Trung

thuyntt

Vietnamnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Không mất tiền mua đồ, có thể đem đi tặng hoặc bán lại vừa nhận tiền của Amazon: Ngành công nghiệp 'review giả mạo' đang sôi động cỡ nào?

Đánh giá 5 sao cho sản phẩm và nhận món đồ đó miễn phí là cách mà những người đi "review giả mạo" hoạt động trên Amazon.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì sau khi giành quyền điều hành Trung Nguyên?

Cấp phúc thẩm tuyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần chung tại Trung Nguyên tương đương tổng số tiền hơn 5.000 tỷ đồng.

Đọc thêm