Hốt bạc từ vacxin dịch vụ

10/05/2013 11:39 AM | Kinh doanh nhỏ

Sau khi vacxin tiêm chủng mở rộng “5 trong 1” Quinvaxem bị tạm ngưng sử dụng, nhiều phụ huynh có con trong độ tuổi tiêm chủng không còn cách nào khác phải bỏ tiền để con được tiêm phòng.

Hốt bạc từ vacxin dịch vụ
Tiêm vacxin phòng bệnh cho trẻ.
Không còn lựa chọn

8h sáng, vợ chồng anh Nguyễn Văn Hải (32 tuổi ở Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM) đã đưa con hai tháng tuổi đến chờ tiêm phòng ở Viện Pasteur TP.HCM. Bên trong khoa khám bệnh và tiêm phòng chật ních phụ huynh và con trẻ ngồi ken cứng chờ gọi tên.

Anh Hải dự định đưa con đến trạm y tế gần nhà để tiêm phòng nhưng đùng một cái họ thông báo đã ngưng vacxin “5 trong 1” phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não Hib và viêm gan B hiệu Quinvaxem để xem xét tai biến.

“Từ chỗ không tốn đồng nào, bây giờ chích cho con một mũi phải đóng gần 700.000 đồng. Hết ba mũi, số tiền hơn hai triệu đồng là rất lớn”- anh Hải than. Khi phóng viên đến phòng khám đa khoa Nancy ở quận 1, TP.HCM hỏi về vacxin Quinvaxem chích cho con, nhân viên liền hướng dẫn tiêm vacxin dịch vụ đi vì an toàn.

Theo nhân viên này, mấy ngày qua phụ huynh đưa con đến tiêm vắc xin dịch vụ khá đông. “Mỗi ngày có khoảng 50 trường hợp tiêm vacxin dịch vụ thay thế vacxin tiêm chủng mở rộng Quinvaxem trong khi trước đó chỉ có vài trường hợp”.

Tại khoa Trẻ em lành mạnh của bệnh viện Nhi đồng 2, số trẻ được đưa đến tiêm vacxin dịch vụ “5 trong 1” Pentaxim và vacxin “6 trong 1” Infaric-hexa, hai loại vacxin thay thế Quinvaxem đông hơn thời điểm trước đó.

Chưa có thống kê chính thức nhưng trao đổi với báo chí, bác sĩ Phạm Lê Thanh Bình - trưởng Khoa cho biết số trẻ đến tiêm phòng tăng gần 50% so với thời điểm trước. “Từ khi có những trẻ bị tai biến do vacxin Quinvaxem gây ra, số trẻ đến tiêm dịch vụ đã tăng nhưng nay ngưng vacxin này, số tiêm dịch vụ đã tăng đột biến”.

Tháng 4/2013, khoa tiêm phòng của Viện Pasteur TP.HCM đã tiêm dịch vụ vacxin “5 trong 1” Pentaxim thay thế cho Quinvaxem cho 235 trẻ. Nhưng chỉ trong ngày đầu ngưng vacxin Quivaxem đã có 20 trẻ được đưa đến tiêm vacxin dịch vụ Pentaxim và trong ngày hôm qua con số này lên khoảng 30 trẻ.

Phụ huynh phải cho trẻ tiêm vắc-xin dịch vụ phòng ngừa bệnh. Ảnh: L.N
Phụ huynh phải cho trẻ tiêm vacxin dịch vụ phòng ngừa bệnh.

Loạn giá 

Đã chích mũi đầu vacxin Quinvaxem cho con gái nhưng hôm qua đến hẹn tiêm nhắc lại lần hai, chị Hồ Thị Hải, ở quận 7, TP.HCM không còn cách nào khác phải đưa con đi tiêm vacxin dịch vụ thay thế. “Tôi hỏi giá ở phòng khám Nancy thì họ bảo có vacxin “5 trong 1” Pentaxim giá 740 nghìn đồng, trong khi bên Bệnh viện Nhi đồng 1 tôi được biết chỉ 640 nghìn đồng”- chị Hải nói.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM khẳng định, dù lượng người tiêm vacxin dịch vụ đông hơn, song giá vacxin là giá chung của tất cả các cơ sở y tế kể cả cơ sở tư. Tuy nhiên, một vòng tìm hiểu vào hôm qua ở các cơ sở chủng ngừa cho thấy giá cả “nhảy múa” tự do.

Loại vacxin “5 trong 1” Pentaxim phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và viêm màng não mủ ở Viện Pasteur TP.HCM có giá 650.000 đồng/liều, trong khi ở Phòng khám Nancy loại vacxin này có giá hơn 735.000 đồng/liều.

Loại vacxin “6 trong 1” Infarix-hexa cũng bắt đầu loạn giá. Trung tâm Y tế dự phòng quận Tân Phú, TP.HCM thu giá 630.000 đồng/mũi, ở Viện Pasteur TP.HCM có giá 680.000 đồng, ở bệnh viện Nhi đồng 1 có giá 615.000 đồng, còn ở bệnh viện Nhi đồng 2 chỉ khoảng 580.000 đồng. Đặc biệt tại phòng khám tư Nancy, loại vacxin này lên tới 740.000 đồng/liều.

TS Trần Ngọc Hữu - Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM khẳng định, nơi đây lúc nào cũng chuẩn bị một lượng lớn vacxin dịch vụ nên không lo thiếu vacxin. Bác sĩ Hữu cho biết thêm, không tăng giá vacxin thay thế loại Quinvaxem, kể cả những vacxin tiêm riêng từng mũi.

kyanh

Theo Tiền Phong

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
Bán nước biển 300.000 đồng/m3 ở Sài Gòn

Bán nước biển 300.000 đồng/m3 ở Sài Gòn

Nhiều cơ sở ở TP HCM chở nước biển từ Vũng Tàu lên bán cho các nhà hàng hải sản, hộ nuôi cá cảnh nước mặn với giá từ 70.000 đến 300.000 đồng/m3.

XEM
Đọc thêm