Dâu đầu mùa được giá

19/05/2015 08:34 AM | Kinh doanh nhỏ

Giá dâu đầu mùa năm nay cao hơn cùng kỳ năm ngoái từ 2.000 đến 5.000 đồng/kg, cả người trồng và thương lái đều phấn khởi.

Dâu đầu mùa được giá

Tháng 5, du khách về Cần Thơ, có dịp đi dọc theo những con đường từ Mỹ Khánh về Phong Điền, từ Cái Tắc về Hậu Giang và dọc theo đường 91B, sẽ nhận thấy những sạp dâu bày bán hai bên đường.

Phong Điền – Cần Thơ là xứ sở của dâu. Dâu Phong Điền phong phú và đa dạng, gồm: Dâu hạ châu, dâu xanh, dâu vàng, dâu bòn bon, dâu gia bảo, dâu xiêm, dâu đường…, có loại chua, có loại chua ngọt và loại rất ngọt.

Từ nhiều năm nay, bà con nông dân trồng dâu đều thu về lợi nhuận khá cao, bình quân mỗi năm thu nhập trên 100 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, năm ngoái do dâu trúng đậm, lại thu hoạch đồng loạt, hàng bị dội chợ, rớt giá khiến cho nhiều hộ bị thất thu.

Ông Lý Văn Sàng (Chín Sàng) ở ấp Nhơn Hưng A, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền cho biết: Theo kinh nghiệm của bà con nông dân, đối với cây dâu nếu năm trước trúng mùa thì năm sau lại mất. Đúng vậy, hầu hết các vườn dâu ở miền Tây năm nay đều thưa trái, sản lượng chỉ bằng 60% năm ngoái, nhưng chất lượng chắc chắn sẽ tốt hơn. Nhờ trái thưa nên trái to, đều, nhiều múi.

Ông Sàng có tất cả 6 công đất trồng dâu, đa phần là dâu xanh nên dễ tiêu thụ, giá lại cao hơn dâu bòn bon. Vào những ngày đầu vụ này, ông đã tuyển dần dâu xanh chín bán với giá 15.000 đồng/kg, (giá bán lẻ 20.000 đồng/kg), cao hơn chính vụ 5.000 - 7.000 đồng/kg.

Ông phấn khởi cho biết: Mặc dù năm ngoái đa số các vườn dâu đều thất thu do rớt giá, nhưng vườn nhà ông nhờ biết cách xử lý trái ra chậm và treo trái nên vẫn thu được 120 triệu đồng. Năm nay mặc dù sản lượng ít hơn nhưng hy vọng thu nhập sẽ cao hơn.

Trước kia, đa số giống dâu cũ đều chua, chất lượng không ngon nên giá trị kinh tế không đáng kể. Gần đây, nhằm đa dạng hóa các loài cây ăn trái, đồng thời hưởng ứng phong trào chuyển đổi vật nuôi cây trồng, nhiều bà con nông dân miền Tây đã tìm tòi, chọn lọc, nhân giống và áp dụng những qui trình kỹ thuật để phát triển, phổ biến nhất là dâu hạ châu, dâu bòn bon và dâu xanh.

Chỉ riêng dâu hạ châu ở Phong Điền đã có gần 200 ha, chất lượng thơm ngon đã được đăng ký độc quyền thương hiệu và giá luôn ở mức cao (5.000-30.000 đồng/kg).

Dâu bòn bon khi chín có màu vàng óng ả, vỏ mỏng, trái tròn, chua nhẹ. Loại dâu này năm ngoái bị rớt giá mạnh (2.000-5.000 đồng/kg) vì cung nhiều hơn cầu.

Còn dâu xanh khi chín vỏ vẫn xanh và chia làm hai loại, một loại trái tròn, không núm, màu xanh đậm, múi dầy màu sữa, vị chua - ngọt, thanh, đó là dâu gia bảo; một loại có núm, ngọt nhiều hơn chua, thơm dịu, gọi là dâu đường. Hai loại dâu này giá rất ổn định, đầu vụ có khi lên đến 25.000 đồng/kg.

Tại Phong Điền còn có nhiều hộ nông dân khá lên nhờ trồng dâu, cụ thể như vườn dâu của ông Trần Văn Tư, một cựu chiến binh chỉ có 4 công mà mỗi năm thu hoạch trên 10 tấn, sau khi trừ hết các chi phí còn lời trên 90 triệu đồng, hoặc như vườn dâu của ông Nguyễn Văn Như, tổng cộng có 70 gốc dâu xanh và dâu bòn bon, mỗi năm thu trên 5 tấn, thu nhập 40 triệu đồng...

Thời điểm chính vụ của dâu xanh và dâu bòn bon thường bắt đầu từ nửa tháng ba đến giữa tháng tư âm lịch. Đây cũng là lúc giá cả dao động mạnh, người trồng phải biết tính toán rải vụ, đồng thời phải theo dõi giá cả thị trường để thu hoạch sao cho không dội chợ....

>> 500 đồng/kg ổi, người miền Tây bỏ ổi chín đầy vườn

Theo Văn Nguyệt

PV

Nông nghiệp Việt Nam

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm