Cao điểm “'mùa cá độ', mua xe cũ tưởng rẻ hóa đắt!

26/06/2014 08:00 PM | Kinh doanh nhỏ

Việc số lượng xe cả ôtô lẫn xe máy được cầm đồ, ký gửi có dấu hiệu tăng trong thời điểm World Cup bắt đầu bước vào giai đoạn nóng có giúp người mua xe kiếm được hàng tốt giá bèo?

Cao điểm “'mùa cá độ', mua xe cũ tưởng rẻ hóa đắt!

Quá trình khảo sát các phố cầm đồ nổi tiếng Hà Nội như đường Láng, Đặng Dung cho thấy thị trường đặc biệt này có vẻ sôi động. Tuy nhiên, lượng xe hơi bị cầm cố không thật nhiều và phần lớn các điểm cầm đồ đều tỏ ra khá ngại khi "ôm hàng" là ôtô.

Chị T. chủ một cửa hàng cầm đồ khá lớn trên đường Láng cho biết từ đầu mùa World Cup tới nay lượng khách mang đồ "đi gửi" tăng khá mạnh so với mấy tháng trước. Tuy nhiên, mặt hàng cầm chủ yếu là điện thoại, laptop hoặc xe máy chứ ôtô bị cầm cố không nhiều, "Mình mới chỉ ôm hàng (xe hơi) có 2 lần, xe hạng trung của người quen và họ cũng nhổ về rồi", chị T chia sẻ.

Cũng theo chị T, nếu ôm hàng xe hơi, khả năng tồn vốn là khá cao và cửa hàng thường lại mang đi ký gửi ở các showroom xe cũ trong trường hợp khách "bị bong" (không quay lại chuộc).

"Vào thời điểm này, nhận hàng xe máy, laptop, điện thoại dễ xoay vòng vốn hơn nhưng nhiều quá nên bán cũng chậm", anh N. chủ một tiệm cầm đồ trên đường Lê Duẩn than thở và cũng cho biết thường cân nhắc rất kỹ khi có khách muốn đặt xe hơi.

 Xe cũ khá sẵn và có giá thấp hơn vài tháng trước nhưng không hoàn toàn dễ mua. Ảnh Khánh Hòa

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động, anh L. quản lý một showroom xe hơi đã qua sử dụng khá lớn tại Mỹ Đình cho biết, từ một tháng nay, thị trường xe cũ khá ảm đạm, cả mua và bán đều cầm chừng. "Thời điểm này vốn không sôi động lại thêm World Cup nên chán lắm. Khách ít, bán chậm. Xe tồn nhiều, hàng ký gửi cũng chả ít nên lắm lúc chẳng có chỗ mà để" anh L. phàn nàn với chúng tôi.

Khi được hỏi về giá, anh L cho biết do nguồn cung đang lớn hơn cầu nên giá xe có dấu hiệu giảm từ 10 đến 30 triệu đồng tùy theo dòng xe. Chẳng hạn một chiếc Kia Morning "nội" đời 2010 số tự động còn mới hiện được chào bán vào khoảng từ 340 đến 365 triệu đồng, thấp hơn trước từ 7 tới 10 triệu đồng.

Không chỉ sẵn xe tại showroom, một số lượng không nhỏ xe hơi đã qua sử dụng còn đang được nhân viên một số ngân hàng rao bán. Đây là xe của khách mua dưới dạng trả góp được một thời gian và nay "bỏ cuộc" vì một số lý do. Anh T. nhân viên tín dụng một ngân hàng thương mại khá lớn cho biết hiện anh đang có 2-3 khách muốn bán xe để "thoát nợ".

Trong trường hợp này, người mua sẽ bỏ một phần tiền mặt và phần còn lại trả góp nốt thay cho chủ cũ.

Theo anh K., một thành viên có tiếng trên các diễn đàn xe lớn với kinh nghiệm săn xe cũ, tìm mua xe trong thời điểm này khá thuận lợi vì xe sẵn và giá cũng tương đối thấp. Tuy nhiên, với xe đã qua sử dụng, đặc biệt là xe cầm đồ, ký gửi, người mua cần cẩn trọng kiểm tra chất lượng xe cũng như giấy tờ mua bán để tránh những rủi ro không đáng có.

Với loại xe đang trả góp ở ngân hàng, việc mua lại khá tiện và xe thường mới nhưng cũng cần hỏi kỹ số tiền còn nợ ngân hàng cùng cách thức thanh toán vì đôi khi những trường hợp này có thể "tưởng rẻ mà lại đắt".

>> Tiệm cầm đồ 'kén cá chọn canh' mùa World Cup 

Theo Khánh Hòa

anhnt

Lao Động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Chuyện nghề

Những doanh nhân bước chân từ bục giảng ra thương trường: Từ dàn lão tướng ở FPT, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng, đến "cá mập bà ngoại" Liên Đỗ

Họ là những doanh nhân xuất phát điểm là những giảng viên tại các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60

Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.

Đọc thêm